TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

Nhiều công trình căn hộ Sài Gòn 'cháy' room bán cho khách ngoại - VnExpress Kinh Doanh

Anh Thiện đầu tư căn hộ huyện 2, TP HCM, có khách nước ngoài sắm giá cao nhưng công trình hết room ngoại, đành bán rẻ hơn cho người Việt.

Căn hộ của anh Thiện thuộc phân khúc thông thường cư cao cấp tại phường Thảo Điền, giá nhà đã hoàn thiện phía bên trong trên 4 tỷ đồng. Căn hộ có view toàn khu vi la vòng quanh "thị trấn nhà giàu" thị xã 2 và hướng ra sông Sài Gòn. Sau một thời gian cho thuê, có khách Tây ngỏ ý sắm với giá 5,5 tỷ đồng, anh Thiện đồng ý bán vì nhẩm tính tỷ suất sinh lời cao.

Dĩ nhiên, khi liên hệ chủ đầu tư để tò mò về công đoạn đàm phán với người nước ngoài, anh Thiện được thông báo dự án đã hết room bán cho khối ngoại. Sau cuối, vì muốn chốt lời để có tiền đầu tư khiến cho ăn, anh Thiện đành bán cho người Việt với giá mềm hơn nửa tỷ đồng, chốt giao dịch 5 tỷ.

Dường như đó, ông Lương, một nhà đầu tư căn hộ tại quận 2, cũng từng chạm mặt sự cố vì nhận cọc bán cho khách nước ngoài khi mà công trình đã hết sạch room dành cho khối ngoại. Anh Lương cho biết, cuối 2017 anh mua lướt sóng căn hộ cao cấp tại Xa lộ Hà Nội, huyện 2, sau đó bán lại cho một khách nước ngoài đầu năm 2018. Không may, khi vừa ký thích hợp đồng cọc chấm dứt, nhà đầu tư mới công bố hết room bán cho người nước ngoài. Thương lượng của anh Lương vì thế bị giam lại hơn một tháng để tìm khách Việt bán lại với khoản tài chính không ngang nhau thu về thấp hơn.

Là điều hành buôn bán BĐS tại khu Đông TP HCM có thâm niên 7 năm, anh Song Hải bật mí, trường phù hợp thương lượng bị vướng vì hết room ngoại chẳng hề là cá biệt tại các dự án tại thị xã 2, khác lạ là thuộc thị trấn Thảo Điền. Trong vòng 6 - 18 bốn tuần qua, do khu vực thị trấn Thảo Điền có lịch sử được khách Tây và mới hiện ra thêm khách gốc Á ưa thích, nên một lượng khá lớn người nước ngoài muốn sắm nhà tại đây, cả trên hoạt động mua bán sơ cấp (nhà đầu tư bán) lẫn thứ cấp (nhà đầu tư tìm đi bán lại).

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM nhìn trong khoảng trục Xa lộ Thủ đô. Ảnh: Quỳnh Nai lưng

Với thực trạng hiện giờ phổ biến công trình đã đạt 30% chiếm hữu nước ngoài từ cuối năm 2017 nên không còn suất giao dịch cho người nước ngoài tìm nữa. “Nếu như vẫn muốn thực hiện thương lượng thứ cấp với khối ngoại, chủ nhà chỉ còn cách xếp hàng chờ một khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể bắt đầu chuyển nhượng”, ông Hải giải nghĩa.

Lúc trước, quý III/2017, một dự án có địa điểm đắc địa giáp thị xã 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã thú vị hàng trăm đối tượng mua hàng Hàn Quốc vồ cập đặt chỗ. Yếu tố đáng lưu ý của lực lượng khách đến trong khoảng xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải nghĩa về luật pháp một dự án không được bán cho người nước ngoài vượt quá 25-30% item. Trường thích hợp hết suất tìm, môi giới trả lời khách ký phù hợp đồng thuê 50 năm, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp thuận.

Tại buổi gặp gỡ các chủ đầu tư chuyên viên phân tách cuối tháng 7/2018, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ hủ phần Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cũng nhắc tới nhân tố mới hình thành trên thị trường bất động sản TP HCM vừa qua. chậm tiến độ là sự tham gia khá sôi động của nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài.

Ông Quang đãng cho hay, lực lượng khách nước ngoài tìm căn hộ không hề là chủ đầu tư tổ chức. Song, dù chỉ là nhà đầu tư tư nhân, tham gia tìm lẻ hoặc mua buôn căn hộ, tỷ lệ thương lượng đang ngày một ngày càng tăng, chiếm hữu hết cả room chuẩn y theo quy định (không vượt quá 30% sản phẩm trong dự án căn hộ).

Chủ tịch Nam Long nhận xét, sự tham gia của các nhà đầu tư bé dại lẻ ở những dự án căn hộ cao cấp là điểm sáng bất thần của hoạt động mua bán trong bối cảnh thanh khoản tầm thường cư giảm tốc. "Có thể chủ đầu tư nước ngoài trông thấy tiềm năng của hoạt động mua bán bất động sản TP HCM khi so với mặt bằng lãi suất ở nước ngoài khá thấp", ông Quang đãng nói.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho nhân thức, tình trạng khách lẻ người nước ngoài mua hết room bán cho khối ngoại đang diễn ra khá phổ biến tại khu Đông TP HCM. Hiện tượng này thường chỉ hình thành ở các công trình cao cấp diện tích dưới 500 căn vì gu của người nước ngoài là mật độ dân cư vừa phải, không quá xum xuê.

Ông Hạnh phân tách, nguyên do chính là so ra giá BĐS, đặc biệt là căn hộ cao cấp tại Sài Gòn còn rẻ hơn Hong Kong, Singapore. Mặt khác, mức lợi nhuận suất chung tại Nhật, Singapore, Hàn Quốc dưới hoặc không quá 3% còn Đài Loan, Hong Kong cũng có mức lợi nhuận suất ở mức khiêm tốn so với vn.

Theo các chuyên gia bất động sản, chủ đầu tư nước ngoài thường không ưa chuộng tư duy ăn xổi. Họ luôn bình chọn hoạt động mua bán trong góc nhìn dài hạn hơn so với chủ đầu tư trong nước. Giả dụ định vị góc nhìn tính bằng tổ chức thập niên, hoạt động mua bán bất động sản TP HCM được bình chọn còn nhiều tiềm năng và biên độ phát triển lớn hơn so với các thị trấn đang bão hòa tại Đông Nam Á và châu Á. Bởi thế, trong thời điểm tới, BĐS vietnam rộng rãi tài năng sẽ tiếp tục đón nhận cơn lốc săn bất động sản của chủ đầu tư ngoại.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét