TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Môi giới nhà ở, đòi nợ thuê 'chơi dài' sau Tết - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi sàn bất động sản, tổ chức kinh doanh đòi nợ thuê... chưa phát động lại sau kỳ nghỉ Tết mà nghỉ thêm cả chục ngày nữa. 

Phương pháp đây hai ngày (mùng 9 Bốn tuần Giêng), một công ti BĐS lớn tại Thủ đô mới khai xuân. Chỉ huy công ty này cho biết, rất nhiều nhân viên chỉ lên văn phòng một ngày, cùng công ty tiệc gặp gỡ nhẹ gặp mặt đầu năm rồi lại nghỉ tiếp. Bên cạnh, một số môi giới hứa hẹn những khách đã chốt trong năm lên văn phòng để đặt cọc, chấp hành các giấy tờ lấy ngày, lì xì đầu năm.

Sau đó, tại công ti chỉ có nhân viên phòng hành chính - lễ tân khiến việc để giải quyết các công tác với đối tác làm ăn, còn bộ phận buôn bán được nghỉ đến hết Rằm mới làm việc trở lại. 

"Những người khiến kinh doanh, đặc biệt là BĐS cũng thường xuyên đi lễ chùa đầu năm. Mới Tết ngừng, người dùng nhà để ở hay khách đầu cơ cũng chưa đậm đà đi tìm bất động sản. Các chủ đầu tư cũng mới bắt tay tham gia triển khai các công trình nên hàng mới chưa có. Vì thế, một số ngày nữa chúng tôi mới bắt nhịp quay về với công tác", vị này cho biết. 

Môi giới bất động sản tại buổi mở bán của một dự án. Ảnh: Vũ Lê

Môi giới BĐS tại buổi công bố của một công trình. Ảnh: Vũ Lê

Dường như đó, một sàn BĐS lớn tại Thanh Xuân cũng mới tạo dựng cửa trở lại từ ngày Thần tài (ngày 10 bốn tuần Giêng). Tuy nhiên, sau khi có khách tới đặt cọc lấy ngày thì các viên chức vẫn được nghỉ thêm khoảng một tuần nữa. Những ngày đầu, công ty cũng chỉ cắt cử vài người thay nhau trực, còn lại đầy đủ đi lễ chùa hoặc chúc Tết đối tượng mua hàng. Bởi vậy, chỉ huy sàn cho biết có thể phải sau Rằm, thậm chí cuối bốn tuần Giêng mới khởi động lại các hoạt động buôn bán trong tổ chức kinh doanh.

Theo ông, viên chức buôn bán chủ yếu nhận lương cứng mức khá thấp, chỉ trong khoảng 3-5 triệu đồng nên vẫn được trả 100%. Tuy nhiên, riêng khoản hoa hồng bán hàng sẽ bị giảm mạnh, thậm chí có người không có giao dịch nào. 

Một vài công ti thu hồi nợ cũng cho biết tới giữa 04 tuần Giêng mới khai xuân, gặp mặt mặt nhân viên. Tuy nhiên, việc khai triển các công tác buôn bán phải đến cuối 04 tuần mới mở đầu. Lãnh đạo một công ty thu hồi nợ tại Thanh Xuân cho nhân thức việc không đến đòi nợ đầu năm là nguyên lý thuận theo tâm lý của người Việt. Do đó, kể cả quản lý và viên chức trong đơn vị đòi nợ thuê đều giữ tâm lý thanh nhàn vào những ngày đầu năm mới. 

"Kể cả có khách hàng ký thích hợp đồng thu nợ trong 04 tuần này, chúng tôi cũng chưa triển khai ngay các nghiệp vụ đòi. Bởi nếu như làm cho vậy sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực cho khách nợ, dẫn đến không đòi được tiền như hy vọng", vị này nói. 

Ở một vài ngân hàng, những ngày đầu năm cũng là giai đoạn mà bộ phận thu hồi và giải quyết nợ thường nhàn rỗi nhất trong năm, khác hẳn với sự bận bịu và sức ép như giáp Tết. Cho nên, một số tổ chức tăng cường làm cho thông báo, giấy má cũng như các hồ sơ, thủ tục để tái cơ cấu nợ cho đối tượng mua hàng.

Minh Châu


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét