TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

Nhị hero chủ chốt tác động thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Kim Hyok-chol đã có cuộc gặp mặt tại Hà Nội ngày 21/2 để “chốt” chương trình đàm phán cho cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới. Tờ nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc đánh giá, đây là nhì danh tiếng cần thiết sẽ quyết định đáng kể sự thành công của cuộc chạm chán Thượng đỉnh Trump-Kim bởi họ đều dẫn đầu các cuộc dàn xếp sẵn sàng cho hội nghị Thượng đỉnh lần này. Câu hỏi được dư luận niềm nở là ông Stephen Biegun and Kim Hyok-chol đã nổi lên thành những nhân vật chủ chốt và đã hấp dẫn sự chú ý mạnh khỏe của dư luận như thế nào?

Bật mí qua các bức chụp

Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump họp với đội ngũ đảm nhiệm vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Twitter.

Vào ngày 24/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng chuyển vận một bức ảnh trên trang Twitter với thông điệp gọn ghẽ: “Cuộc họp với lực lượng cáng đáng yếu tố Triều Tiên của tôi trong thời điểm Giáng sinh”. Trong bức tranh này, ông Biegun đứng cạnh Tổng thống tại phòng Bầu Dục. Đáng để ý là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo, chỉ đạo cấp cao của ông Biegun thì lại vắng mặt. Như vậy, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp rõ ràng tới chỉ đạo Triều Tiên rằng, ông Biegun được trao quyền để báo cáo trực tiếp các điều can dự đến Triều Tiên mà không cần chuẩn y Ngoại trưởng Pompeo.

Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 2.

Ông Trump chạm mặt phái đoàn Triều Tiên. Ảnh: Hankyoreh.

Tiếp tới ngày 18/1/2019, Tổng thống Trump ngồi một phía trong phòng Bầu Dục, đối diện ông là Ngoại trưởng Pompeo, đặc phái viên Biegun cùng phái đoàn của Triều Tiên đảm trách sẵn sàng Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Bức tranh do Nhà Trắng san sớt xuất hiện nhân vật ít được biết đến là đặc phái viên Kim Hyok-chol. Phó Chủ toạ Đảng công lao Triều Tiên Kim Yong-chol khi đó đã giới thiệu ông Kim Hyok-chol là đối tác làm ăn mới của ông Biegun trong các cuộc trao đổi (ý kiến). Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun sau đó đã cùng để ý lắng nghe Tổng thống Trump nói về chắc chắn và góc nhìn trong điều Triều Tiên.
Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un gặp các quan chức phụ trách đàm phán với Mỹ. Ảnh: KCNA.

Trong bức ảnh thứ 3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nhà chỉ huy Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên vừa đi về sau chuyến thăm Mỹ, trong đó có ông Kim Hyok-chol và Kim Yong-chol. Ông Kim Jong-un đã nghe công bố về kết quả chuyến thăm Mỹ và ban hành chỉ dẫn đối với các quan chức cấp dưới. Hãng thông tấn KCNA cho biết, bức chụp khác lạ này có thể là thông điệp rõ ràng của nhà chỉ huy Kim Jong-un về việc ông Kim Hyok-chol sẽ biến thành hero có thể lên tiếng trực tiếp với ông về các cuộc trao đổi (ý kiến) với Mỹ.


Qua các bức chụp trên có thể kết luận rằng, ông Kim Hyok-chol và ông Biegun là chọn tối ưu, biểu lộ thiện ý xúc tiến mối quan hệ song phương giữa nhì nhà chỉ đạo Mỹ và Triều Tiên và cũng vì mục đích thắng lợi của Thượng đỉnh lần 2. Cả nhì đều thây mặt cho một kênh giao thông mới nằm dưới sự giữ vững trực tiếp của Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Hankyoreh dẫn một nguồn thuần thục tin cho biết: “Việc chọn hai nhân vật này là phương thức mới do các chỉ đạo Mỹ và Triều Tiên áp dụng để hạn chế những mặt thụ động của “phương pháp tiếp cận theo hướng trong khoảng trên xuống”, vốn đã hứng chịu khá phổ biến chỉ trích tại Thượng đỉnh đầu tiên. Động thái này cũng nhằm khắc phục song song nhị nhân tố, đó là xóa bỏ các yếu tố gây tổn hại tới niềm tin của hai bên tại kênh hội thoại cấp cao giữa ông Kim Yong-chol và ông Pompeo, cũng như sự thiếu thẩm quyền đối với kênh đối thoại cấp chuyên viên.

Nằm trong kế hoạch của ông Trump và ông Kim

Ông Kim Hyok-chol đảm trách vai trò đặc phái viên Triều Tiên đảm trách hiệp thương với Mỹ hồi đầu 04 tuần 2/2019. Lúc trước ông là Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, Ethiopia, Sudan và một vài quốc gia khác. Ông cũng là hero có tiếng nói cần thiết trong các cuộc thảo luận 6 bên, gồm TQuốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ về điều phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 2000.

Một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Ông Kim Hyok-chol hiểu rõ về vấn đề hạt nhân, dày dặn trải nghiệm và khiến cho việc rất tích cực. Ông sử dụng thành thạo tiếng Anh, cũng như hiểu rõ các thuật ngữ liên quan đến vấn đề hạt nhân, hiểu biết phổ quát loại tranh bị trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho nhân thức Kim Hyok-chol hiện là thành viên Ủy ban các Vấn đề Nhà nước Triều Tiên và xưa nay vẫn được coi là một nhà ngoại giao lão luyện.

Về phía Mỹ, ông Biegun được Tổng thống Trump bổ nhậm khiến đặc phái viên trao đổi (ý kiến) với Triều Tiên trong khoảng 04 tuần 8/2018. Từ thời gian trong khoảng năm 2001 đến 2003, ông khiến việc tại Nhà Trắng với tư cách là Thư ký quản lý của Hội đồng Bình an Đất nước Mỹ. Ông cũng là thành viên cấp cao của hàng ngũ cố vấn an toàn non sông Condoleezza Rice. Biegun được nhận xét là một nhà dàn xếp giàu trải nghiệm chính trị khi có 14 năm khiến cho cố vấn chế độ đối ngoại cho cả hạ viện và thượng viện Mỹ.

Tờ Bưu Điện Washington cho nhân thức, thách thức đối với ông Biegun trong cuộc dàn xếp với người đồng cấp Triều Tiên là khiến sao để làm được một ký hợp đồng chi tiết nhằm phục vụ được ước muốn của Tổng thống Trump, trong khi xoa dịu được những anh hùng chắc nịch của chính quyền, trong đó có Cố vấn an ninh giang sơn John Bolton vốn thiếu niềm tin đối với Triều Tiên. Theo tờ báo này, trước cuộc gặp mặt đặc phái viên Kim Hyok-chol, Biegun đã tìm kiếm lời khuyên từ các nhà đàm phán trước đây của chính phủ Mỹ để nắm bắt về những thử thách và gian khổ nảy sinh trên bàn điều đình.

Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun đều có 3 điểm thông thường. Thứ nhất, đây là những hero chưa từng cáng đáng vai trò cấp cao trong cuộc hiệp thương song phương Mỹ-Triều. Việc chọn các anh hùng này cho thấy cam kết của nhì nhà lãnh đạo muốn phá vỡ thế đối đầu kéo dài nhiều thập kỷ qua. Tiếp tới, hai hero này là những làm mối cần thiết kết nối trực tiếp với Tổng thống Mỹ và nhà chỉ đạo Triều Tiên.

Sau cuối, cả 2 đặc phái viên đều đã xúc tiếp trực tiếp với chỉ đạo của phía bên kia, nắm bắt được quan niệm và góc nhìn của các bên. Họ cũng giãi tỏ ý kiến cá nhân ủng hộ mối quan hệ song phương nên sẽ dễ gạt bỏ dị đồng và gây dựng niềm tin tốt hơn trong quá trình hội đàm. Ông Kim Hyok-chol đã gặp mặt Tổng thống Trump tham gia ngày 18/2, trong khi ông Biegun cũng có mặt trong cuộc gặp mặt giữa chỉ đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo vào ngày 7/10/2018.

Theo Hồng Anh

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét