TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019

Hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng năm 2019 sẽ lập kỷ lục mới?

Giới đầu tư cũng nghĩ là sự vấn đề chỉnh trong nhận thức cũng như có tầm nhìn cởi mở hơn với các bất động sản nghỉ dưỡng nói tầm thường và BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng nói riêng. Những vật phẩm nghỉ ngơi có cam đoan lãi không hẳn sẽ là những vật phẩm tiết kiệm. Trái lại, các sản phẩm có khả năng gia tăng giá trị trong mai sau, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn lại có tín hiệu trở lại.

"Có thể nói, rất nhiều đối tượng mua hàng đang đợi mong vào năm 2019, khi Đà Nẵng tiếp tục có những vật phẩm chất lượng, tính minh bạch, tính sở hữu rõ ràng để giới thiệu ra thị trường. Các chủ đầu tư cũng hy vọng trong năm 2019 thị trường này sẽ mang tới cả những sản phẩm mang tính thành phố chứ không riêng gì những item mang yếu tố nghỉ ngơi", ông Dương Đức Hiển - Giám độc bộ phận Buôn bán Nhà ở, Miền Bắc và Trung Savills vietnam, đánh giá.

Tại Đà Nẵng, trong năm 2018, ngoài phân khúc đất nền hoạt động rất mạnh và nở rộ những sản phẩm nghỉ ngơi có chắc chắn lợi nhuận cũng đạt chừng mực khó khăn khá cao. Thiên hướng cho thấy, các item có kỹ năng tăng thêm giá trị trong tương lai, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn sẽ có dấu hiệu đẩy mạnh quay về.

Theo khám phá, trong khoảng cuối năm 2018, phân khúc condotel đã tạo nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Hiện đang có thêm 6.500 căn hộ khách sạn mới đang được xây đắp để đưa ra thị trường trong năm 2019. Cho nên, thị trường bất động sản năm 2019 tại Đà Nẵng đặt ra phổ biến thử thách cho phân khúc condotel tuy rằng nguồn cung vẫn đang tiếp diễn tăng từ các dự án sắp khởi công xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi gần đây, ông Phạm Lâm - Giám đốc điều hành công ty DKRA vietnam, chắc chắn rằng trong năm nay thị trường nhà đất tại TP.HCM tiếp diễn "chững" lại, ít nhất là phải qua hết nửa năm mới có đà hồi phục. Chính điều này đang giúp tăng mạnh dòng tiền "chảy" tham gia thị trường nhà ở tại những địa phương bổ ích thế khác, bởi nhu cầu vẫn đang tăng cao ở mọi thị phần.

"Bằng việc siết chặt khắc phục hồ sơ đầu cơ công trình mới, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM sẽ giảm rõ rệt trong năm nay, thay vào đó phổ quát chủ đầu tư đang ráo riết săn quỹ đất tại phổ biến địa phương xa để tạo dòng tiền, kéo theo làn sóng đầu tư mới tại những khu vực mới nổi", ông Lâm cho nhân thức thêm.

Cũng theo ông Lâm, các thị trường truyền thống bây chừ đang rơi vào hiện trạng bão hoà, do đó chủ đầu tư luôn tìm kiếm những yếu tố mới tại vài địa phương. Trong năm 2019, qua phân tích cho thấy vài "điểm nóng" nhất của hoạt động mua bán bất động sản tỉnh xa phải kể tới là Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, bởi nơi đây đang hội đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hoà"!

"Trong đó, với những quyết sách mạnh bạo canh tân giấy má đầu tư, xây dựng mạng lưới giao thông kết nối liên vùng, thị trường địa ốc những nơi này sẽ tiếp tục bùng nổ", ông Lâm nói thêm.

Theo đó, trong vòng một vài năm trở lại đây, mật độ xây dựng tại các khu đô thị của TP Đà Nẵng tăng cao đáng kể. Nhân tố này cho thấy, ý định về nhà ở của người dân trên địa bàn cùng một phòng ban người địa phương từ nơi khác đến sinh sống, lập nghiệp tại đô thị đã góp phần vào sự tăng trưởng tích cực của thị trường BĐS.

Ngoài ra đó, một vài người có tiền thong thả thay vì gửi ngân hàng thì chọn lựa mua đất nền, xem đây là “của tích góp” chờ thời điểm tăng giá tung ra. Hiện nay, phổ biến nhà đầu tư thứ cấp, cư dân đã dần đổi mới quan niệm và cân nhắc hơn khi chọn tậu đất có thổ cư thay vì mua đất vườn, đất lúa, đất trồng cây lâu năm, đất không có thổ cư để sử dụng triệt để giá rẻ chờ bán kiếm lời.

Chứng cớ cho thấy ở thời điểm hiện nay, đất nền công trình trong khoảng vùng nông thôn đến thành phố trên địa bàn đô thị được rao bán phần lớn trên các dụng cụ thông tin quần chúng, mạng phố hội và các Trung tâm môi giới BĐS được dựng lên ngay tại công trình. Những nơi được rao bán đất nền, nhà ở đa dạng nhất vẫn phải kể đến địa bàn quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn…và ý định người dùng tiếp diễn tăng cao, mặc dù giá chào bán cũng đã tăng trong khoảng 15-30% trong hơn một năm qua.

Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt trục đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục tuyến đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có mức giá khoảng 200 triệu tiền việt/m2 và các con đường nhỏ bé trong khoảng trên 100 triệu - 150 triệu tiền việt/m2 tùy địa điểm.

Theo nhận định của giới kinh doanh, đầu tư bất động sản, tới nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy hoạt động mua bán BĐS ở Đà Nẵng sẽ vỡ "bong bóng", bởi khu vực này vẫn còn những hấp lực riêng. Bên cạnh những nhà đầu tư tới từ nơi khác, tại đây vẫn còn có nhiều người dân địa phương đang có những nhu cầu thực tiễn về nhà ở.

Về nhân tố này, ông Võ Văn Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng nghĩ rằng, trên thực tiễn đã có không ít chủ đầu tư sợ hãi chu kỳ 10 năm xảy ra cho hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng. Tuy nhiên, khác với thời điểm 2008, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng giá sản phẩm trên thị trường vẫn chẳng hề giảm.

Khác biệt, tại các thành phố mới ở khu vực phía nam thị trấn, trị giá đất nền vẫn tương đối ổn định; thậm chí những khu đất ven biển có vị trí đẹp còn tăng giá nhẹ ngay cả khi hoạt động mua bán BĐS đang có tín hiệu chững lại.

Còn theo nhận định của đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS, trong năm 2019, thị trường BĐS tại Đà Nẵng sẽ là quá trình giảm giá, và sẽ chỉ giảm sâu ở những nơi thời điểm qua bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, bất động sản ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng chạm đáy như cách thức đây 10 năm (năm 2008). Hình như đó, đối với những công trình phát hành thị trấn của thành phố - nơi có cơ sở hạ tầng gắn kết tốt, phục vụ phát hành sẽ vẫn giữ được giá sàn bình ổn và sản xuất tốt. Riêng những khu vực có cơ sở được hoàn thành và gắn kết tốt thì sẽ không dễ dàng giảm sâu. Khắc phục nhu cầu về nhà ở trong thời kỳ hiện tại thì thị phần BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Đáng lưu ý, gần đây TP Đà Nẵng đã công bố danh mục gồm 44 công trình đang xúc tiến đầu cơ trong và ngoài nước, trong đó có 16 dự án ở ngành với diện tích khá lớn trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ. Đồng thời, TP Đà Nẵng đang bắt đầu vấn đề chỉnh quy hoạch bình thường của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 duyệt y các công trình phát hành thị trấn mới. Mọi tin tức về chiến lược này sẽ được báo cáo trong chương trình "Tọa đàm mùa Xuân 2019", dự định diễn ra vào ngày 1/3/2019 với sự có mặt store trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong phạm vi của tọa đàm, TP Đà Nẵng tiến hành ký liên minh đồng khai triển chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án yếu tố chỉnh quy hoạch phổ biến thị trấn Đà Nẵng tới năm 2030, góc nhìn tới 2045 và Kiến tạo chiến lược phát hành kinh tế đến năm 2030 với kinh phí thi hành hợp đồng này trị giá khoảng 90,1 tỷ đồng, trong đó, ngân sách đô thị chi trả 36,1 tỷ đồng còn lại kêu gọi xã hội hóa.

TP Đà Nẵng cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho 9 công trình với tổng vốn đầu cơ hơn 547,6 triệu đô la Mỹ và trao thông báo cho nghiên cứu đầu cơ công trình của 11 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.321 triệu đô la...

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét