TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Kiến nghị xem xét lại qui định nai lưng chi phí lãi mượn bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng các luật pháp tại Nghị định 20 nhằm mục đích làm cho tăng tính sáng tỏ của các giao dịch hòa hợp, động viên DN khai thác phổ thông tài chính khác ngoài vốn đầu tư tín dụng ngân hàng, nâng cao hiệu quả dùng vốn. 

Đây là một dụng cụ hữu hiệu để điều hành hiện tượng chuyển giá có thể xảy ra tại các cơ quan kinh tế đa đất nước và các tổ chức đoàn kết, gây thất thu ngân sách. Dù vậy, qui định này cũng có ảnh hưởng đối với cả công ty trong nước, kể cả DN bất động sản hoạt động theo mô phỏng "mẹ - con", đa ngành, có nhiều tổ chức cấu kết.

Chủ toạ HoREA cho nhân thức, hiện nay, các tổ chức bất động sản đang phụ thuộc hai tài chính chính là vốn đầu tư nguồn vốn vay nhà băng và nguồn vốn huy động trong khoảng đối tượng mua hàng. Trong đó, tổ chức rất cần tài chính nguồn vốn vay nhà băng để thực hiện công trình cho tới thời gian chứng nhận vận động vốn từ đối tượng mua hàng.

Nhưng giả dụ phụ thuộc tham gia đòn bẩy nguồn vốn càng lớn thì độ rủi ro cho công ty càng cao và có thể dẫn đến "bong bóng" trên hoạt động mua bán bất động sản.

Nhà băng Nhà nước đang thi hành lộ trình kiểm soát nguồn vốn vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 16/2018/TT-NHNN và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 08/01/2019.

Theo đó, kể trong khoảng ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được sử dụng tối đa 40% tài chính vận động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn; và dự báo Nhà băng Nhà nước còn có thể giảm è cổ này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số không may trong các khoản nợ BĐS lên đến 250% hoặc cao hơn (Hiện giờ, hệ số rủi ro này là 200%). Vì thế, kỹ năng tổ chức bất động sản sẽ ngày càng không dễ dàng tiếp cận tài chính nguồn đầu tư nhà băng hơn trước.

Từ các phân tách trên, ông Lê Hoàng Châu nghĩ rằng, hiệp hội không đống ý ý kiến cho rằng quy định trằn chi tiêu lãi vay không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Yếu tố 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có mâu thuẫn với Khoản 2 Yếu tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Khoản 2 Vấn đề 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định: "Vấn đề kiện về năng lực tài chính để đảm bảo việc dùng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được pháp luật như sau: a) Có vốn thuộc chiếm hữu của bản thân để chấp hành công trình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có diện tích sử dụng đất trong khoảng 20 héc ta trở lên; b) Có khả năng huy động vốn để chấp hành công trình trong khoảng các doanh nghiệp nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài và các đơn vị, tư nhân khác".

Theo HoREA, pháp luật trên không có tức là 80 - 85% vốn đầu tư đầu cơ công trình còn lại thì tổ chức đều phải vay nguồn vốn vay nhà băng, bởi lẽ đơn vị còn có thể khai thác các tài chính khác theo qui định tại Yếu tố 69 Luật Nhà ở.

Do vậy, HoREA không đồng tình quan điểm nghĩ rằng luật pháp trần chi phí lợi nhuận mượn không được vượt quá 20% tại Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đã có tranh chấp với Khoản 2 Yếu tố 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

“Việc thực hiện luật pháp "trằn tổng chi tiêu lãi vay được trừ tối đa là 20%" theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và lộ trình hạn giễu cợt nguồn vốn vay tham gia thị trường bất động sản của NHNN là cần thiết và sẽ tạo sức ép tích cực, lành mạnh, buộc các tổ chức BĐS phải nâng cao uy tín nhãn hàng, bảo đảm hiệu quả sản xuất SP, huy động được tài chính ứng trước của đối tượng mua hàng", ông Châu cho nhân thức thêm.

Cùng quan niệm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Trả lời Chính sách tài chính tiền tệ Nước nhà cho rằng, tại phổ thông quốc gia đang vận dụng mức 30% như Ấn Độ, trên 30% như Mỹ và Đức hay như Indonesia cũng dự kiến là 30%... Việt Nam vận dụng tỷ lệ 20% là chưa tính tới ngành nghề đặc trưng như bất động sản phải đi vay phổ quát hoặc các đơn vị mới đi vào hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh. Vì thế, ông Lực buộc phải nên tăng tỷ trọng này lên 30% là có lí.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét