TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Một vài mẹo để hạn chế mất tiền tham gia thời điểm tết 2019

Tầm thường, kẻ gian sẽ dụ người dùng tróc nã cập vào các trang web lừa đảo (có giao diện hệt nhau website của nhà băng) nhằm ăn trộm thông tin trương mục, mật khẩu và OTP để chấp hành các thương lượng online.

Tương tự, khi đi rút tiền tại các cây ATM, người dùng cũng nên kiểm tra kĩ đầu đọc thẻ để hạn chế bị kẻ gian cài skimmer (đầu đọc thẻ mạo). Về cơ bản, trang bị này có hình thức giống hệt đầu đọc thẻ thông thường, dĩ nhiên, khi bạn đưa thẻ tham gia máy, nó sẽ khắc ghi toàn thể thông tin thẻ bao số thẻ, tên khách hàng, ngày hết hạn,… Phụ thuộc những tin tức này, phạm nhân mạng có thể khiến giả thẻ ATM và rút tiền trong tài khoản của bạn.

Hiện thời các loại skimmer đời mới có thể hoạt động liên tiếp trong vòng vài ngày, lưu được hàng trăm ngàn tài khoản, khắc ghi dấu vân tay hay chuyển dữ liệu của khách hàng ưng chuẩn Bluetooth.

Một số mẹo để tránh mất tiền vào dịp tết 2019 - Ảnh 1.

David Tente, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp ATM, một hiệp hội thương mại phi lãi, cho biết ngoài skimmer, người mua còn phải đương đầu với nguy cơ bị mất trộm thông tin thẻ bởi shimmers, một thiết bị siêu nhỏ có kỹ năng đọc dữ liệu trên thẻ ghi nợ và thẻ nguồn vốn vay. Shimmers thường được đặt bên trong các thiết bị thanh toán, nơi người dùng chẳng thể phát hiện.

Trong khi, tù túng mạng còn lấy thông tin thẻ bằng cách thức thiết đặt ứng dụng trộm cắp dữ liệu hoặc duyệt y các vụ rò rỉ dữ liệu. Phổ biến trang bị có thể truyền dữ liệu trộm cắp duyệt y WiFi, Bluetooth,… Vì thế những kẻ lừa đảo không cần phải quay lại để lấy thông tin. Theo dữ liệu của Tổ chức kinh doanh nguồn hỗ trợ FICO, số lượng thẻ ghi nợ bị tiến công trong năm 2016 tại các máy ATM tăng 70%.

Để hạn nhạo báng bị mất tiền khi chuyển khoản trực tuyến hoặc rút tiền tại các cây ATM, bạn cần phải nhớ một số mẹo sau đây:

- Không bao giờ mách nhỏ thông tin thẻ hoặc mã PIN cho người khác.

- Che bàn phím khi thi hành thương lượng tại các cây ATM, máy POS hoặc các vũ trang thanh toán thẻ khác.

- Không đưa thẻ cho thu ngân mang đi nơi khác để quẹt thẻ.

- Nhớ lấy lại thẻ sau mỗi thương lượng tại khu chợ.

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ, thông tin mã giao dịch cho những người khả nghi qua điện thoại, email kể cả khi họ tự xưng là viên chức ngân hàng, đối tác làm ăn, công an,…

- Nếu như thu được tin nhắn từ bạn bè, người nhà trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber,… Bạn phải điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp họ để xác thực rõ ràng trước khi thực hiện việc chuyển khoản.

- Nhiều lần thay đổi mật khẩu đăng nhập internet banking, mã PIN thẻ rút tiền.

- Nhập trực tiếp địa chỉ trang web của ngân hàng tham gia trình ưng chuẩn, không nhấp tham gia các liên minh do bằng hữu, người thân hoặc bất kì người nào gửi tới.

- Giả dụ bị mất thẻ, bạn hãy thành lập Áp dụng nhà băng tương ứng trên máy tính bảng hoặc gọi đến tổng đài để khóa thẻ ngay ngay thức thì.

Hi vọng với những mẹo gầy kể trên, bạn đọc sẽ phần nào hạn chế được hiện trạng bị mất tiền khi chuyển khoản trực tuyến hoặc rút tiền tại các cây ATM.


Theo Tiểu Minh

Pháp luật TP.HCM


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét