TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và chắc chắn của TP.HCM trong năm 2019

Những lần công trình “bận rộn cạn”

Dự án chống ngập có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu có tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP.HCM và Công ty Trung Nam, tiến độ kết thúc 36 04 tuần (2016-2019).

Sau khi xem xét, chỉ huy TP.HCM lãnh đạo rút ngắn tiến độ xuống còn 22 tháng (tới ngày 30/4/2018) phải kết thúc. Dĩ nhiên, do bị vướng giải tỏa mặt bằng, nên được 2 bên hợp nhất lại, xong xuôi công trình cuối năm 2018.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 1.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng phổ quát lần "bận bịu cạn".

Dĩ nhiên, tháng 5/2018 dự án xong xuôi thành lập khi đã chấm dứt 72% khối lượng.

Theo Trọng tâm điều hành chương trình chống ngập, xuất xứ là do nhà đầu tư (Tổ chức Trung Nam) tạm bợ dừng tiến độ xây đắp để chờ nhân tố chỉnh thủ tục giải ngân trong khoảng Nhà băng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn.

Nguyên do là từ 04 tuần 9/2017, thị trấn chưa ký xác thực thông báo thanh toán về giá trị giải ngân của dự án để chấp hành giấy tờ tái cấp vốn.

Khi dự án đang được các tổ chức tác dụng cố gắng túa gỡ gian truân thì tổ chức kinh doanh giải đáp giám sát dự án lại vướng vào hàng loạt vi phạm.

Chi tiết, thông tin trong khoảng Cục Thuế TP.HCM, Công ty TNHH Giải đáp xây đắp Meinhardt Việt Nam (là thành viên của Công ty Meinhardt có trụ sở tại Australia), trong 5 năm qua, công trình nợ Cục Thuế hơn 27,5 tỷ đồng (tổng số tiền phạt, tiền chậm rãi nộp thuế của công ty là 28 tỷ đồng).

Không chỉ nợ thuế, nhà thầu này còn đang nợ bảo hiểm phố hội hơn 4 tỷ đồng.

Dường như, khi còn là nhà thầu chính trả lời giám sát thi công Dự án Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Công ty Meinhardt còn nợ Cục Thuế TP Thủ đô hơn 33,6 tỷ đồng và cục thuế này đang nhờ TP.HCM cung cấp.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 2.

Dự án đạt 72% khối lượng phải ngừng kiến tạo vì không được giải ngân.

Ngoài vướng mắc về vốn, công ty tư vấn giám sát, dự án còn chạm chán điều trong giải phóng mặt bằng. Công trình tác động đến 236 hộ gia đình và 29 doanh nghiệp, đơn vị nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 công ty bàn giao mặt bằng.

Do những vướng bận rộn đó, tới nay, Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn đắp chiếu

Dân mòn mỏi chờ dự án

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm của TP.HCM giúp người địa phương thị trấn thoát ngập. Dĩ nhiên sau phổ thông năm kiến thiết, công trình vẫn chưa kết thúc làm không ít lần cư dân phải “bơi trong biển nước”.

Đỉnh điểm nhất, trận mưa chiều 26/9/2016 lập kỷ lục về vũ lượng lớn nhất trong 40 năm qua khiến cho toàn TP.HCM ngập nặng .

Theo báo cáo, trận mưa chỉ từ 1 giờ 30 phút, vũ lượng đã đạt tới 204,3 mm, vượt xa tần suất kiến tạo chuỗi hệ thống thoát nước bây chừ.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 3.

Tác động bão số 9 đã gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời gian và lưu lượng nước.

Sau trận mưa, 59 tuyến trục đường trong thành phố xảy ra ngập, chiều sâu ngập từ 0,10 m tới 0,50 m; quy mô ngập trong khoảng 100 m2 đến 30.000 m2.

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, vũ lượng đạt 170,3 mm (trạm đo Tân Sơn Hòa) đã xuất hiện ngập toàn cục tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu ngập 0,30, thời gian nước rút khoảng 1 giờ sau mưa.

Gần đây nhất, ngày 25/11/2018, do ảnh hưởng bão số 9 gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời gian và lưu lượng nước.

Theo đó, lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức cao, thị xã 1 là 301 mm, thị xã Nhà Bè là 345 mm, huyện Cần Giờ là 293 mm, và cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm. Trận mưa gây ra 60 điểm ngập trên toàn TP.HCM.

chậm triển khai chỉ là 2 trong số hàng trăm trận ngập mà người địa phương thành phố phải hứng chịu trong những năm qua.

Không ít trận ngập đã gây thương vong về người, rộng rãi của cải lớn bị cuốn trôi, hư hỏng. Người địa phương từng ngày trông đợi biện pháp chống ngập hiệu quả cho thị trấn. Trong đó, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được cư dân kỳ vọng đi vào hoạt động sớm để “giải cứu” người địa phương vùng rốn ngập.

“TP.HCM là thị trấn đông dân, tiến bộ nhất nước nhưng không nắm bắt sao phổ quát năm nay vẫn loay hoay không sắm ra giải pháp chống ngập hiệu quả. Khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được triển khai, người địa phương rất chờ mong và hi vọng đây sẽ là giải pháp giúp chúng tôi thoát cảnh “bơi nội địa”. Dĩ nhiên sau phổ thông năm xây cất công trình lại dừng hoạt động vì phổ biến lí do làm người quần chúng tôi cực kì thất vọng”, anh Nguyễn Hoàng Long (ngụ huyện 7) nói.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 4.

Trận ngập lịch sử chưa từng có ở TP.HCM cuối năm 2018.

Còn chị Trằn Thị Vi (ngụ Nhà Bè) than vãn: “Cứ mùa mưa tới, trong khoảng ngoài tuyến đường vào trong nhà lại ngập nặng, nhiều đêm phải thức trắng để tát nước. Năm nào cũng vậy không hư cái máy giặt thì cháy cái tử lạnh. Khổ nhất là mỗi khi đưa con đi học, xe chết máy, tuyến phố ổ gà, ổ voi, té ngã sưng môi, mẻ trán”.

Chị Vi hi vọng năm 2019 đô thị sẽ niềm nở, khắc phục hoàn thành điểm nhân tố ngập và kẹt xe giúp người dân an tâm sinh sống.

Nỗ lực hoàn thành dự án sớm

Trước những vướng bận rộn dẫn đến dự án kết thúc xây đắp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của dự án chống ngập do triều có xét tới nhân tố chuyển đổi khí hậu (thời kỳ 1).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chắc chắn, công trình do UBND Thành phố Hồ Chí Minh là công ty nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Cho nên, UBND TP.HCM chịu trách nhiệm đầy đủ về việc đầu tư và hiệu quả của công trình.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo để dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái phát động sau Tết Nguyên đán 2019.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc công ty triển khai thi hành công trình trên và khắc phục các vướng bận rộn trong thời kỳ thưc hiện dự án là thuộc thẩm quyền và bổn phận của UBND TP.HCM. Chủ toạ UBND TP.HCM cần tập trung chỉ huy, kịp thời khắc phục các vướng bận rộn để triển khai thi hành công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, phí phạm trong quá trình thi hành.

Chính bởi vậy, cách đây không lâu, tại Hội nghị khai triển hướng đi, nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới yếu tố chuyển đổi khí hậu (giai đoạn 1) sẽ tái khởi động trong bốn tuần Giêng (tức 04 tuần 2/2019).

Theo đánh giá của ông Nhân, đây là công trình có khởi đầu tốt, nhưng do sự phối phù hợp của các tổ chức chưa đồng bộ, việc giải ngân đủng đỉnh nên hiện ngừng kiến thiết. Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo để dự án tái phát động sau Tết Nguyên đán.

Theo Quang đãng Anh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét