TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Nhà thị trấn hội cho thuê: Chỗ “khát”, chỗ thì “ế” | MuaBanNhaDat

Tình hình thị trường hiện thời, không ít người dân vẫn còn chật vật về nhà đất. Thế nhưng tại các công trình nhà đất phường hội này, nhà đầu tư lại như “ngồi trên đống lửa” khi nhà không có khách thuê. Dù rằng đã liên tục báo cáo cho thuê nhưng nhà vẫn cứ ế.

15 lần rao vẫn… ế

Một trong những công trình điển hình cho việc chủ đầu tư liên tục báo cáo bán và cho thuê nhà ở phố hội là tại một dự án ở quận Quốc Oai. Từ giữa tháng 10/2018, Sở Xây đắp Thủ đô lên tiếng kiếm được giấy má tìm nhà và cho thuê nhà tại công trình này.

Dự án có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà thị trấn hội để bán, 86 căn hộ nhà xã hội cho thuê. Tuy nhiên, sau 15 lần mở bán, chủ đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán. Còn số nhà thị trấn hội cho thuê thì vẫn chưa có khách nào dù rằng giá cho thuê được cho là khá rẻ, chỉ 48.000 đồng/m2/04 tuần (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Cũng trong tình cảnh tương tự, trong khoảng tháng 8/2018, Sở Xây dựng Hà Nội cũng báo cáo tiếp thụ giấy tờ bán và cho thuê nhà ở phố hội tại một khu tái định cư ở Đông Hội (Đông Anh). Công trình có 314 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Thế nhưng, tới nay sau 4 lần mở bán và cho thuê, số lượng nhà phường hội cho thuê ở dự án vẫn ế khách.

Một dự án nhà đất phố hội ở Hà Đông cũng lâm tham gia hiện trạng gần giống khi có đến 384 căn hộ ế ẩm. Mặc dầu chủ đầu tư đã lên tiếng đến lần thứ 4 nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một khách nào chứng nhận thuê. Thậm chí có chỗ chủ đầu tư thông báo cho thuê đến lần thứ 8 nhưng 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

Đây chỉ là 3 trong số đa dạng công trình nhà đất phố hội tại Thủ đô rơi tham gia cảnh phải công bố rộng rãi lần vẫn chưa hết trong thời gian qua. Đây là một nghịch lý bởi thực tiễn hiện thời, ở Thủ đô vẫn còn hàng trăm ngàn người có yêu cầu mua nhà.

Theo thây mặt một tổ chức nhập cuộc xây dựng nhà ở xã hội, thì chính sách cho cả chủ đầu tư và người dùng nhà đất xã hội cần có sự nhân tố chỉnh linh hoạt hơn. Chi tiết, đối với các chủ đầu tư trong trường thích hợp nhà phường hội cho thuê gian truân thì cần phải được điều chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng tìm nhà cần nên mở rộng hơn nữa. Cỗi nguồn là những căn hộ thuộc diện cho thuê hiện chủ đầu tư phải cho thuê 5 năm mới được bán, khách không thuê thì công ty sẽ rơi vào trạng thái gian truân.

Chạm chán khó vì xa trọng điểm

Nguyên nhân khiến cho các dự án này chạm mặt gian nan được cho là vị trí các công trình đều ở xa trọng điểm, nơi cơ sở liên lạc, hạ tầng phường hội chưa hoàn thành hoàn toàn, không phục vụ được yêu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dùng, thuê.

Đơn cử như dự án nhà ở phố hội tại quận Quốc Oai, lý do “kén” khách với dự án này chính vì vị trí quá xa trọng tâm. Những người đang khiến việc tại nội thành dù chưa có nhà nhưng vì phải chuyển động quá xa nên không thể mua nhà ở đây để ở được.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các dự án nhà ở thị trấn hội chẳng thể sản xuất trong khu vực trọng điểm được vì giá đất và tiền sử dụng đất quá cao. Chính bởi vậy, nhà đất phường hội đề xuất phải khai triển xây dựng ở các khu vực xa.

Ngoài ra đó, các khu vực xa trọng điểm thường có khuyết điểm về gắn kết giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng cơ sở thị trấn hội và dịch vụ. Còn những nơi có đa dạng tổ chức, tổ chức, các đơn vị phát sinh phổ quát lao động khiến việc lại là những nơi khó khăn triển khai các công trình nhà giá rẻ, bình dân.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

“Khi tậu nhà tại một dự án, người địa phương không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải phục vụ những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống của họ như các luôn thể ích, ở dọc đường, bệnh viện, hạ tầng giao thông. Vì vậy, nếu mua công trình xa trung tâm thì người dân lại mất thêm thời điểm vận động vào nội thành khiến cho việc… rất phiền toái”, ông Đính phân tích.

Cùng quan niệm, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ toạ Tổng hội Xây dựng vietnam nghĩ là cái người địa phương cần là nơi ở chứ không hề chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng liên lạc, điện nước, trường học, nhân tiện ích quan trọng… Thứ nhị là không gian xung quanh phải đáp ứng yêu cầu làm cho việc của nhân loại.

“Xây dựng nhà ở xã hội phải có sự đánh giá chi tiết ý định ở khu vực đó, bởi yêu cầu ở khu vực Long Biên, Hoàn Kiếm mà lại khiến cho ở tận khu vực Hoài Đức thì khiến sao người ta ra đó mà tậu, trừ một số ít trường hợp tại chỗ. Ở Hoài Đức mà con cái vẫn phải học trong nội đô thì quá khó khăn”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, dù đã có luật pháp các dự án phát triển nhà ở thương mại rộng hơn 10ha phải dành 20% quỹ đất làm nhà đất phường hội, nhưng do tập đoàn chức năng quản lý chưa quản nghiêm nên chủ đầu tư thường sắm mọi bí quyết trì hoãn thực hiện. Đây là một trong những duyên cớ sản xuất các nghịch lý, bất cập cho nhà ở phường hội bây giờ. Chỗ cần thì không có, chỗ không cần thì lại xây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét