TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

Hạ thấp giá một phần ba căn hộ vì mấy năm không bán nổi - VnExpress Kinh Doanh

Không ít công trình Thủ đô đã bàn giao phổ thông năm nhưng chủ đầu tư vẫn còn hàng tồn, dẫn đến phải hạ thấp giá hàng tỷ đồng. 

Tại sự kiện bán hàng online mới đây, nhà đầu tư một dự án ở È Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao từ 5 năm nay thông báo mức giảm giá 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá bán căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Toàn bộ căn được giảm giá có quy mô rộng, trên 100 m2 và được chủ đầu tư liên tục ra mắt trong khoảng nhiều năm nay.

Một dự án khác ở trọng tâm đã công bố khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu tiền việt mỗi m2, kèm chính sách bàn giao cởi mở cho các căn "ế". Với quy mô 2-3 phòng ngủ, mức giảm mỗi căn hộ tham gia khoảng 500-600 triệu đồng. 

Một khu vực tại Hà Nội có rất nhiều dự án nhà chung cư đã và đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Đa dạng dự án nhà tầm thường cư Hà Nội đã và đang xây đắp, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Gần giống, chủ đầu tư một dự án lớn ở quận Đống Đa cũng sắp công bố hạ thấp giá bán căn hộ trong khoảng 35 triệu đồng mỗi m2, xuống còn 30 triệu tiền việt. Mức hạ thấp giá như vậy tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá sàn trước đó khoảng 500 triệu tiền việt. Quyết định này được đưa ra sau khi dự án được bàn giao trong khoảng bốn năm nay nhưng vẫn còn vài căn hộ quy mô rộng chưa thể đàm phán, bất chấp địa điểm  đắc địa. 

Không chỉ hạ thấp giá bán từ 3-5 triệu tiền việt mỗi m2 so với các đợt mở bán đầu tiên,  một vài chủ đầu tư còn đưa ra các chế độ giảm giá khủng như tặng phía bên trong giá vài trăm triệu đồng, tặng quà, chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại khách sạn 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Một số dự án khác tại Cầu Giấy thông báo chiết khấu tới 10-12% trị giá căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu đồng. 

Cũng bởi chế độ "đại hạ giá" của các nhà đầu tư, các chủ đầu tư thứ cấp trót ủ ấp hàng tại những công trình này cũng gặp mặt vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu tư một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, cùng lúc đầu tư phía bên trong thêm 350 triệu. Đương nhiên, hai tháng nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa giao dịch nổi.  

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư và phát hành bất động sản EZ vietnam thừa nhận hiện trạng hạ thấp giá diễn ra trên hoạt động mua bán bất động sản cao cấp, đặc biệt ở thị phần giá trên 25 triệu đồng mỗi m2. Theo ông, cốt truyện này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Thủ đô thanh khoản rất thấp, từ thị phần căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những công trình đang triển khai cho tới đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các công trình đã bàn giao, ví như số lượng hàng tồn còn phổ thông, chủ đầu tư phải đối mặt với rủi ro về vốn đầu tư, đọng vốn giả dụ dùng tiền vay từ các ngân hàng. Dường như đó, công trình khi đưa tham gia sử dụng có thể xảy ra trạng thái xuống cấp nên hàng năm đơn vị còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn chi phí cao, trong khi đối tượng mua hàng sẽ ngày một chấm điểm thấp đối với những công trình ế hàng. Cho nên, ông cho rằng, giả dụ càng giữ giá thì mức lỗ của chủ đầu tư có thể càng lớn.

Khi chủ đầu tư giảm giá cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp khó khăn "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời điểm đến, hoạt động mua bán căn hộ tại Hà Nội vẫn tình tiết theo chiều hướng xấu nên hầu như thường có hàng mới được công bố. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét