TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Những kín đáo của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này phổ thông hơn!

Mấy năm vừa mới đây, có một vài người đã đặt điều bỏ ăn Tết truyền thống và sử dụng tết tây thay vào. Nguyên nhân của họ thật đơn giản. Họ cho rằng Tết truyền thống bây giờ gây ra vài phiền lụy như hoang toàng thời gian và vật chất, hiện ra một số thói xấu trong việc biếu xén quà cáp... và khiến cho loài người mệt mỏi.

Những hiện tượng mà họ đưa ra là đúng.

Nhưng họ lại sai trái trong cách thức nhìn nhận bản chất của Tết truyền thống của người vietnam. Thực chất, những phiền lụy ấy là xuất hiện trong khoảng thái độ sống của những người lấy Tết như là một nguyên do để thực thi những công việc khác chứ chẳng hề là một sự kiện của văn hóa.

Những sự kiện văn hóa được hình thành trong khoảng đời sống tinh thần của nhân loại và những sự kiện văn hóa ấy quay lại làm cho lên đời sống tinh thần của con người. Tết chỉ diễn ra trong mấy ngày nhưng lại chứa đựng những trị giá tinh thần bền vững của văn hóa Việt. Tết chẳng phải đơn giản là sự kết thúc một vòng thời gian tính theo năm mà như là một tiếng lay gọi làm cho nhân loại thức tỉnh giấc bao điều. Và theo phương pháp nhìn cũng như trải nghiệm của bản thân, tôi thấy Tết chứa đựng trong nó những bí mật khiến cho nhân loại sống tốt đẹp hơn.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 1.

Bí mật thứ nhất: Khơi thành lập tình ái quê hương

Mỗi năm, khi tới những ngày giáp Tết, là lúc lòng người dâng lên nỗi nhớ quê hương và những người thân yêu của mình. Người xa nhà mong trở về, đứa ở nhà mong người đi xa về. Trong thời gian suốt một năm, những ngày giáp Tết là những ngày nỗi thương nhớ ấy phổ biến hơn hầu hết những ngày khác.

Tôi từng gặp gỡ những người định cư ở nước ngoài trong những ngày giáp Tết mà họ không trở về cố hương bản thân được. Thời điểm ấy đối với họ là khoảng thời gian mà ký ức họ tràn ngập những kỷ niệm về nơi họ hiện ra và lớn lên. ngừng thi côngĐây cũng chính là thời gian mà nhân loại nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn nhiều nhất và da diết nhất.

Tham gia những ngày giáp Tết ở quê tôi, những mái nhà có người nhà đi làm ăn, học hành xa hoặc lấy chồng, lấy cung phi ở xa đều mong ngóng họ trở về. Tham gia đêm giao thừa, những mái ấm ấy vẫn tạo dựng lối vào và lắng tai tiếng chân bạn nào đó tham gia ngõ. Có thể những ngày khác trong năm họ bận công tác, học hành...mà ít nhớ về cố hương. Và cũng có thể có người bỏ quê ra đi vì đa dạng lý do không có ý định đi về, nhưng khi Tết tới, lòng họ đột nhiên thay đổi.

Lúc đó, tiếng gọi của cố hương, của những người nhà yêu vang lên trong lòng họ hơn lúc nào hết. Và chính thế mà có những người khi đã già thì tậu ngăn cách về cố hương. Không ít những người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài mấy chục năm sau cùng đã đi về để được sống và được chết trên mảnh đất cố hương bản thân.

Khoảng thời gian kỳ diệu của những ngày giáp Tết đã chứa đựng trong đó những bí mật có khả năng tấn công thức những vẻ đẹp, những thiêng liêng trong sự quên lãng của loài người.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 2.

Bí mật thứ hai: Kết nối với quá khứ 

Vào ngày sau cuối của năm cũ, hồ hết ở các làng quê, những người sống khăn áo chỉnh tề ra phần tuyển mộ của những người thân yêu đã tạ thế thắp hương và mời người đã mệnh chung đi về ăn Tết cùng mái nhà.

Có một sự thật là, trong cái thời điểm thiêng liêng đứng trước phần chiêu mộ của những người thân yêu trong ngày cuối năm gió lạnh, những người sống cảm thấy được hơi thở, giọng nói và trông thấy gương mặt của những người đã từ trần.

Ngày sau cùng ấy của năm cũ, một không khí lạ thường bao phủ đoạn đường trong khoảng tha ma trên cánh đồng chạy về làng và bao phủ trong những ngôi nhà. Những mất mát, những thương đau và nhớ nhung những người nhà yêu đã qua đời như vụt tan biến. Những người sống cảm thấy ngôi nhà của họ rét mướt hơn.

Cái ngày sau cùng của năm cũ ấy như tạo dựng ra một cánh cửa vô hình để những người sống và những người đã tắt hơi chạm mặt nhau cho dù chỉ ở trong cảm giác và cảm xúc. Nhưng những điều đó cho dù mơ hồ vẫn là một phần quan trọng trong đời sống của nhân loại. Nó làm cho loài người dâng lên tình mến thương, lòng ơn kính với thánh sư, ông bà, phụ thân mẹ...

Và như một sự vô tình, không khí của ngày cuối cùng năm cũ ấy gieo vào lòng người sống những hạt giống của tình chiều chuộng và kết nối họ với quá khứ.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 3.

Kín đáo thứ ba : Sự vững bền của mái ấm

Người nào cũng có một mái ấm. Và không ít gia đình hiện thời do phố hội thay đổi và do phổ quát nguyên nhân của đời sống mà các thành viên trong mái nhà sống tản mác ở rộng rãi nơi khác biệt. Có không ít mái ấm chẳng bao giờ có một ngày xum họp đầy đủ các thành viên của bản thân. Đôi khi, với lý do này, nguyên nhân khác mà ông bà, phụ thân mẹ, bạn bè, dâu rể, con cháu trong một gia đình không có cơ hội xum vầy với nhau.

Nhưng Tết là dịp độc nhất với lý có lí nhất để mọi người bỏ hết công tác xum họp với nhau.

Khi mẹ tôi còn sống, mẹ tôi mong Tết. Bà mong Tết ko phải là mong như tôi từng mong Tết tới hồi còn gầy mặc dầu Tết tới mẹ tôi phải sợ hãi phổ biến thứ. Mẹ tôi mong Tết để những đứa con của bà có chí ít một ngày quây quần bên bà như khi chúng còn nhỏ tuổi. Mặc dù khi tôi đã có tuổi, nhưng tôi vẫn cảm thấy cực kì hạnh phúc khi có một ngày anh chị em cùng con cháu đi về làng và được ngồi ăn một bữa cơm bên cha mẹ trong ngôi nhà chúng tôi đã lớn lên.

Khi phụ thân mẹ mất đi, đa dạng người mới nhìn thấy sự mất mát hoành tráng không gì bù đắp nổi. Một hiện thực mà gần như ai cũng nhận ra là đời sống tân tiến đã và đang xé một gia đình truyền thống ra từng mảnh. Và như vậy, tính vững bền của một mái ấm sẽ bị lung lay.

Hàng năm vào những ngày giáp Tết tôi thích ngắm nhìn những người khăn gói về quê ăn Tết. Không có gì quyến rũ họ ngoài việc họ được trở về nhà mình và xum họp với ông bà, thân phụ mẹ, bạn bè, họ hàng thôn ấp. Hình ảnh ấy luôn làm tôi xúc động.

Nhưng ngày càng rộng rãi hơn những người không muốn về quê ăn Tết hay ở nhà ăn Tết với gia đình. Có những người còn trẻ tranh thủ dịp Tết đi ngao du. Họ rời mái ấm khi khởi đầu được nghỉ Tết và chỉ đi về để hôm sau mở đầu ngày khiến việc trước tiên của năm mới. Họ có cách thức nhìn và có quyền của họ.

Nhưng tôi thấy nuối tiếc cho họ khi họ không cùng ở nhà với cha mẹ bản thân sẵn sàng đón Tết. Bởi lúc đó, thời tiết và không khí đang lan tỏa những gì rét mướt và thiêng liêng nhất trong chu kỳ thời điểm của một năm mà sau đó họ không thể tìm lại được cho tới một năm sau. Sự lan tỏa ấy sẽ bồi đắp tâm hồn con người những những lớp "phù sa" phì nhiêu của những vẻ đẹp trong đời sống tinh thần nhân loại.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 4.

Bí mật thứ tư: Sự hàn gắn

Có những rạn nứt giữa người này người kia mà một hoặc cả nhì người không có cơ hội để gặp nhau và nói một lời xin lỗi hay chia sẻ và xóa đi những hiềm khích, tranh chấp trước đó. Nhưng khi Tết tới, họ trông thấy đó là thời cơ tốt nhất cho họ.

Thường khi bước sang năm mới, người ta cho phép quên đi, bỏ lỡ những phiền lụy, những sai lạc trong năm cũ của chính cá nhân mình. Có một bí mật nào đấy của năm mới đã ban cho loài người kỹ năng san sớt và miễn thứ.

Bí mật ấy nằm trong những cơn mưa xuân rét mướt bay về, trong sự thao thức của lòng người kì vọng, trong sự thiêng liêng của hương nến trên ban thờ mỗi gia đình, trong sự chào hỏi đậc ân của đại chúng khi gặp nhau, trong giờ phút linh nghiệm của sự chuyển mùa, trong sự hoài tưởng những người nhà yêu đã khuất...

Số đông những nhân tố đó đã khiến lòng người rạo rực và đổi thay. Có những mái nhà mà đồng đội mâu thuẫn với nhau rồi cứ giữ sự vắng lặng lanh tanh ấy ngày này qua ngày khác. Nhưng khi họ cùng nhau ngồi xuống bên mâm cơm tất niên cùng chạm chén rượu, cùng mời phụ vương mẹ ăn cơm thì mọi chuyện khởi đầu tan đi.

Trước kia, cứ vào những ngày cuối năm, những người làng tôi có chuyện chếch mếch hay sai trái với ai đó thường mang một quả bưởi, một nải chuối, một cặp bánh trưng hay dăm cặp bánh mật tới nhà người mà bản thân mình có chếch mếch hoặc có lỗi, xin được thắp nén hương thơm trên ban thờ tiên tổ người đó và nói lời tỏ bày hoặc xin lỗi.

Và như có phép lạ, sự xích mích, sai trái bám theo họ đằng đẵng cả một năm trời chợt rời bỏ họ. Người được xin lỗi cũng nhìn thấy rằng: chính thời khắc thiêng liêng ấy của đất trời và của lòng người đã làm cho người có lỗi thành thật. Và khi lòng thành thật của người có lỗi được mở ra thì sự tha thứ cũng thành lập ra theo.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 5.

Bí mật thứ năm: Niềm hy vọng

Cuộc sống có nhân thức bao thăng trầm. Trong chúng ta người nào cũng có những năm rộng rãi nỗi bi lụy, ít may mắn. Nhưng bạn nào cũng có một niềm tin rằng, ngày mai mọi vấn đề sẽ tốt đẹp hơn, năm mới mọi yếu tố sẽ hên hơn. Không ít người chạm chán những năm vận hạn thường tự cổ vũ bản thân bằng một ý nghĩ: "Năm cũ sẽ qua đi, năm mới sẽ đến. Mọi điều sẽ tốt đẹp hơn".

Đấy là một ước nguyện, đấy là một niềm tin.

Nếu không có niềm tin ấy và ước nguyện ấy, không ít người sẽ bị những nỗi bi đát, gian khổ và kém may mắn dìm xuống vực sâu của sự thuyệt vọng. Trong suốt một năm, có người có thể sống liên hồi trong đau khổ, bỏ mặc tòa tháp. Nhưng rồi đến một ngày giáp Tết, họ đã đứng dậy, quét dọn công trình với một niềm tin những điều tốt đẹp đang về với họ. Cũng trong thời điểm năm mới, mỗi người đều chiếm được những lời chúc mừng tốt đẹp phổ quát nhất trong một năm.

Cho tuy thế nào thì những lời chúc ấy cũng làm cho lòng người ấm lại và kì vọng vào một vấn đề tốt đẹp phía trước.

Những gì mà tổ tiên đã làm ra và để lại cho chúng ta như những lễ hội, những ngôi chùa... là để lại một lời nhắc, một tiếng gọi thức tỉnh giấc chúng ta trong cuộc sống. Chẳng thể nói lễ hội hay chùa chiền là phiền lụy, là tốn kém... mà bởi nhân loại đã lợi dụng những vẻ đẹp văn hóa ấy cho ích lợi cá nhân bản thân.

Lúc này, tôi như thấy những ngọn gió thay mùa ấm áp, những cơn mưa xuân nồng thắm đang đi về và những cành đào ủ bí mật những chùm hoa chuẩn bị tạo dựng ra đều chứa trong đó những kín đáo giản dị nhưng kỳ diệu cho đời sống con người.

Nhà thơ Nguyễn Quang đãng Thiều

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét