TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Hàng ngoại cũng mượn mác “made in Viet Nam” hưởng lợi “không tính phí”

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong thời gian vừa mới đây, hiện tượng gian lậu thương nghiệp chuẩn y ghi nhãn xuất xứ hàng hóa chế biến tại Việt Nam càng ngày càng tăng thêm.

Có trường hợp lái buôn không cố tình gian lận, nhưng quan điểm của doanh nhân về vấn đề này còn đơn giản, không nhận thức hết những ảnh hưởng hoành tráng đối với nền sản xuất nước nhà. Hàng hóa nước ngoài có thiên hướng mượn nguyên cớ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại hòa bình (FTA) Việt Nam nhập cuộc hoặc sử dụng nguyên cớ hàng hóa làm cho phương tiện trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương nghiệp của nước nhập cảng.

Hơn nữa, Việt Nam chưa có qui định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn đóng chai tại Việt Nam nên người tiêu dùng nội địa không có căn cứ để phân biệt thế nào là hàng “Made in Viet Nam” và họ đang dùng hàng “Made in Viet Nam” trên cơ sở vật chất tự nhận mặt hoặc tin tưởng tham gia những nhãn hiệu không được kiểm chứng.

Việc gian lậu ghi nhãn đóng hộp tại Việt Nam chẳng những gây hậu quả trực tiếp đến item chi tiết, tác động tới người tiêu dùng mà còn có ảnh hưởng không bé bỏng tới lĩnh vực hàng trong nước, khiến giảm uy tín và tính khó khăn store chế biến tại vn.

Theo Cục Xuất nhập cảng, nhìn phổ biến, các nước tiên tiến đều có quy định về việc ghi nhãn nước đóng chai. Đối với mặt hàng cần bảo hộ hoặc đã xây dựng được nhãn hàng mang tầm quốc tế, các nước pháp luật chỉ tiêu cho một số sản phẩm cụ thể.

Các nước đưa ra luật pháp cụ thể về ghi nhãn nguyên cớ hàng hóa nhằm chỉ tiêu bảo hộ ngành hàng sản xuất tại nước đó nói thông thường và bảo hộ thương hiệu của vật phẩm chi tiết.

Về dè bỉu tài xử phạt, một số nước có giễu cợt tài xử phạt rất nặng đối với cá nhân, đơn vị cố ý ghi sai nhãn căn do hàng hóa. Chẳng hạn, theo pháp luật của Ý, công ty, tư nhân gắn nhãn “Made in Italy” tham gia vật phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Khó khăn, ví như doanh nghiệp, cá nhân vi phạm việc gây nắm bắt sai, hiểu nhầm về item có thể bị phạt hành chính lên tới 15 triệu đôla Canada, truy tìm cứu trách nhiệm hình sự và/hoặc phạt tù từ 1 – 14 năm.

Theo Cục Xuất nhập cảng, bây chừ, hệ thống văn phiên bản quy phạm quy định Việt Nam chưa có pháp luật điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn đóng hộp tại vietnam. Các qui định hiện hành dù đang được hoàn thiện để thích hợp với thực tế đóng hộp và kinh doanh hàng hóa tại vn nhưng phạm vi yếu tố chỉnh căn bản là nhãn hàng hóa, hướng dẫn địa lý và thương hiệu.

Do chưa có quy định về mục tiêu ghi nhãn nước sản xuất hàng hóa, khái niệm “hàng hóa vietnam” có thể được hiểu theo phổ quát nghĩa không giống nhau, như hàng hóa có duyên cớ vn để hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết hội nhập kinh tế quốc tế hoặc hàng hóa có thời kỳ chế biến tại vn hoặc hàng hóa có thương hiệu của Việt Nam. Các định nghĩa này tuy khác nhau nhưng thường bị lầm lẫn.

Theo N.Thảo

BizLive


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét