TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

'Lão làng' công sở truyền trải nghiệm: Đừng bao giờ làm 'chim đầu cộng đồng' ví như không muốn sống giữa thị phi

Những người thành thật thường dễ bị bắt nạt cũng như chèn ép ở nơi khiến việc. Không chỉ bị chỉ huy quát mắng, họ còn có thể bị đồng nghiệp cô lập, ghen tuông ghét hoặc ngáng chân. Dĩ nhiên, với ba phương pháp được truyền lại từ những lão làng công sở sau đây, chúng ta sẽ tránh được những thị phi không đáng có xung quanh.

1. Không làm chú chim đầu cộng đồng

Biến thành chú chim đầu lũ cũng như người tiên phong sẽ làm cho bạn có được vẻ vang trong một khoảnh khắc nào đó. Tất nhiên, khi rời khỏi ánh đèn hào quang đãng đó, rời khỏi sân khấu dẫn đầu, bạn sẽ thuận tiện bị những đồng nghiệp khác tị ganh, ghen ghét. Chẳng hạn như khi hầu hết quần chúng đều phải khiến cho việc thêm giờ mới ngừng nhiệm vụ, bạn lại có thể lý tưởng hoàn thành, tan ca đúng giờ một bản thân. Hay như khi toàn bộ quần chúng muốn đi liên hoan, yến tiệc cùng nhau, bạn lại tự nguyện ở lại làm việc hoặc là học tập thêm mà không nhập cuộc cùng đồng đội. Đông đảo những việc này có thể dẫn tới tình trạng bị cô lập ở nơi làm cho việc, thậm chí là bị ăn hiếp và chèn ép.

Chính vì vậy, thay vì nỗ lực biểu hiện phiên bản thân ở nơi công sở, bạn nên biết giấu tài, đừng biến bạn dạng thân trở thành loài người quá nổi trội hay khác lạ giữa đám đông để khơi dậy tâm lý so sánh của đồng nghiệp.

Lão làng công sở truyền kinh nghiệm: Đừng bao giờ làm chim đầu đàn nếu không muốn sống giữa thị phi - Ảnh 1.

Nếu như không đủ sức để đối nghịch với toàn bộ thị phi, hãy khôn ngoan chọn hòa nhập với đám đông.

2. Mua chỗ dựa cho bản thân

Người ta đã có câu: Vuốt đuôi phải nể mặt. Nghe thì có thể phật lòng nhưng không bạn nào có thể phủ nhận việc tậu được một chỗ dựa vững bền cho mình, sẽ khiến người khác phải cân nhắc, lần chần lại khi có nhu cầu nạt hoặc chèn lấn bạn.

Đây không hẳn là hành động xấu xa mà chỉ là chúng ta biết chính mình nhân thức người. Khi chưa có đủ quyền lực trong tay, ta không thể lấy trứng chọi đá mà đối nghịch với cả cộng đồng. Do vậy, chọn một người hoặc một đội ngũ đủ vị thế tại công ty để nương tựa là "đạo sống sót" tất yếu trong không gian công sở khó khăn hà khắc trong khoảng thành tựu tới quan hệ cá nhân.

3. Đừng gây gổ, xúc phạm tới người khác

Khi một người có thâm niên hoặc khả năng hơn bạn cảm thấy bị bạn coi thường, xúc phạm, đương nhiên họ sẽ sắm cách chứng minh quyền lực, vị thế thật sự của bản thân mình. Vì lẽ đó, họ sẽ coi việc bắt nạt hoặc chèn lấn bạn như một sự "trừng trị" tất yếu.

Bởi vậy, đừng tỏ thái độ khiêu khích hoặc thiếu tôn trọng đối phương cho dù bạn đối mặt với bất cứ ai ở nơi khiến việc.

Lão làng công sở truyền kinh nghiệm: Đừng bao giờ làm chim đầu đàn nếu không muốn sống giữa thị phi - Ảnh 2.

Người ta chỉ nói thêm bạn bớt thù chứ không ai muốn tạo thêm quân địch và thị phi cho mình cả.

Nếu như chếch mếch, màu thuận giữa nhị bên đã tồn tại, bạn hãy tậu bí quyết khắc phục nó gấp rút trong tự do. Chúng ta không biết được người mà mình đắc tội thực sự có khả năng dường nào và có thể đi xa đến đâu, tác động đến bản thân đa dạng cỡ nào. Biết đâu một nhân viên kiểm soát an ninh tưởng như chơi quan trọng cũng có thể là họ hàng hoặc người quen của cấp trên thì sao?

Một ngày có 24 giờ thì hơn 1/3 khoảng thời gian đó chúng ta dành cho công việc và công ti. Như vậy, giảm thiểu việc bị cô lập hay chèn lấn cũng như tạo lập quan hệ thân thiện với đồng nghiệp bên cạnh giữ vai trò cực kì quan trọng. Đây là sự cung cấp cần thiết để tạo môi trường khiến việc thoải mái, là tiền đề để thành công trong dài lâu. Muốn làm được tương tự, chúng ta cần phải nắm được những xem xét khi xây đắp quan hệ tốt với cả cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp xung quanh.

Xây dựng mối quan hệ tốt với cấp trên

Sếp là người nắm quyền quyết định mọi nhân tố liên quan đến lương lậu, các cơ hội phát hành và thăng tiến trong tương lai của bạn. Nếu không thể tạo lập được những mối quan hệ mới và duy trì phát hành mối quan hệ cũ thì đó sẽ là sự cản trở lớn đến con đường phát triển tương lai và cả cuộc sống hàng ngày. Chính cho nên, kiến lập được niềm tin nơi chỉ huy bằng năng lực, khả năng chuyên ngành và lòng tình nghĩa là cách thức hữu hiệu giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Tôn trọng và cung cấp đồng nghiệp

Không chỉ bằng những câu nói, cử chỉ mang thuộc tính phố giao, chúng ta phải kết nối với đồng nghiệp một phương pháp khắng khít và cung cấp bền chặt bằng những hành động cụ thể. Để tạo hiệu quả công việc cao nhất cần sự phối thích hợp ăn khớp, thái độ hăng hái giữa quần chúng với nhau.

Quan hệ tốt với cấp dưới

"Thắng lợi không phụ thuộc vào kĩ nghệ tiên tiến hay vốn tư bạn dạng dồi dào, thành công dựa vào tham gia mối quan hệ của bạn với cấp dưới và bản chất những mối quan hệ đó". Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công việc, cho nên việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên bậc nhất.

Thắng lợi trong tương lai của mỗi người đều có sự đóng góp to lớn trong khoảng việc xây dựng các mối quan hệ với quần chúng trong tổ chức kinh doanh. Đã tới lúc bạn cần phải học và biết cách ứng dụng chúng, để tối đa hóa mọi lợi ích cũng như giải quyết được các kết quả mà bạn muốn.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét