TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

'Kỷ Hợi là năm tiêu thụ hàng tồn của BĐS Thủ đô' - VnExpress Kinh Doanh

Các chuyên gia cho rằng thị phần căn hộ trung cấp và đất nền sẽ hướng dẫn hoạt động mua bán năm 2019. 

Chia sớt với VnExpress về hoạt động mua bán BĐS trong năm Kỷ Hợi, các chuyên gia dự báo, nguồn cung căn hộ tại những công trình mới năm 2019 sẽ sụt giảm đáng kể so với 2018. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ty cũ kĩ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, cuối năm Mậu Tuất, item căn hộ được bán ra rất lớn với một vài dự án có quy mô hàng chục nghìn căn hộ. 

"Đương nhiên, năm Kỷ Hợi, số công trình mới theo nhẩm tính của chúng tôi hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung căn hộ mới ở phần nhiều phân khúc, vật phẩm đều dự định thấp hơn năm 2018. Cho nên, hoạt động mua bán sẽ căn bản tiêu thụ hàng tồn của những công trình đã trình bày trong khoảng công đoạn trước", ông Quyết nói. 

Một dự án đắp chiếu nhiều năm tại Hà Nội được dự đoán sẽ mở cửa giao dịch lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Một dự án đắp chiếu phổ quát năm tại Hà Nội được dự đoán đàm phán lại trong năm Kỷ Hợi. Ảnh: Bá Đô

Công ty tìm hiểu CBRE cũng đánh giá, trong năm Kỷ Hợi, nguồn cung chủ công đến trong khoảng những công trình đã ra hàng tại Gia Lâm, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Hà Đông và một số ít ở Đông Anh. Về địa điểm, 50% nguồn cung mới vẫn ở phía Tây. Dường như đó, ở phía Đông thủ đô sẽ có khoảng 30% số hàng được bán ra thị trường. 

Ở phân khúc cao cấp, doanh nghiệp nghiên cứu nghĩ rằng, các tình tiết vừa qua ở những khu đất quà ở Hà Nội cho thấy dấu hiệu quay về của phân khúc hạng sang sau hai năm không có nguồn cung mới. 

Về tốc độ thanh khoản ở phân khúc căn hộ, các chuyên gia nghĩ rằng, những vật phẩm giá tiền dưới 25 triệu đồng một m2 vẫn sẽ dẫn đầu hoạt động mua bán. Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ti cổ lỗ phần Phục vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, thanh khoản thị trường năm Kỷ Hợi không bùng nổ hay đột nhiên phá ở phân khúc căn hộ nhưng sẽ duy trì ở mức bất biến. 

Ông phân tích, ý định nhà ở cao nhất sẽ là phân khúc nhà giá rẻ, giá dưới 15 triệu tiền việt một m2. Dĩ nhiên, những công trình chi phí này hiện rất ít hoặc có vị trí quá xa nên không lôi cuốn được khách sắm. Do vậy, những vật phẩm trung cấp, có giá bán từ 16 tới 25 triệu tiền việt hẹn hứa thanh khoản tốt nhất, với người mua chính yếu là để ở, giá sẽ chỉ biến động ở mức 3-5%.

"Dẫn đầu về thanh khoản trong năm nay sẽ là căn hộ trung cấp. Tất nhiên, những dự án cao cấp trong nội thành cũng vẫn đàm phán tốt bởi nguồn cung khan hiếm", ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản phản hồi. 

Chuyên gia này cũng dự đoán giá căn hộ trung cấp và bình dân có thể tăng 3-5%, còn căn hộ cao cấp sẽ tăng trên 5% do lượng cung khan thi thoảng. 

Một thị phần khác tiếp diễn được bình chọn khả quan là đất nền. Đưa ra bình chọn sáng sủa về phát triển kinh tế tại thủ đô, hàng ngũ chuyên gia thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng đánh giá, yêu cầu đầu tư BĐS vẫn duy trì ở mức cao và vật phẩm đất nền là kênh luôn được nhóm khách hàng này ưa chuộng.

Theo ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành Công ti cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS EZ Việt Nam, những công trình ra hàng trong năm 2018 đều tạo thanh khoản tốt, hàng được trưng bày ra là bán hết, kể cả khi thương lượng dưới dạng phù hợp đồng góp vốn.

Đương nhiên, nguồn cung thị phần đất nền, liền kề, vi la trong năm đến theo ông Toản không lớn, chủ yếu nằm ở các huyện, huyện vùng ven đô với những dự án diện tích vừa phải, chỉ một số chục lô. Ngoài những dự án mới sắp ra hàng, theo ông, một vài nơi từng bị đủng đỉnh tiến độ ở khu vực cũng có thể phát động lại, bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường. 

"Năm nay, trong bối cảnh, vài sản phẩm đầu tư như BĐS nghỉ ngơi đang lắng xuống, đất nền tỉnh lẻ còn chưa rõ phương hướng thì phân khúc đất nền, nhà đất gắn liền với đất tại các dự án vùng ven Thủ đô vẫn sẽ là kênh hút khách, kể cả những dự án chưa chứng nhận bán hàng", ông Toản đánh giá. Tất nhiên, chủ đầu tư cần tỉnh giấc táo về mặt pháp lý để giảm thiểu không may.

Ông Quyết cũng nghĩ là bởi nguồn cung hạn dè bỉu, các công trình đất nền, nhà đất gắn liền với đất tại Hà Nội trong năm mới vẫn là phân khúc có ma lực tốt. Vấn đề này xuất phát bởi tâm lý các đối tượng mua hàng, chủ đầu tư miền Bắc thích nhà đất. Hơn nữa, hiện các vật phẩm này đầy đủ nằm ngoài khu vực vành đai 3, ở các quận, huyện vùng ven nên giá phù hợp để đầu cơ. 

"Năm nay, không chỉ có nguồn cung mới nói quanh khu vực Hà Đông, Nam Trong khoảng Liêm, Hoài Đức mà những công trình ở Đông Anh, Thanh Trì với tầm giá phù hợp túi tiền hơn sẽ mang đến những item đa dạng hơn cho hoạt động mua bán", ông phản hồi. 

"Vật phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018 với các dự án tới khu vực vùng ven như Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh", Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS phản hồi và dự đoán giá đất sẽ tăng trên 10% so với năm 2018.

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét