TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

Nghiên cứu: Não bộ đàn bà trẻ hơn đại trượng phu bằng tuổi khoảng 6 năm

Đại chúng thường nói rằng đàn bà bằng tuổi có suy nghĩ chín chắn hơn nam nhi. Nhưng một nghiên cứu mới lại chứng minh: Những người thiếu nữ có bộ não vật lý trẻ hơn so với đại trượng phu cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học chắc chắn rằng nam nữ là một tác nhân ảnh hưởng đến độ tuổi của não bộ, trong khoảng đó có thể sản xuất đa dạng đổi mới thâm thúy hơn, chẳng hạn xu hướng phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh điển hình là Alzheimer.

Mua ra kín đáo nào đã giúp những người thiếu nữ giữ được bộ não trẻ hóa là thời cơ giúp chúng ta sắm ra lý lẽ chặn lại, hoặc khiến cho chậm chạp tiến trình của các căn bệnh can hệ đến lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 1.

Cách thức bộ não chúng ta đốt cháy nhiên liệu biểu hiện một phần sự lão hóa

Bộ não chỉ chiếm đoạt 2% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta, nhưng nó sử dụng một phần tư tổng lượng glucose mà bạn có được từ thức ăn cho nhu cầu năng lượng.

Khi tuổi tác lớn dần lên, chúng ta đều trải qua sự suy giảm chuyển hóa não, tức thị bộ não ngày một gặp gỡ gian khổ hơn khi biến đổi glucose lưu thông trong máu thành nhiên liệu. Các tế bào não chuyển hóa glucose kém dần, kéo theo sự suy giảm năng lượng quan trọng để duy trì các công dụng khớp tâm thần và thi hành các nhiệm vụ khác của tế bào não.

Trong một vài nghiên cứu lúc trước, các nhà công nghệ đã chỉ ra một loạt các khác biệt trong não can hệ đến giới tính, bao gồm giận dữ găng tay, một số bộc lộ gen và cả mô phỏng bệnh tật. Các nhà lý thuyết đã dự đoán rằng phụ nữ nhìn tầm thường có bộ não trẻ hơn nam giới. Dĩ nhiên, họ mới chỉ tìm hiểu góc cạnh này trên những bộ não của người hiến tặng đã chết, dẫn tới việc kết quả thỉnh thoảng trái ngược nhau và thiếu chính xác.

Trong nghiên cứu mới đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn Lâm Công nghệ Hoa Kỳ, các công nghệ đã lựa chọn một hướng tiếp cận mới. Họ bắt đầu phân tích ảnh quét PET của 205 tình nguyện viên là người trưởng thành còn sống, toàn bộ đều có tác dụng kiếm được thức bình thường.

Mỗi tình nguyện viên sẽ trải qua năm hoặc sáu lần quét não, kết hợp lại, tạo nên một hình ảnh biểu lộ tình trạng não bộ sử dụng glucose, mức tiêu thụ oxy và lưu lượng máu trong não.

"Chúng tôi đã dùng một khoa học 'học máy' để 'đoán' tuổi của người tham gia tìm hiểu chỉ dựa trên sự trao đổi chất trong não của họ", Tấn sĩ Manu S. Goyal, tác giả chính của nghiên cứu, hiện là phó giáo về X quang quẻ và Tâm thần học tại Đại học Washington giải thích. "Chúng tôi thấy rằng công nghệ 'đoán' khá tốt, nhưng nó thường dự đoán tuổi của một người cao hơn hoặc thấp hơn tuổi thật".

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 2.

Tiến sĩ Manu S. Goyal và một tình nguyện viên đang trong máy quét não.

Giới tính có ảnh hưởng tới độ tuổi của não?

Để tư vấn câu hỏi này, tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đã so sánh độ tuổi thực tế của người nhập cuộc với độ tuổi chuyển hóa não của họ để xem mỗi bộ não trẻ hơn hay già hơn dự định. "Chúng tôi thấy rằng công nghệ học máy thường đoán tuổi thiếu nữ trẻ hơn một chút so với tuổi thật của họ", ông nói.

Lực lượng nghiên cứu đã chấp hành nhiều tính toán và phân tách, phần lớn đều cho ra một kết quả phổ biến: Bộ não những người thiếu phụ được xác định là trẻ hơn so với tuổi theo thời điểm, mặc dù sự khác biệt giữa tuổi thực tiễn và tuổi chuyển hóa não là "tương đối nhỏ nhắn", tiến sĩ Goyal nói.

Chi tiết, 121 người thanh nữ tham gia và nghiên cứu có độ tuổi chuyển hóa của não trẻ hơn trung bình 3,8 tuổi. Dường như đó, 84 người đàn ông có tuổi não già hơn 2,4 tuổi.

Sự đặc biệt này được quan sát thấy trên số đông những người tham gia, những người có độ tuổi trong khoảng 20 đến 82. "Điều này cho chúng ta nhân thức nam nữ có tác động đến cách não bộ già đi, ít ra là trên bình diện mua bán chất", tiến sĩ Goyal cho nhân thức.

Ông và các đồng tác giả nghiên cứu giải thích những nhận thấy của họ thích hợp với bằng chứng từ các tìm hiểu lúc trước chỉ ra kết quả gần giống. Theo đó, sự suy giảm lưu lượng máu trong bộ não phụ nữ thấp hơn so với nam giới sau tuổi dậy thì, họ cũng có glycolysis não phổ quát hơn (item phân giải glucose) ở tuổi trưởng thành và quá trình mất biểu thị gen não diễn ra lờ đờ khi họ về già.

Hòa hợp lại, những phát hiện trong quá khứ và hiện tại cho thấy bộ não thiếu nữ bắt đầu trẻ trung hơn nam giới từ khi họ bước vào tuổi vị thành niên và nhân tố này sống sót trong suốt thế cục của họ. Sự khác biệt giới tính trong giai đoạn phát triển não bộ, sau đó, có thể tạo tiền đề cho quỹ đạo bình thường của thời kỳ lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 3.

So với tuổi thật, não bộ những người phụ nữ trẻ hơn trung bình 3,8 tuổi, não bộ những người nam nhi già hơn nhàng nhàng 2,4 tuổi.

Tuổi của não là yếu tố cần thiết để nghiên cứu bệnh tật

Samuel Neal Lockhart, phó giáo sư Lão khoa tại Đại học Y khoa Wake Forest, viết trong một email bình luận rằng quy mô và khuôn khổ của phân tích mới này là một trong những ưu thế của nó.

"Lượng dữ liệu lớn tưởng này "chuẩn y các nhà tìm hiểu" chứng minh một phương pháp thuyết phục rằng, bất kể bạn trông như thế nào, nam giới có tuổi não chuyển hóa già đi mau lẹ hơn so với tuổi thực của họ", Lockhart nói.

Mặc dầu không tham gia tham gia nghiên cứu mới này, Lockhart đã có phổ thông năm nghiên cứu vai trò của các rối loạn chuyển hóa và mạch máu trong sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi thân mật đến kết quả được trưng bày ở đây, do vì chúng không chỉ giúp chúng tôi hiểu được các nhân tố như nam nữ đóng góp thế nào tham gia những quỹ đạo sức khỏe não bộ không giống nhau trên phương diện chuyển hóa ở những năm sau này trong thế cuộc, mà còn giúp chúng tôi hiểu được cội nguồn tiềm ẩn và các tín hiệu sớm của bệnh Alzheimer", Lockhart nói.

Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và có kĩ năng làm lừ đừ tiến trình bệnh, ông cho nhân thức thêm.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng dân chúng có thể "lựa chọn lối sống ngay hôm nay để tác động hăng hái tới não và sức khỏe kiếm được thức của họ", bao gồm ăn một cơ chế thưởng thức tẩm bổ và tăng nhanh hoạt động thể chất.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 4.

Tính ra não bộ thiếu phụ trẻ hơn nam nhi trung bình 6,2 tuổi.

"Chúng ta không coi lão hóa não là một thứ gì đó cần phải chặn lại",tiến sĩ Goyal nói. "Nhưng những căn bệnh đi kèm với lão hóa não sẽ là yếu tố. Vì vậy, điều chúng ta cần khiến là hiểu tại sao lão hóa não đóng góp vào các bệnh như bệnh Alzheimer và tại sao vài người có thể sáng láng vĩnh viễn ít tạo ra bệnh Alzheimer và các loại bệnh về não khác".

Tấn sĩ Goyal và các đồng nghiệp đang đưa ra giả thuyết rằng sự hiện đại trong não bộ của phụ nữ có thể ẩn chứa những kín đáo giúp chúng ta chặn đứng sự lão hóa não và từ đó ngăn chặn những căn bệnh như Alzheimer.

Đương nhiên, chúng ta vẫn sẽ cần phổ quát tìm hiểu hơn để hiểu rõ về thời kỳ lão hóa của não nói chung và giúp ngăn đề phòng hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa tâm thần, bao gồm cả Alzheimer nói riêng. "Đây là một vấn đề lớn đang tạo ra ở Hoa Kỳ và cả các nước khác trên trái đất", tiến sĩ Goyal nói.

Tìm hiểu CNN, Theswaddle

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét