TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

Khỏe khoắn không phải là thi hành những vấn đề phi thường, mà chỉ đơn giản là biết khiến cho nhân tố này khi thế cục chối từ ta

Bị khước từ là một vấn đề rất đau lòng. Dù bạn nào từ chối bạn hay bạn bị thoái thác như thế nào, nhân tố này cũng sẽ gây thương tổn cho bạn.

Các phân tích đã đưa ra danh sách rằng, khi một người bị thoái thác, họ sẽ cảm thấy ghen tị, bơ vơ và khiếp sợ.

Hơn nữa, chúng ta thường nắm bắt nhầm về cảm giác tổn thương và nghĩ rằng đó là một dấu hiệu của lòng tự trọng. Theo Guy Winch - nhà tâm lý học và tác giả của cuốn Emotional First Aid: Healing Rejection, Guilt, Failure, and Other Everyday Hurts, sự nhầm lẫn này sẽ chỉ khiến cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn.

Tuy làm bạn tổn thương nhưng sự chối từ cũng đem tới vài ích lợi nhất quyết. Theo Winch, việc bị từ chối có thể giúp bạn trở nên bền chí hơn, trưởng thành hơn, và nhờ đó, bạn biết rút ra bài học để hạn chế những sai lầm tương tự. Đương nhiên là, để gặt hái được thắng lợi, bạn cần phải nhân thức xử lý cảm giác bị chối từ một phương pháp khéo léo.

Gặp khó khăn trong công tác

Khi nhắc đến nghề nghiệp, sức ép phải vào được một ngôi trường tốt hay có được một công tác hoàn hảo là rất lớn. Theo Beverly Flaxington - một tập huấn viên về lối sống và nghề nghiệp, loài người thường nhờ vã tới các nhân tố bên ngoài để có được sự thừa nhận, thay vì tìm kiếm những nhân tố bên trong bản thân. "Phần nhiều người vẫn chưa biết thế nào là lòng tự tôn lành mạnh", cô cho nhân thức.

Bị chối từ trong công tác có thể làm cho bạn vô cùng suy sụp. Ví như bạn chạm mặt thất bại, hãy nhớ rằng con đường nghề nghiệp ko phải là một con đường thẳng, không phải trải nghiệm nào cũng sẽ giúp bạn tiến về phía trước. "Thỉnh thoảng, chúng ta cần có phổ thông thưởng thức hơn và biết chọn một đoạn đường khác để đi. Nhiều lúc, chúng ta cần làm mới lại bạn dạng thân. Và đôi lúc, chúng ta cần kệ thây vài thứ và nói lời vĩnh biệt với chúng", Flaxington chia sớt.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 1.

Ví như bạn đang cố gắng tìm kiếm một công việc hoặc một địa điểm mới chỉ để chứng minh trị giá của mình, hãy thử tự nhìn lại bạn dạng thân để thấy rằng chính công việc hiện tại mới là cái khiến bạn thỏa mãn chứ chẳng phải là những thứ kia. Giả dụ vấn đề đó không còn đúng nữa, có nhẽ đã đến lúc bạn nên đi sắm cho bản thân một vài cơ hội khác. Một công việc mến mộ có thể giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn, bởi vì bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi được khiến cho những vấn đề có ý nghĩa. Đừng quá mê mải đong đếm giá trị phiên bản thân dựa trên các chức danh, hay làm cho một thứ gì đó chỉ để cho có.

Trong khi, việc tự cổ vũ bản thân và nhân thức cảm thông với bản thân cũng là một cách thức để thay đổi góc nhìn về sự thoái thác, từ một thứ "dập tắt mong ước" thành "cột trụ chống đỡ". Hãy ưng ý rằng nó là một phần của trưởng thành và coi nó như một đoạn đường mới dẫn bạn tới nơi mà bạn thực thụ thuộc về. Thất bại không có tức là bạn chẳng thể chấm dứt tiêu chí. Yếu tố đó chỉ dễ chơi là bạn cần phải nỗ lực lâu hơn chút nữa để giải quyết được vấn đề bản thân mình muốn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 2.

Chia tay người yêu

Dù bạn vừa trải qua một cuộc chia tay hay chỉ đơn giản là một nửa bạn hoàn thành giao thông, cảm giác bị chối từ sẽ dễ làm cho bạn hoàn hảo hóa cả người đó lẫn mối quan hệ của chính mình. Con người thường chỉ nhớ về những khoảng thời gian tốt đẹp. Tệ hơn nữa, nhiều lúc, một mối quan hệ vỡ sẽ làm bạn cảm thấy bạn dạng thân thật vô ích và bất lực, dù sự thực chẳng phải như vậy.

Hãy thử khiến yếu tố sau đây. Hậu chia tay, hãy viết ra một danh sách những đặc điểm bạn không bằng lòng ở tình địch. Theo Winch, bằng cách thức đọc nó mỗi ngày, bạn sẽ dần nhìn thấy cả nhị đã không còn dành cho nhau, và xác định những đức tính mà bạn muốn có ở một nửa tiếp theo.

Trong hành trình đi tìm "một nửa", hãy thử hỏi đâu là các đặc điểm mà bạn thấy cần thiết với chính mình. Melissa Hobley - giám đốc marketing của OKCupid - cho biết: "Việc thích hợp nhau ở vài góc cạnh là rất quan trọng". Điều này giúp bạn và nửa kia trở thành gắn bó hơn, giúp mối quan hệ kéo dài được lâu hơn và vững bền hơn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 3.

Tình bạn vỡ vạc

Nhiều khi, tình bạn vỡ còn khiến cho chúng ta đau lòng hơn cả việc chia tay nửa kia. Mặc dầu vậy, đồng đội đến rồi đi là chuyện hết mực tầm thường.

Cũng giống như khi chia tay với người tình, việc bạn cần khiến là nhìn lại mối quan hệ này dưới một góc độ khác. Hãy coi đây là một thời cơ để bạn tự hỏi bản thân: liệu đó có phải là kiểu người mà bạn muốn kết giao hay không. Nếu câu tư vấn là không, bạn sẽ bớt cảm thấy đau lòng hơn. Nhờ đó, bạn có thể sắm cho mình những người bạn khác thích hợp hơn đa dạng.

Giả dụ thời gian trôi qua mà bạn vẫn cảm thấy nuối tiếc người bạn cũ ấy, hãy thử mở lòng để xem liệu người kia có muốn nối lại mối quan hệ đồng đội. Xác định thời điểm là yếu tố then chốt. Flaxington cho rằng, thời gian sẽ cho phép dân chúng nhìn lại tình bạn với một con mắt hoàn toàn khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển hướng vồ cập của bản thân sang các mối quan hệ bạn bè khác đáng trân trọng hơn. Tập trung thắt chặt các tình bạn đã có và linh động với những người bạn chưa từng thân thiện lúc trước cũng là một cách rất cần thiết để duy trì mạng lưới phường hội vững bền.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 4.

Mái nhà quay lưng

Chúng ta vẫn luôn được dạy một nhân tố: tình cảm mái ấm là vô vấn đề kiện. Thế nhưng, cả Flaxington và Winch đều đồng ý rằng nhiều khi cũng tồn tại những ngoại lệ. ví dụ như khi các cặp hiền thê chồng ly hôn, con cái họ đôi lúc sẽ về phe của một trong nhị người và xa lánh người còn lại. Chẳng có gì đau buồn hơn là cảnh tượng mái nhà quay lưng với nhau.

Nếu như bạn bị một người nhà của bản thân từ mặt, hãy sắm tới các diễn đài online để kết nối và nhờ giúp đỡ sự giúp đỡ từ những người đã từng trải qua hoàn cảnh gần giống. Yếu tố này sẽ giúp bạn thấy được phương pháp mà công chúng giải quyết tình huống sao cho hiệu quả.

"Chúng ta cứ nghĩ rằng bản thân mình không thể khiến cho gì khi bị quay lưng và cứ thế chôn vùi xúc cảm thụ động đi," Winch nói. "Khi bạn biết phổ quát hơn về cảm giác bị từ chối, bạn sẽ hiểu tại mình lại cảm thấy tương tự."

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 5.

Mạng xã hội làm bạn thuyệt vọng

Các nhà phân tích cho nhân thức, mạng phường hội có thể ảnh hưởng xấu tới lòng tự tôn của chúng ta, cũng như gây tổn hại về sức khỏe.

Nhiều lúc, chúng ta nghĩ là bản thân bị bỏ rơi, chối từ, trong khi sự thật lại không phải tương tự. Không có rộng rãi like, không được theo dõi lại, không có một danh sách theo dõi dài dằng dặc, hoặc chỉ dễ chơi là trông thấy đứa bạn đi chơi vui mắt mà không có bản thân, cũng đủ để khiến cho bạn cảm thấy bị bỏ rơi và trông như một kẻ ngoài cuộc.

Thế nhưng, có toàn bộ phương pháp để bạn dùng mạng xã hội mà vẫn cảm thấy được nhiệt tình, hạnh phúc. Winch gợi ý rằng công chúng nên sử dụng mạng phố hội để nói chuyện, gửi tin nhắn, hoặc bình luận trên các bài đăng của bằng hữu, thay vì chỉ lặng lẽ lướt xem ảnh. Qua đó, bạn có thể tham gia tham gia cuộc trò chuyện và tương tác với dân chúng theo hướng hăng hái hơn.

Theo dõi dân chúng trên mạng và chơi với những người bạn tình thật ngoài đời sẽ giúp bạn cảm thấy bình yên và hòa đồng hơn. "Chúng ta sống theo cộng đồng. Chúng ta muốn có công chúng xung quanh, để chúng ta có thể tự tín nghĩ ‘Đúng vậy, họ là một phần trong cộng đồng của tôi'", Winch nhận xét.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 6.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Time


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét