TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2019

Nhà phường Sài Gòn hứa hẹn hứa hút vốn đầu cơ năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

Nhà phố bé nhỏ, trong khu dân cư hiện hữu, pháp lý hoàn chỉnh, tầm 3-5 tỷ đồng có thể tăng giá 10-15% trong năm 2019. 

Có 15 năm giải đáp pháp lý bất động sản tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong dự đoán, trong bối cảnh thị trường nhà dự án trên khu vực thành phố bước tham gia những đợt thanh rà soát và kiểm tra pháp lý diện tích lớn, nhà thị trấn đơn nhất, diện tích bé, pháp lý hoàn toản, biến thành kênh trú ẩn bình yên hơn bao giờ hết.

Thực trạng những công trình đã xây dựng hoàn thành, bàn giao nhà, thậm chí người dân đã được cấp giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà, vẫn có thể bị trợ thời dừng chuyển mục đích dùng để rà soát lại pháp lý đã để lại dư chấn không tốt cho giới đầu cơ. Những động thái thanh kiểm tra các công trình BĐS trên địa bàn thành phố dẫn đến tác động xấu về mặt tâm lý đè nặng thị trường. Yếu tố này tạo cơ hội cho kênh đầu cơ nhà thị trấn đơn lẻ, với những item được may đo hoàn chỉnh, có giấy chứng nhận quyền dùng đất và của nả gắn liền trên đất, hạn giễu cợt được không may pháp lý.

Ông Phong cho biết, những căn nhà thị trấn không quá lớn và ít tầng, đã có sổ đỏ, sổ hồng (giất chứng nhận quyền dùng đất và quyền chiếm hữu nhà), nằm trong khu dân cư hiện hữu, quy hoạch ổn định, biến thành loại của nả "may đo" hoàn hảo với dòng vốn dưới 5 tỷ đồng.

Nhà phố lẻ trong khu dân cư hiện hữu phía Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhà phường lẻ trong khu dân cư hiện hữu phía Nam TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bây giờ, nhà phố tại các dự án thường có diện tích đất lớn (các lô thông thường 100-120m2), dẫn tới diện tích sàn xây đắp lên tới 150-170-200 m2 do phổ thông tầng, đẩy tổng giá trị tài sản lên quá cao (khoảng 6-10 tỷ đồng một căn) và phải xây dựng chấm dứt, đúng thiết kế, quy hoạch mới được cấp sổ hồng. Bên cạnh đó, nhà phố lẻ ngoài việc đã có pháp lý đất hoàn chỉnh sổ đỏ - giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất), diện tích thửa đất cũng linh động hơn, có thể xây dựng theo thiết kế riêng của gia chủ miễn sao đảm bảo đúng nhóc đất, lộ giới và khoảng lùi, không bị gò bó theo quy chuẩn của nhà thị trấn và biệt thự trong các dự án.

Mặt khác, nhà phường lẻ có quy mô vừa phải, mức giá mềm hơn so với nhà phố công trình có quy mô sàn xây dựng quá lớn, cũng tạo điều kiện cho thanh khoản của nhà phường lẻ tiện lợi hơn.

Theo ông Phong, có chí ít 4 lý do giúp nhà phường lẻ sẽ biến thành kênh đầu tư sáng giá lôi cuốn vốn trong năm 2019. Thứ nhất: an toàn về mặt pháp lý trong bối cảnh không may pháp lý đã và đang gây không ít hoang mang cho thị trường. Thứ nhì: vừa tích lũy của nả vừa tránh trượt giá đồng tiền. Thứ ba: có thể khai thác thu về dòng tiền vừa phải. Thứ tư: có nhiều hy vọng ngày càng tăng giá trị theo thời gian.

Với nhà phố tại TP HCM, có 2 bí quyết đầu tư chung trên thị trường bây chừ. Thứ nhất là săn nhà thị trấn để khai thác tiêu dùng: cho thuê, buôn bán trên mặt bằng này. Thứ hai là săn nhà thị trấn tích lũy hoặc bán lại, khai thác lãi trên vốn. Đầu tư nhà xã lẻ tại TP HCM trong năm 2019 hứa hẹn hứa biên lãi cao hơn lãi suất ngân hàng, hoặc ví như nhắm tới kĩ năng khai thác thương mại có thể thu về dòng tiền tối thiểu 3-4% một năm.

Đối với khu vực nội thành, nhà xã lẻ thích hợp để khai thác thương nghiệp, tiêu dùng vì giá thuê tốt. Trong khi đó, nhà thị trấn lẻ ở ngoại ô Sài Gòn, với lợi thế giá trị tài sản còn thấp so với nội đô, thích hợp khai thác lợi nhuận trên vốn (trao đổi ăn không bằng nhau) vì thời cơ tăng giá theo thời điểm khá lớn.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, cùng với sự tạo ra khỏe mạnh của nhà bình thường cư và làn sóng chuyển dịch lên ở nhà cao tầng tại TP HCM trong hơn một thập kỷ qua, nhà phố bé lẻ có pháp lý hoàn chỉnh thuộc khu dân cư hiện hữu, đứng trước cơ hội trở thành những mặt bằng cung ứng phục vụ, tiện thể ích cho tập thể dân cư đang càng ngày càng phình to. Đây là một giá trị tăng thêm ngầm của nhà thị trấn bé dại lẻ, có thể trở thành cú hích hăng hái thu hút các dòng vốn đổ vào nhóm của cải riêng lẻ này trong thời gian tới.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét