TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng: 'Người trẻ không nên dốc hết tiền mua nhà' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Nguyễn È Nam cho rằng, người Việt cần chuyển quan điểm "phải sở hữu nhà" sang "có chỗ ở" trong bối cảnh giá nhà đắt đỏ hiện nay. 

Những kiến nghị phát triển nhà đất xã hội được phổ thông chuyên gia bắt buộc tại hội thảo nhằm xây đắp chế độ toàn bộ cho Việt Nam công đoạn 2021-2030 sáng ngày 21/2.

Trong đó, bên cạnh các kiến nghị về tài chính, chế độ..., ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vietnam, nguyên Thứ trưởng Xây đắp cho rằng, về dài lâu, người dân cũng cần chuyển từ quan niệm "phải sở hữu nhà" sang "có chỗ ở", tức là có thể đi thuê nhà. Theo ông, hiện yêu cầu nhà đất rất cao, song giá nhà tại các thị trấn lớn của vietnam vẫn cao so với thu nhập bình quân nên việc tiếp cận của những đối tượng này còn hạn dè bỉu.

"Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền sắm nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng bí quyết đi thuê nhà tại những dự án phù hợp với khả năng nguồn vốn cũng như thuận lợi cho công việc của mình", ông Nam nói và cho rằng đây là khuynh hướng bình thường trên quả đât và cũng đang càng ngày càng tầm thường tại vietnam.

Một dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: CĐT

Một công trình tầm thường cư tại Thủ đô. Ảnh: CĐT

Tại hội thảo, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng công nhận tâm lý chỉ muốn tìm chiếm hữu thay vì thuê nhà ở là một trong những duyên cớ cản trở việc phát triển nhà đất phố hội. Hiện, nhiệm vụ này mới đạt khoảng 33% so với tiêu chí cần có 12,5 triệu m2 nhà đất phường hội đề ra trong Chiến lược tạo ra nhà ở đất nước đến năm 2020. Mặc dù Chính phủ đã tập trung chỉ huy quyết liệt, kết quả phát hành nhà đất thị trấn hội vẫn còn phổ biến hạn giễu cợt về tài chính, quỹ đất, nhà đầu tư...

San sẻ tại hội thảo, ông Kim Nam Jung, trong khoảng Viện Đất đai và Nhà đất Hàn Quốc (LHI Consortium) cũng nêu những kinh nghiệm sản xuất nhà đất công cộng cho thuê tại Hàn Quốc - loại hình được sự tương đồng với nhà ở phố hội tại vietnam.

Thị phần này tại Hàn Quốc được phân thành phổ quát đội ngũ nhỏ tuổi. Trong đó, nhà cho thuê được xây đắp theo mô hình nhà cửa công cộng sẽ có nhà tài trợ là chính quyền địa phương, trung ương hoặc Quỹ nhà ở giang sơn. Giá thuê của những căn hộ này dưới mức thị trường với thời hạn thuê trong khoảng 5 năm cho tới 50 năm. Hình như, hàng ngũ nhà ở cho thuê nhưng là nhà cửa cá nhân, được xây dựng từ quỹ tư nhân, có giá thuê không ổn định và thường thời hạn chỉ 5 năm. Bên cạnh quỹ của nhà sản xuất, loại hình này còn dùng tiền ký quỹ của người thuê. 

Một lực lượng nữa là nhà cho thuê được tậu với thời hạn trong khoảng 5 tới 10 năm, dùng vốn cá nhân. Với các loại hình này, Hàn Quốc đều có chính sách bảo vệ người thuê, tậu lại nhà cho thuê mất kỹ năng trả tiền, thu hồi tiền ký gửi cho thuê, các tài trợ và cung cấp chuẩn y quỹ nhà đất và đô thị.

Thây mặt LHI cho biết, lúc trước Chính phủ có vai trò lớn trong việc phát hành nhà ở công cộng cho thuê tại Hàn Quốc, song bổn phận này vừa mới đây được giao phổ thông hơn cho chính quyền địa phương. 

Dĩ nhiên, trong tham luận hội thảo, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây đắp Đà Nẵng cũng chia sẻ những khó khăn khi địa phương này phát triển nhà đất xã hội bằng vốn ngân sách. Ông cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 10.000 căn hộ đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng tới nay số nhà đất xã hội lại thành gánh nặng với ngân sách thành phố. Việc thu hồi vốn để thi hành tái đầu tư với các công trình nhà ở xã hội diễn ra đủng đỉnh. Trong vấn đề kiện ngân sách còn hạn giễu cợt thì việc bằng phẳng ngân sách để tạo ra mới các công trình nhà ở phố hội rất gian khổ.

Địa phương cũng có cơ chế để khuyến khích công ty cá nhân nhập cuộc nhưng vẫn gặp phổ biến chướng ngại. "Nên chăng có cách thức mượn tiền ODA hoặc World Bank để đầu tư nhà ở thị trấn hội", chỉ huy Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu. 

Thứ trưởng Xây đắp Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, Việt Nam có chừng mực đô thị hoá nhanh với ước tính khoảng một triệu cư dân thành phố mới tăng lên mỗi năm. Dự báo đến năm 2020, 40% dân số vn trên tổng số khoảng 100 triệu dân sống ở thị trấn. Khi tốc độ thị trấn hoá đẩy mạnh, áp lực về nhà đất tăng lên dẫn đến giá nhà đất tại thành phố sẽ càng ngày càng đắt đỏ. Hình như đó, số lượng người có năng lực tài chính thấp đô thị cũng tăng cao và phải đương đầu với gian truân trong việc tiếp xúc nhà ở với giá phù hợp với kỹ năng về tài chính của họ.

"Từ đó, phát sinh các khu nhà ở tạm bợ, có hoặc không có hạ tầng hạ tầng và các dịch vụ cơ bản. Thành ra, với các đối tượng là hộ gia đình có năng lực tài chính thấp hoặc không có kỹ năng về vốn đầu tư để tự lo về nhà ở thì Nhà nước cần có cơ chế, chế độ để tăng nhanh phát triển nhà đất với giá cả phù hợp", ông Sinh nói.

Ông Kim Nam Jung cũng nhận định hiện phổ biến quốc gia chọn lựa các pháp luật mang tính bị động liên quan tới các tiêu chuẩn xây dựng nhà ở phường hội. Tất nhiên, hình ảnh nhãn hàng nhà đất xã hội Việt Nam trong tương lai cần theo hướng hăng hái, ví dụ như môi trường sống tốt, thoải mái, an ninh và đáng tin cậy để lôi cuốn hơn với người dùng nhà.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét