TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Những cơn sốt đầu tư ở ba đặc khu tương lai - VnExpress Kinh Doanh

Nếu thuận tiện, bốn tuần 10, Luật ba đặc khu mới được thông qua nhưng giá đất những nơi này đã được đẩy cao trong khoảng trước đây cả năm trời. 

Ngày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua những cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là "ảo" còn chính quyền địa phương phải thừa nhận là "không giữ vững nổi".

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt mở đầu khoảng tháng 3/2017 sau khi một vài chủ đầu tư tại Thủ đô, TP HCM đổ bộ và lập các đại lý phân phối ở đây. Trong vài bốn tuần, bất động sản sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá bán mà còn cả về lượng mua bán.

Những nơi giá cô động mạnh nhất như khu vực sân bay quốc tế Vân Đồn, hiện nghiêng ngả khoảng 35-40 triệu tiền việt mỗi m2, riêng lẻ một số nơi 60 triệu tiền việt. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu tiền việt… Theo Hội Môi giới BĐS, con số này tăng khoảng 5-6 lần so với năm 2016-2017. Tình trạng tăng hot thậm chí diễn ra cả ở những khu vực khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa biến đổi...

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục tuyến phố chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Từ cò đất, nhà đầu tư cho đến người dân Vân Đồn đều bị hút vào vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi trình bày chiến thắng một thương lượng, bởi thế, chỉ trong 6 04 tuần giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, khoảng 100 người đến trợ thì trú tại Vân Đồn để hành nghề môi giới đất.

Con số của đại diện chính quyền huyện Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng năm 2017, gần 1.100 trường phù hợp làm cho thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Một vài bốn tuần lượng trao đổi có thể lên tới 200-350, tập trung tại thị trấn Cái Rồng, phố Hạ Long, Đông Xá. 

Đàm phán đất đai tăng lên làm cuối năm 2017, UBND thị xã Vân Đồn phải trình đơn xin UBND tỉnh giấc Quảng Ninh chuẩn y tạm bợ dừng giải quyết chuyển nhượng đất để kiểm tra lại công việc điều hành đất đai. 

Đương nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài đến đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho biết, chỉ trong ba bốn tuần đầu năm 2018 đã có 800 giao dịch đất nền, thổ cư tại các địa điểm trọng điểm, trong đó cốt yếu là từ các công trình có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. giá khởi điểm ngả nghiêng trong khoảng 20 đến 50 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Cơn sốt" chạy đến Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi cách thức đô thị Nha Trang khoảng 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đây cũng được đánh giá là sốt ảo bởi chuỗi hệ thống cơ sở vật chất cơ sở nhiều khu vực còn rất hoang vu, cư dân chủ quản làm cho nghề nuôi trồng và tiến công bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đây sẽ phát huy các nhân tố kiện dễ ợt về hàng hải trong khu vực và nhân loại để phát triển Hoa Phượng đỏ biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Tại thị trấn Vạn Giã, một số vị trí chạm ngưỡng 60-70 triệu đồng mỗi m2. Ở nhiều phường thuộc quận Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở hạ tầng còn túng thiếu nhưng giá đất trong những 04 tuần đầu năm 2018 cũng từ một vài triệu lên từ 13 triệu tiền việt mỗi m2 - mức tăng mà theo nhiều người địa phương gấp khoảng chục lần so với lúc trước. 

Ngay cả phổ quát khu đất khai phá nằm sát biển cũng được đem ra mua bán, có hiện tượng dùng đất sai mục đích, đánh chiếm, thậm chí phá rừng…

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, trong quý đầu của năm 2018, số giao dịch chuyển nhượng mà quận tiếp thụ và khắc phục là gần 2.300 thủ tục, gần gấp đôi so với cả năm 2016 và bằng 65% tổng giấy má cả năm 2017, trong đó chủ yếu tại 4 xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Click vào ảnh xem toàn diện đồ hoạ . Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu tư của các công ty lớn từ rộng rãi năm trước, nửa năm quay về đây Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau thông tin có thể biến thành đặc khu. Giá đất ở đây thậm chí còn được ví là "nhảy theo giờ".

Vài năm trước, một hộ dân mua 1.000 m2 đất ở đường hạn chế thành phố Dương Đông với giá chưa đến một tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn bán. Không chỉ người có đất, ngay cả những người không đất cũng khai hoang rừng trái phép, xâm chiếm đất rừng, suối để lấy đất bán. Theo Ban điều hành rừng phòng hộ quận Phú Quốc, ở thị trấn An Thới và nhì phố Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự ý bao chiếm đất rừng, phân lô để bán…

Trước cơn sốt đất, cánh "cò", môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Phổ biến người bỏ cả công ăn, việc khiến trong đất liền để ra đảo khiến cò, với hy vọng kiếm được khoản tài chính cao thấp khác nhau vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới chiến thắng.

Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai thị xã Phú Quốc cho biết, trong khoảng bốn tuần 9/2017 tới nay, mỗi tháng hấp thụ khoảng 1.000 giấy tờ xin cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách đến thương lượng. Lãnh đạo chính quyền địa phương công nhận việc sốt đất đang vượt tầm giữ vững, giá cao hay thấp là do thỏa thuận giữa người mua và người bán. 

Không chỉ những chủ đầu tư tí hon lẻ, các địa phương này cũng là điểm dừng chân của hàng loạt chủ đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK.... Theo VARs, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 công trình bất động sản diện tích lớn đã đạt yêu cầu đầu tư và một vài đã chính thức khai triển xây dựng. Tại Phú Quốc con số cũng lên đến hàng trăm dự án với những diện tích khác nhau.  

Theo Hội Môi giới BĐS vn, tại Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng công nghệ và hạ tầng xã hội nên trị giá đất đai đích thực chưa cao, giá tăng chủ yếu vì tin tức có thể biến thành đặc khu kinh tế. Đơn vị này cũng phản hồi có tình trạng đầu cơ, môi giới BĐS không chuyên tại Hà Nội, TP HCM và một số thị thành tham gia đẩy giá tạo sốt ảo.  

Trước tình trạng sốt đất càng ngày càng không dễ dàng giữ vững, cách đây không lâu Bộ Xây dựng đã ký công văn gửi đến 3 thức giấc Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang đòi hỏi các địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời điểm ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra một số ngày trước, Thủ tướng cũng đòi hỏi ba thức giấc cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, điều hành rừng, điều hành không gian, đảm bảo đơn côi tự phố hội, không để cò đất, phường hội đen trao đổi đất lộng hành trên địa bàn. 

Sau quyết định thanh tra của Chính phủ, hoạt động mua bán đất ở các địa phương này có dấu hiệu bớt nhiệt, song một vài quan niệm lo ngại về tình trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bds

Đăng nhận xét