TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019

Nhà đầu tư phải hoàn tiền cho căn hộ thiếu diện tích - VnExpress Kinh Doanh

Nhà đầu tư trả lợi nhuận 18% một năm đối với số tiền khách hàng đã đóng cho phần diện tích không bằng nhau tương ứng theo từng đợt trả tiền. 

Đại diện cư dân tại Khu bình thường cư An Bình City (Phạm Văn Đồng, thị xã Nam Từ Liêm, Thủ đô) vừa phản ánh một loạt vấn đề dị đồng với chủ đầu tư nảy sinh khi công trình sắp tới quá trình bàn giao, trong đó gây giận dữ nhất là việc diện tích căn hộ bị thiếu hụt so với hợp đồng trao đổi. 

Theo thây mặt cư dân, các căn hộ sau khi kiếm được bàn giao đều bị thiếu 1,5-4 m2 quy mô. Với giá tìm trong khoảng chủ đầu tư hoặc qua chủ đầu tư thứ cấp nghiêng ngả 23-28 triệu tiền việt một m2, mỗi căn hộ bị "hụt" khoảng 40 đến 120 triệu tiền việt so với phù hợp đồng trao đổi.  

Nhà đầu tư sau đó đã ra một thông báo về việc ký phụ lục nhân tố chỉnh quy mô và trị giá căn hộ theo số liệu do công ty này tính toán. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng không đồng ý với với số liệu này bởi nghĩ rằng cơ sở pháp lý và phương pháp xác định quy mô sử dụng căn hộ chưa được làm rõ. 

"Việc căn hộ bị giảm quy mô hoàn toàn do lỗi của nhà đầu tư. Thay đổi diện tích sử dụng căn hộ khiến thay đổi nội dung phù hợp đồng trao đổi đã ký. Bởi vậy, nhà đầu tư phải cùng thảo luận, trao đổi (ý kiến) với đối tượng mua hàng về những nội dung này trước khi đòi hỏi ký kết tham gia bất cứ văn phiên bản nào”, đại diện cư dân cho hay. 

Chung cư An Bình City dự kiến được bàn giao tòa đầu tiên vào tháng 4/2018. Ảnh: An Bình City

Chung cư An Bình City dự định được bàn giao tòa trước tiên tham gia tháng 4/2018. Ảnh: An Bình City

Bên cạnh đó, do chưa hợp nhất được với nhà đầu tư các yếu tố can dự đến bí quyết đo, cách tính quy mô tường ngăn, lô gia... nên nhì bên chưa sắm được tiếng nói thông thường. Phía đối tượng mua hàng đòi hỏi nhà đầu tư tính toán lại quy mô thông thủy, trừ các gờ tường trong nhà vệ sinh và đề xuất mỗi bên chịu 50%; xây đắp chiều cao thông thủy theo đúng kiến tạo đã được phê duyệt...

Không chỉ can dự tới quy mô căn hộ, cư dân cũng nghĩ là, chiều cao thông thủy của công trình theo thực tại xây dựng không vâng lệnh bản vẽ kiến tạo đã được cơ quản điều hành thẩm định và không bảo đảm yêu cầu tối thiểu theo tiêu chuẩn hiện hành. Chi tiết, theo tiêu chuẩn TCVN 4451-2012, (là tiêu chuẩn được chủ đầu tư vận dụng cho công trình An Bình City), chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7 m, trong khi thực tế xây đắp chỉ có 2,55 m. Khách hàng cũng bắt buộc chủ đầu tư đưa ra giải pháp khắc phục chiều cao thông thủy của căn hộ hoặc phương án bồi hoàn, hỗ trợ cho đối tượng mua hàng làm cho lại.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Công ty cũ kĩ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) thừa nhận trách nhiệm về sơ sẩy do cách thức tính của đơn vị tư vấn thiết kế. 

Vị này lý giải, sự thay đổi giảm quy mô được xác định là do bí quyết tính diện tích cột chưa đúng mực, phương pháp đo quy mô lan can, lô gia; vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp kỹ thuật. Chủ đầu tư khẳng định không có động cơ vụ lợi trong sự việc này, song song việc đổi mới quy mô không khiến đổi mới thiết kế tổng quan công trình, mật độ xây dựng vẫn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo pháp luật. 

Chủ đầu tư Geleximco cho nhân thức, công việc đo đạc để xác định quy mô đúng mực của căn hộ sẽ được bắt đầu tại thời điểm nghiệm thu căn hộ và sẽ có sự giám định của cơ quan có thẩm quyền.

"Số liệu đo đạc thực tế sẽ là căn cứ để chủ đầu tư làm cho giấy tờ cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất cho khách hàng", vị này nói và cho nhân thức thêm việc điều chỉnh quy mô căn hộ đã công bố công khai đến các đối tượng mua hàng. 

Theo thây mặt chủ đầu tư, tại buổi khiến cho việc ngày 6/3 mới đây, doanh nghiệp này đã đề xuất hai phương án xử lý đối với những căn hộ thiếu quy mô. Một là, đối với những đối tượng mua hàng đồng ý ký phụ lục vấn đề chỉnh diện tích và trị giá căn hộ, chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng số tiền tương ứng trên phần quy mô thiếu hụt. Số tiền sẽ được trừ vào đợt thanh toán 25% trị giá căn hộ khi nhận bàn giao nhà và trả lãi với mức 18% một năm đối với số tiền đối tượng mua hàng đã đóng cho phần diện tích chênh lệch tương ứng theo từng đợt trả tiền. Hai là, đối với những đối tượng mua hàng không muốn ký phụ lục phù hợp đồng, việc xác định diện tích thực tế của căn hộ sẽ được bắt đầu đo đạc thực địa tại thời điểm nghiệm thu bàn giao.

Nhà đầu tư cho biết, hiện nửa kia số khách hàng đã đồng tình với một trong hai phương án này. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dân cư chưa tậu được tiếng nói bình thường với chủ đầu tư. 

“Chúng tôi muốn nhà đầu tư xin xác thực của tổ chức có thẩm quyền về việc đổi mới quy mô các căn hộ. Bởi dân cư lo lắng, nếu không chấp hành thủ tục này thì sau này chúng tôi sẽ chạm chán phiền toái khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng”, một cư dân nói. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét