TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019

Hiến kế để tổ chức giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng

Cuối 04 tuần 1-2019, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã thu xếp phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) trị giá 2.318 tỉ đồng (tương đương 100 triệu đô la Mỹ) với lãi suất cố định. Đợt tạo ra được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu cơ và bảo lãnh nguồn đầu tư (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu tư tín thác của Nhà băng Phát hành Châu Á (ADB) được Standard & Poor'(một trong ba tổ chức xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất quả đât) bình chọn tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

REE là công ty niêm yết hoạt động đa lĩnh vực trong ngành chính như dịch vụ cơ điện tòa tháp; đóng gói, lắp ráp và buôn bán hệ thống vấn đề hòa không khí nhãn hiệu Reetech; sản xuất, điều hành bất động sản; và hạ tầng hạ tầng điện nước. REE nằm trong tốp 30 tổ chức kinh doanh có trị giá vốn hóa lớn nhất thị trường trên đại lý phân phối chứng khoán HOSE.

 Hiến kế để doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng - Ảnh 1.

Đơn vị hiện thời vẫn Để ý tham gia tín dụng nhà băng thay vì tìm kiếm những tài chính khác bình ổn hơn. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Standard Chartered vn, dù hoạt động mua bán có những cô động, các nhà đầu tư vẫn bỏ ra rộng rãi sự đon đả cho những trái phiếu có kỳ hạn dài. Ý tưởnrg phát hành đã được vấn đề chỉnh từ kỳ hạn 7 năm sang 10 năm nhằm thực hiện được mức lợi nhuận suất tốt hơn, lãi suất nhất thiết 7%/năm. Trước đây, ngân hàng này cũng đóng vai trò là đại lý thu xếp sản xuất trái phiếu doanh nghiệp bằng VNĐ được bảo lãnh cho đa dạng đơn vị khác.

Trong năm 2018, Ngân hàng HSBC Việt Nam tham gia vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ trong phù hợp đồng tài trợ vốn mượn giá trị 950 triệu đô la Mỹ cung cấp việc nhập cảng máy móc, thiết bị của VinFast. Đây cũng là đàm phán nguồn vốn vay xuất khẩu đầu tiên được thi hành cho một công ty cá nhân tại vietnam.

Cách đây không lâu, một số đơn vị nội địa đã tìm kiếm giải pháp tài trợ dài hạn và mang tính cấu trúc cao hơn nhằm phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động đầu cơ, đóng gói sản phẩm. Dù thế, theo các chuyên gia, kênh nguồn hỗ trợ ngân hàng truyền thống vẫn chiếm hữu tới 130% GDP. Do đó, Việt Nam cần phải sản xuất hoạt động mua bán vốn nợ chuẩn y các công ty tiếp xúc nguồn vốn đa dạng cho hoạt động của mình. Một trong những kênh đó là huy động trái khoán doanh nghiệp - một kênh phát hành tiềm năng lớn và tạo lãi bình ổn dài lâu mà chưa được khai thác hết.

Theo số liệu của Uỷ ban giám sát vốn đầu tư nước nhà, quy mô thị trường trái phiếu đơn vị còn bé nhỏ, chưa chấp hành tốt vai trò là kênh cung cấp vốn cơ bản cho đơn vị, giảm gánh nặng cho tín dụng ngân hàng. Dư nợ trái khoán tổ chức đến cuối năm 2018 đạt khoảng 7%GDP, thấp hơn phổ quát mức bình quân các nước trong khu vực là trên 21%GDP…

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc điều hành HSBC vn, phân tách do vietnam chưa có hệ sinh thái cho thị trường trái phiếu tổ chức tạo ra, chả hạn chưa có tổ chức xếp hạng tín nhiệm, chủ đầu tư dài hạn, chủ đầu tư công ty, quỹ đầu tư mục tiêu; chưa có hoạt động mua bán thứ cấp để tăng thanh khoản cho loại trái phiếu này. Khi phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải làm theo rộng rãi nhân tố kiện nghiêm ngặt so với vay vốn nhà băng.

"Điểm hăng hái là bước đi từ chính phủ để xây đắp sườn hoạt động cho thị trường này. Trong lịch trình phát hành thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tới năm 2020 của Bộ Nguồn vốn, 3 mục tiêu chi tiết được đặt ra là tìm hiểu xây đắp chuỗi hệ thống tin tức về phát triển và giao dịch trái phiếu tổ chức; xây dựng các con phố cong lãi suất trái khoán doanh nghiệp; tạo động lực các đơn vị nhiều chủng loại hóa các loại hình trái phiếu đơn vị. Chỉ tiêu đến 2030, dư nợ hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp choán 20%GDP" - ông Hải bắt buộc.

Huy động vốn trên thị trường trái khoán là bước đi cần thiết để giảm phụ thuộc tham gia nguồn hỗ trợ ngân hàng, nhất là nguồn vốn vay trung dài hạn vốn đang được Nhà băng Nhà nước siết lại. Chế độ nguồn hỗ trợ theo hướng giảm tỉ lệ tối đa vốn đầu tư ngắn hạn sử dụng cho mượn trung và dài hạn về còn 40% từ đầu năm 2019. Thậm chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng san sẻ tỉ lệ này sẽ tiếp diễn giảm xuống 35%, 30% và 25% trong những năm tới, bởi công ty cần vốn dài hạn phải tậu trên thị trường vốn như trái khoán, còn nhà băng thương mại chỉ cung ứng các khoản mượn ngắn hạn.

Tổ chức vận động vốn thuận lợi hơn

Với xu hướng trần phát triển nguồn vốn vay sẽ điều chỉnh giảm dần theo từng năm, công ty và nhà băng sẽ cần chủ động tạo kênh huy động vốn mới như phát triển trái phiếu doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Theo các chuyên gia, đang có đa dạng dễ dãi hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trái phiếu, như việc bảo hiểm thị trấn hội được phép đầu tư một phần tham gia trái khoán tổ chức có xếp hạng tín nhiệm cao. Quy định về phát hành trái khoán đơn vị hiếm hoi đã nới lỏng vấn đề kiện tạo ra tạo dễ ợt cho tổ chức huy động vốn trái khoán gắn với việc tập trung tham gia chủ đầu tư có doanh nghiệp, tăng cường chế độ báo cáo công khai thông tin của tổ chức nhằm kiểm soát an ninh lợi quyền của nhà đầu tư…

Theo Thái Phương

NLD


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét