TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Hoàng Quân vi phạm bán nhà đất xã hội cho người nước ngoài - VnExpress Kinh Doanh

Công ti Địa ốc Hoàng Quân phải thu hồi nhà ở phường hội đã bán, trả lại tiền, đồng thời đền bù thiệt hại cho khách sắm. 

UBND thức giấc Khánh Hòa vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của quy định đối với Công ty cũ kĩ phần Tư vấn Thương nghiệp Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân trong việc thi hành dự án Nhà ở phường hội Khu cư dân Bắc Vĩnh Hải (tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà). Đây là dự án có 4 khối tháp, với tổng số căn hộ là 1.002 căn hộ, 7 khu thương mại phục vụ. Kết luận liệt kê phổ biến sai phạm trong giai đoạn triển khai công trình này.

Cụ thể, chủ đầu tư đã bán 7 căn hộ nhà ở phố hội theo giá thương nghiệp cho người nước ngoài tậu và 4 căn hộ nhà đất phường hội theo giá thương nghiệp người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài tìm. Nhân tố này vi phạm qui định về đối tượng và vấn đề kiện thừa hưởng chính sách cung cấp nhà ở thị trấn hội. 

Dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải. Ảnh: PLVN

Công trình nhà đất phố hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải. Ảnh: PLVN

Trước đây Sở Xây dựng tỉnh giấc Khánh Hoà đã có văn phiên bản giải đáp cho Tổ chức kinh doanh Hoàng Quân về đơn vị, tư nhân không được tìm, thuê căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội Hoàng Quân nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình vi phạm. UBND tỉnh đề nghị công ty có thẩm quyền thu hồi nhà đất xã hội đã bán cho người nước ngoài và buộc hoàn trả bên tậu số tiền cho khách cũng như phần không ngang nhau và bồi hoàn thiệt thòi, nếu như có.

Theo kết luận, tính tới tháng 10/2018, công trình đã chậm chạp tiến độ hơn 20 tháng so với bằng lòng đầu tư đã được UBND tỉnh giấc Khánh Hòa phê phê duyệt. Chủ đầu tư cũng thu tiền bán nhà đất phường hội vượt quá 70% giá trị căn hộ, vi phạm Vấn đề 63 Luật Nhà đất năm 2014. Công ty Hoàng Quân cũng thu tiền đặt chỗ thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% trị giá căn hộ và không trình giấy tờ đánh giá giá sàn, giá thuê nhà ở phố hội khiến cho cơ sở ký phù hợp đồng bán nhà, mà sử dụng giá tự công bố...

Đối với hợp đồng trao đổi căn hộ, Tổ chức kinh doanh Hoàng Quân đã chủ động biên soạn thảo thích hợp đồng có phổ biến nội dung vô ích cho đối tượng mua hàng như: chậm thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng quá 6 bốn tuần kể trong khoảng ngày tới hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho mượn mua nhà đất xã hội; khi mà đó nếu đối tượng mua hàng lừ đừ trả tiền ngày nào thì thanh toán phạt ngày đó, mức phạt đóng theo lãi suất nợ quá hạn do Nhà băng Nhà nước thông báo; giả dụ đối tượng mua hàng chậm thanh toán 3 04 tuần thì sẽ chịu phạt 10% tổng trị giá phù hợp đồng.

UBND thức giấc Khánh Hoà yêu cầu các cơ quan có can hệ thi hành việc xử phạt vi phạm hành chính và thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả đối với đơn vị về những hành vi sai phạm nói trên. song song, chính quyền địa phương đòi hỏi nhà đầu tư phải giải quyết hậu quả bằng việc thi hành bàn giao căn hộ cho đối tượng mua hàng theo đúng cam đoan với đối tượng mua hàng mua nhà. 

Công trình Nhà đất thị trấn hội Hoàng Quân được khởi công trong khoảng bốn tuần 4/2015, trên quy mô hơn 10.800m2 với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình nhà đất phường hội có diện tích lớn nhất tại Khánh Hòa.  

Theo UBND thức giấc Khánh Hoà, hiện đã có 616 căn hộ nhà đầu tư bán và thu đủ hoặc gần đủ 100% giá trị căn hộ. Đối với nhà ở cho thuê, tổ chức kinh doanh cũng thu tiền đặt cọc của 11 trường phù hợp vượt quá 50% trị giá căn hộ là không đúng. Chủ đầu tư đã không thực hiện việc giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng, không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý. Điều này trái với luật pháp tại Vấn đề 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Các công ty công dụng của tỉnh giấc đã có 5 lần rà soát tiến độ nhưng Công ty Hoàng Quân không thể chấm dứt bảo đảm tiến độ kiến thiết và bàn giao nhà cho khách hàng như cam đoan. Hồi giữa năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành hình định xử phạt Công ti Hoàng Quân 275 triệu tiền việt bởi công trình đủng đỉnh tiến độ. Tuy nhiên, công trình vẫn bị chậm tiến độ khiến đối tượng mua hàng tậu nhà phổ biến lần căng băng rôn tại công trường. UBND thức giấc yêu cầu Công ti Hoàng Quân phải thanh toán tiền lợi nhuận phạt chậm rì rì tiến độ theo thích hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam đoan khác giữa nhà đầu tư với khách hàng sắm nhà ở thị trấn hội tại công trình. 

Cận Tết Kỷ Hợi, 3 phó tổng giám đốc của Địa ốc Hoàng Quân có đơn từ chức và đã được chấp nhận. Năm 2018, HQC vướng phổ thông tin tức vô ích vì các dự án nhà ở phường hội của công ty dính điều tiếng, mâu thuẫn kéo dài.

Từ giữa năm nay, các công trình nhà đất phố hội của Hoàng Quân liên tục bị phản ảnh chậm trễ tiến độ. Thanh khoản nhà ở thị trấn hội kém một phần do vướng mắc chính sách hỗ trợ mượn tiền cho loại hình nhà ở này. Mặt khác, tổ chức kinh doanh liên tiếp mở rộng danh mục đầu cơ trong bối cảnh tài chính không kịp phục vụ tạo nên lượng lớn item dở dang. Trong số 43 dự án Hoàng Quân đang triển khai, có đến 22 công trình nhà ở phường hội, nhà đất cho công nhân tản mát khắp TP HCM và các thức giấc phía Nam với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét