TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Hàng cứu trợ Venezuela: Mưu toan chính trị đằng sau danh nghĩa nhân đạo

Thất vọng kéo dài

Chỉ đạo phe đối nghịch Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống tạm thời của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các hàng ngũ vũ trang nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng viện trợ nhân đạo vào non sông này vào ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho nhân thức mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc xong xuôi chặn các đoàn xe cứu trợ tiến tham gia Venezuela từ các nước hàng xóm Colombia và Brazil. Guaido nghĩ rằng có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc thang.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không dễ dàng được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông thuận lợi nhượng bộ. Ông Maduro cho nhân thức kế hoạch viện trợ bản chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lăng do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống hợp hiến của Venezuela thể hiện sự quan trọng rằng quân đội Venezuela sẽ dùng mạng sống của họ để bảo kê biên cương đồng thời cảnh báo Washington đừng mở màn một trận chiến tranh khác.

Lãnh đạo phe đối chọi Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục non sông khác. Tất nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn từ hàng loạt nước nhà, trong đó có Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự trong khoảng bên ngoài tham gia Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung đột không bạn nào ước muốn.

Phải công nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela không hề là vấn đề cần tranh luận. Dĩ nhiên, các bên đều có những quan niệm của riêng mình. Phe đối lập đòi chính phủ tạo dựng cửa biên thuỳ để đưa hàng viện trợ trong khoảng nước ngoài vào. Tất nhiên, Chính phủ của ông Maduro nhấn mạnh rằng Venezuela, tổ quốc giàu dầu hoả, không cần trợ giúp từ nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và đồng minh dứt phong tỏa bao vây cấm vận để đất nước này có thể dùng tiền của bản thân mình để tậu những thứ cần thiết nhất cho cư dân và tự khắc phục yếu tố nội bộ. Hiện tại, Mỹ đang vận dụng lệnh trừng phạt thẳng tay với lĩnh vực kĩ nghệ dầu hôi của Venezuela – ngành duy nhất mang về ngoại tệ cho quốc gia này.

Thức ăn, thuốc uống biến thành vũ khí

Trong tình cảnh ảm đạm của cư dân Venezuela ở thời gian hiện nay, lương thực, thuốc thang đã đích thực được vũ khí hóa. Các nhà phân tích nghĩ là, ở Venezuela, bạn nào kiểm soát được lương thực, thuốc men sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung đột chính trị càng ngày càng leo thang và trở thành phức tạp.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các bên can dự đều nhân thức rất rõ điều này và không ai chuẩn bị để đối phương nắm được điểm hay. Tất nhiên, việc bủa vây cấm vận Venezuela đã không khiến cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ nhanh nhưng phe đối lập và bạn hữu của họ dự kiến. Thêm tham gia nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ khiến cho điều thực sự tinh vi.

Khi tình cảnh hiện nay kéo dài, cư dân Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, làng nhàng, mỗi cư dân Venezuela đã mất nhàng nhàng 6 kg trọng lượng cơ thể vì khủng hoảng. Dĩ nhiên, nhân tố tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét