TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2019

Khối ngoại chiếm thị phần văn phòng trên đất quà Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

50% văn phòng hạng A tại trọng tâm TP HCM được khối ngoại nắm giữ cổ lỗ phần hoặc khiến cho chủ đầu tư.

Savills vn vừa công bố thông báo mới nhất về hoạt động mua bán văn phòng TP HCM, trong đó đưa ra danh sách các đơn vị nước ngoài đang ngày càng mở mang phân khúc cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn.

Nghiên cứu này cho nhân thức, có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có địa điểm vô cùng đắc địa tại khu trọng tâm Sài Gòn can dự tới dòng vốn Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các nhà đầu tư tới từ khu vực châu Á nắm giữ phân khúc hoặc chi phối thị trường phổ thông hơn châu Âu.

Trong bán kính một số km lấy chợ Bến Thành khiến cho tâm, các công ty nước ngoài hầu như đã lấn chiếm những cao ốc văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa hàng đầu đô thị, lấn át số lượng các cao ốc của đơn vị trong nước. Hiện tượng này gây lưu ý lớn khi đặt trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê Sài Gòn khan thi thoảng nguồn cung hạng A, giá thuê đẩy lên cao nhất trong gần nửa thập niên trở lại đây.

Tiêu biểu là tay chơi mới gia nhập thị trường này, Alpha King - công ty 100% vốn ngoại, có hội sở tại Hong Kong, vừa công bố kế hoạch phát triển dự án văn phòng hạng A, quy mô 35 tầng, dự định hoàn thành vào năm 2020. Công trình tọa lạc ngay mặt tiền đường Trằn Hưng Đạo, quận 1, được mệnh danh là một trong những vị trí tiến thưởng của vùng lõi trọng điểm Sài Gòn, chỉ phương pháp nhà ga của tuyến metro trước tiên khoảng vài phút vận động, gần chợ Bến Thành và những nơi công cộng Nguyễn Huệ.

Khi xong xuôi dự kiến cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh thị trường này đang khan hi hữu nguồn cung và liên tiếp bị đội giá thuê ngất xỉu ngưởng trong 2 năm gần đây.

Hình như đó, nhà đầu tư Slovakia lên tiếng công trình cao ốc văn phòng Friendship Tower tọa lạc mặt tiền phố Lê Duẩn, huyện 1, TP HCM, được khởi công xây dựng vào tháng năm/2018, dự kiến sẽ công bố tham gia đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu diện tích sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho thuê trên đất vàng TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho thuê khu vực trên hè phố Nguyễn Huệ - TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Giả dụ Alpha King và Slovakia chỉ mới gia nhập thị trường, hứa hẹn sẽ đóng góp gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A vào năm 2020 thì những cao ốc văn phòng cùng thị phần cao cấp hiện hữu có liên quan đến vốn ngoại còn lại tại TP HCM đang ở giai đoạn buôn bán phồn thịnh.

Hiện nay tỷ trọng lấp đầy của hoạt động mua bán văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt ngưỡng 95% - mức được xem là kỷ lục trong gần nửa thập niên quay về đây và giá thuê văn phòng hạng A cũng cao lêu nghêu ngưởng, dao động trong vùng giá 50 - 70 đô la mỗi m2 một tháng.

Chính vì cốt truyện hăng hái của hoạt động mua bán này, hoạt động M&A (trao đổi sáp nhập) hay thâu tóm cổ lỗ phần cao ốc văn phòng hạng A được khối ngoại tận dụng triệt để. Đầu năm 2018, Tổ chức kinh doanh bất động sản Nomura trụ sở tại Shinjuku (Tokyo) đã thông báo mua 24% cổ hủ phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền phố đi bộ Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trọng điểm quận 1, TP HCM.

Giám đốc Đầu cơ Savills vn, Sử Ngọc Khương cho nhân thức, sự đon đả của khối ngoại dành cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, khác lạ là phân khúc hạng A, càng góp phần khiến cho tăng nhiệt cho hoạt động mua bán đang có tình tiết đầy nhộn nhịp này.

Ông Khương nhận xét, từ 5 năm mới đây có thể xem là thời điểm thành công của thị trường bất động sản vn, trong đó có mảng văn phòng cho thuê.

Vị thế cạnh tranh của lĩnh vực cũng được chứng tỏ thông qua dòng vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có khuynh hướng chuyển biến rất tích cực và lớn mạnh tuyệt vời. Sự bình ổn của nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng giúp vietnam biến thành điểm đến của chủ đầu tư nước ngoài và hấp dẫn sự thân mật ở phần lớn các thị phần.

Chuyên gia này phân tách, đối với văn phòng hạng A, sự nhập cuộc của khối ngoại choán điểm tốt xuất hành từ yêu cầu cao về vốn đầu tư phát hành công trình - khuyết điểm mà tất cả doanh nghiệp nội địa chưa phục vụ được. Điều này lý giải tại sao có đa số liên doanh (tỷ trọng góp vốn của khối ngoại rất cao) đang thông thường tay phát triển các cao ốc văn phòng cao cấp và gần đây sinh ra cả các chủ đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập thị trường.

Thêm tham gia đó, thực trạng quỹ đất có địa điểm đắc địa ngày càng hạn hẹp trong khu vực trọng tâm TP HCM dẫn tới nguồn cung các công trình văn phòng hạng A luôn hạn chế nhạo càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng xâm lăng thị phần này.

Trong khi, việc sản xuất các dự án hạng A cũng thể hiện tầm nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có xu hướng đón đầu được yêu cầu lớn trong khoảng lực lượng khách thuê nước ngoài và cả những đơn vị trong nước.

Ông Khương đánh giá, sự hội nhập của nền kinh tế vietnam với khu vực và toàn cầu cũng khiến nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM tăng trưởng khỏe khoắn chưa từng có, trong khoảng đó tạo nên dòng tiền bền vững và sinh lời cao cho các suất đầu tư văn phòng hạng A. Đây là một trong những khởi thủy quan trọng khiến cho các cơ quan quốc tế mạnh dạn cung cấp tiền đầu cơ vào các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời gian qua và những năm sắp tới.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét