TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Lĩnh vực thủy sản hướng đến tiêu chí 9 tỷ đô la Mỹ, cố gắng gỡ thẻ quà trong năm 2019

Tại Hội nghị Khai triển chiến lược xuất khẩu thủy sản năm 2019 do Hiệp hội Đóng chai và xuất khẩu thủy sản vietnam (VASEP) vừa đơn vị tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, kết quả xuất khẩu thủy sản năm 2018 có ý nghĩa rất cần thiết vì cả 2 lực lượng lĩnh vực khai thác và nuôi trồng đều có một năm đối mặt với những thách thức lớn về cảnh báo thẻ tiến thưởng IUU; biến đổi khí hậu và sự khó tính của hoạt động mua bán. 

Bộ trưởng cũng cho nhân thức, năm 2019, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp diễn đi cùng cùng VASEP, doanh nghiệp, người địa phương và địa phương để cùng chấp hành chỉ tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD và xây đắp lĩnh vực thủy sản xứng tầm với một nước nhà có chiến lược biển và 1 triệu ha mặt nước.

Năm 2018 các công ty xuất khẩu thủy sản vn đã đưa tổng kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 9 tỷ USD, tăng 6% so với 2017 và xong xuôi mục tiêu đề ra. Với kim ngạch xuất khẩu lớn mạnh nổi bật đạt 2,26 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2017 đã giúp ngành nghề cá tra biến thành ngành nghề có sự tăng trưởng mạnh nhất trong năm so với đội ngũ các vật phẩm chính.

Ngược với khuynh hướng vững mạnh của đa dạng mặt hàng chính, xuất khẩu tôm năm 2018 giảm 8% so với năm 2017 với kim ngạch chỉ đạt 3,6 tỷ đô la; trong đó xuất khẩu tôm chân trắng chiếm 69%, tôm sú chiếm giữ 31%. Tất nhiên, xuất khẩu tôm năm 2019 kì vọng sẽ có sự khởi sắc quay về do thuế chống bán phá giá tôm tại Hoa Kỳ giai đoạn POR12 thấp hơn POR11 và Hiệp định FTA với EU kì vọng sớm được phê duyệt cùng với Hiệp định CP-TPP đã chính thức có hiệu lực.

Trong năm 2018, dù rằng mặt hàng hải sản phải chịu thẻ tiến thưởng IUU của EU nhưng ngành nghề hải sản cũng đã có một năm hoạt động chiến thắng với trị giá xuất khẩu vững mạnh ổn định. Mặt hàng cá ngừ trong năm 2018 đạt gần 650 triệu đô la Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ. Mực và bạch tuộc là vật phẩm giữ được tốc độ phát triển ổn định với 670 triệu USD, tăng 7% trong năm 2018. Hoạt động mua bán tiêu thụ lớn nhất của hải sản vẫn là EU, Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Mỹ… 

Ông Ngô Văn Ích - Chủ toạ VASEP nghĩ rằng, với những lợi thế mà lĩnh vực thủy sản vietnam đang có so với các nước khác, cùng với mục tiêu xuất khẩu đạt 43 tỷ USD trong năm 2019 cho cả lĩnh vực nông nghiệp, và thời cơ vững mạnh kinh tế của Việt Nam trong thời gian đến, VASEP và các công ty đang hy vọng về tiêu chí xuất khẩu của lĩnh vực trong năm 2019 đạt 10 tỷ đô la là hoàn toàn có cơ sở và sớm hơn 1 năm so với ý tưởnrg đề ra, đóng góp thêm 1 tỷ USD vào mục tiêu tầm thường của cả ngành nghề nông nghiệp.

Năm 2019, VASEP đưa ra kế hoạch cho từng nhóm ngành hàng chi tiết về kim ngạch như sau: lĩnh vực tôm giải quyết được 4,2 tỷ đô la để góp phần cần thiết nhất tham gia chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản 10 tỷ đô la; xuất khẩu cá tra Việt Nam có thể đạt mức 2,3 tỷ đô la và cố gắng mạnh khỏe để được EU gỡ thẻ tiến thưởng IUU sẽ giúp mặt hàng hải sản đạt cột mốc xuất khẩu 3,5 tỷ đô la.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét