TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

Khi quỹ đất biến thành thử thách của công ty | MuaBanNhaDat

Khổ vì công trình dở dang

Lãnh đạo một cơ quan BĐS lớn tại TP.HCM cho nhân thức những bốn tuần cuối năm 2018, các đơn vị (DN) BĐS (bất động sản) khởi đầu gặp nhiều gian khổ, nhất là các vấn đề thử thách của doanh nghiệp can dự giấy má hành chính. Ngay cả dự án thủ tục pháp lý đúng, các sở ngành cũng không dám ký mà phải hỏi nhau, thậm chí hỏi ý kiến T.Ư trước khi ký ưng chuẩn. “Những năm lúc trước hồ sơ một dự án phải mất 3, thậm chí 5 năm mới xong xuôi. chậm tiến độ là trong bối cảnh công ty chức năng mắt nhắm mắt thành lập ký phê chuẩn cho DN để cung cấp. Nhưng nay giấy tờ, thủ tục pháp lý được kiểm phê chuẩn chặt chẽ hơn sẽ khiến khâu làm cho pháp lý một dự án kéo dài hơn đông đảo. Vấn đề này sẽ khiến cho các DN có phổ thông quỹ đất chưa hoàn thành thủ tục pháp lý thêm gian truân hơn vì vốn đã chôn vào đất rất lớn. Chậm rì rì một ngày là lợi nhuận mượn, chi phí vốn, thời cơ tăng lên phần lớn”, vị này cho nhân thức.

Chỉ huy Tổ chức kinh doanh địa ốc Tecco thở dài rằng trong năm 2018, DN này không ra được công trình nào dù có 4 - 5 quỹ đất tại TP.HCM. Dự kiến trong năm 2019 đưa ra danh sách được 1 dự án ở huyện 12. Công ty này có phổ thông quỹ đất, khác lạ là đất còn đang dang dở về giải phóng mặt bằng nên đang lui tới lưỡng nan. “Có quỹ đất giờ đây chưa hẳn đã là một ưu điểm, trái lại có thể biến thành vô ích và thử thách của công ty khi mà nó trở thành gánh nặng về vốn đầu tư. Chính vì thế, hiện nay các DN đang ráo riết đi săn các dự án đã hoàn thành pháp lý có thể đưa vào buôn bán được ngay dù giá có đắt một chút”, vị này nói.

Ông Nai lưng Văn Dũng, Giám đốc Tổ chức kinh doanh BĐS Trường Phát, phân tích hiện thời các DN BĐS đang dựa vào hai vốn đầu tư chính là nguồn vốn nguồn đầu tư nhà băng và vốn đầu tư huy động từ đối tượng mua hàng. Trong đó, vốn đầu tư nguồn vốn vay nhà băng để thực hiện công trình cho đến thời gian đạt yêu cầu vận động vốn trong khoảng khách hàng. Tuy nhiên, giấy má pháp lý không thể chấm dứt khiến cho việc mượn tiền nhà băng không khả thi, kéo theo đó là vốn vận động trong khoảng khách hàng cũng chẳng thể chấp hành được, việc này đã trở thành thách thức của đơn vị.

khi quy dat tro thanh thach thuc cua doanh nghiep

Quỹ đất trở thành thử thách của đơn vị

Không những vậy, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình kiểm soát tín dụng đối với các ngành tiềm ẩn không may như bất động sản, chứng khoán theo Thông tư 36 và Chỉ thị 01. Theo đó, kể trong khoảng ngày 1.1.2019, các nhà băng thương nghiệp chỉ được sử dụng tối đa 40% tài chính vận động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn và dự đoán còn có thể giảm è cổ này xuống 35%, thậm chí 30% và cũng có thể nâng hệ số không may trong các khoản nợ BĐS lên đến 250% hoặc cao hơn (hiện giờ, hệ số rủi ro là 200%). Bởi vậy, các DN BĐS gặp mặt phổ thông gian khổ vốn đầu tư trong thời gian đến, nhất là các DN đang có phổ biến quỹ đất pháp lý dở dang.

Tháo dỡ giấy má để cung cấp công ty

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định công trình chậm trễ triển khai làm cho chi phí vốn tăng cao từng, giờ ngày. “Tổ chức kinh doanh CII, mới than vãn với tôi một năm vừa rồi không khiến được gì vì các công trình bị rà soát, kiểm tra. Phổ thông DN cũng nói họ chẳng thể khai triển dự án vì không xong xuôi quyết định chủ trương đầu tư khi Sở Kế hoạch - Đầu tư không nhận hồ sơ hoặc kiếm được giấy tờ qua mạng rồi chưa giải quyết. Ví như có quyết định chủ trương đầu cơ rồi các sở ngành nghề cũng không làm cách thức tiếp theo”, ông Châu kể và cho biết do sức ép về việc mua đất từ tiền huy động, vay vay trong khoảng các nguồn khác, nên mỗi ngày dự án đứng tại chỗ, không bạn nào khắc phục thì chi phí vốn gốc và chi tiêu lãi vay là gánh nặng kinh khủng đối với DN.

Trong lần gặp gỡ các DN BĐS vừa qua, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, đã cương trực công nhận các DN BĐS “rất khổ” khi hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án. Một phần là do hạn chế giễu của bộ phận tham mưu, làm máy móc, ứng dụng không đúng hoặc do luật còn đa dạng kẽ hở. Thậm chí có hiện tượng DN khi khiến cho dự án phải hầu từng cán bộ sở, ngành. “TP muốn phát triển phải phụ thuộc sự sản xuất của DN. Vì thế, TP sẽ tiếp tục cách tân giấy tờ hành chính mạnh bạo để cung cấp, “giải phóng" thử thách của đơn vị”, ông Tuyến chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét