TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

Giá đất TP HCM liệu có tiếp diễn leo thang năm Kỷ Hợi? - VnExpress Kinh Doanh

Năm 2019, giá đất tại Sài Gòn được dự đoán tiếp đà đi lên bất chấp sốt đất từng diễn ra liên tục trong nửa thập kỷ qua.

Chuyên gia BĐS tư nhân, Giám đốc điều hành Phú Vinh Group, Phan Công Chánh dự đoán kịch bạn dạng giá đất tăng lên có thể vẫn lặp lại trong 12 04 tuần tới vì 4 nguyên do.

Nguồn cung BĐS bất thần bị thắt chặt

Từ quý III và IV/2018, nguồn cung sản phẩm trên toàn thị trấn bị thiếu hụt do sự thắt chặt về chế độ hạn dè bỉu cấp phép các dự án mới (chỉ ưu tiên triển khai các dự án dang dở). Yếu tố này dẫn tới hiện tượng các doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư cá nhân có thiên hướng sắm về các tỉnh giấc phụ cận TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay xa hơn là Vũng Tàu, Bình Thuận để kiếm tìm thời cơ mới.

Việc thắt chặt nguồn cung đã làm cho những vật phẩm có pháp lý hoàn chỉnh biến thành một hoạt động mua bán hot và choán thế độc quyền. Ước lượng trung bình phân khúc căn hộ tăng ít nhất 10%, đất nền tăng 15-20%, nhà phường tăng 12-15% trong vòng 12 04 tuần qua.

Vận tốc tăng dân số cơ học tại TP HCM quá lớn

Ước lượng mỗi năm, trung bình Sài Gòn tăng hơn 300.000 người. Nguồn lực to lớn này đổ về TP HCM vì rộng rãi mục đích: học tập, làm việc, đầu tư buôn bán, sử dụng các phục vụ cơ sở vật chất phường hội chất lượng tốt..., đã tạo một áp lực lớn về ý định nhà đất cho người địa phương tại đô thị.

Cần ít nhất 80.000-100.000 chỗ ở mới mỗi năm để đáp ứng yêu cầu. Yếu tố đó dẫn tới giá đất cứ gia tăng không ngừng và nếu không có sự điều tiết của các tổ chức điều hành nhà nước, ước mơ an cư với người địa phương vẫn còn xa vời vì "vận tốc tăng lương không kịp với giá nhà".

Giá đất TP HCM được dự báo tiếp tục đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Giá đất TP HCM được dự đoán tiếp diễn đi lên trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Cơ sở vật chất giao thông TP HCM không dứt hoàn thiện

Cơ sở vật chất liên tiếp được cải thiện, trường bay mới, metro, các đại lộ đang được khai triển, mang đến cho đô thị một dung mạo mới và tạo những cú hích mạnh cho hoạt động mua bán BĐS. Cơ sở chính là mắt xích quan trọng làm cho giá đất dù đã tăng rất cao trong những năm qua vẫn tiếp diễn bứt phá. Điều này khiến cho giới đầu cơ vẫn không ngại kích giá đất tăng theo cú hích hạ tầng.

Tâm lý cất tiền trong BĐS ngày càng tăng tại TP HCM

Các yếu tố lạm phát, khác biệt là lề thói cất giữ tiền trong BĐS chính là một mảnh ghép còn lại lý giải nguyên nhân của những đợt sốt đất từng diễn ra trong các năm mới đây. Khi đất đai được xem là hàng hóa cần phải có phẩm, cuộc đua truy lùng thu tậu đất để tích tụ của nả là yếu tố khó khăn giảm thiểu khỏi và nhân tố này càng kéo giá đất tăng vọt trong các năm vừa mới đây, khó quay đầu về vùng giá cũ.

Thêm vào đó, phân khúc trung lưu tại Việt Nam đang giàu lên lập cập cũng đã thổi bùng làn sóng tàng trữ bất động sản trong người địa phương. Theo Knight Frank, số lượng triệu phú với khối tài sản từ một triệu USD của vietnam được tổ chức này dự đoán tăng trong khoảng 14.300 năm 2016 lên 38.600 vào năm 2026. Nhân tố này khiến cho nảy sinh nhu cầu lớn với bất động sản siêu sang, nằm ở các địa điểm đắc địa vốn đã rất đắt đỏ nay sẽ ngày càng cao hơn kéo theo mặt bằng giá cả BĐS ngày càng tăng lập cập.

Trong khi, sự bất ổn của các kênh đầu cơ khác cũng là những lý do khiến cho yêu cầu về BĐS liền thổ tăng cao nhanh lẹ dẫn tới giá cả thay đổi với tốc độ cao ngoài dự báo.

Dù rằng dự báo kịch phiên bản giá đất tiếp diễn leo thang năm 2019, ông Chánh thừa nhận, bong bóng BĐS là một trong khoảng được nhắc tới thường xuyên hơn trong 2 năm mới đây. Yếu tố này cho thấy thị trường đang ngày càng trở thành nhạy cảm với các cô động trong khoảng phổ biến phía và càng không dễ dàng phòng ngự không may hơn so với lúc trước. Vận tốc tăng giá đất hiện diễn ra lập cập, nhiều lần và liên tục đang ẩn chứa rất nhiều mối lo cho toàn thị trường.

Chuyên gia này nhận xét, một nhà đầu tư sẽ không còn mặn mòi phát hành công trình như kế hoạch thuở đầu nếu như anh ta sang tay ngay lô đất vừa đầu cơ và thu về lợi nhuận khủng. Đây là hệ lụy không dễ dàng lường của tình trạng giá đất hot, sốt, tăng cao trong các năm qua nhưng chưa có cách thức hiệu quả nào phanh đoàn tàu đang chạy.

Hoạt động mua bán tăng hot làm phổ biến người tới nhà băng để mượn nhà băng đầu cơ và các rủi ro domino chỉ là chuyện trước sau, sẽ tạo nên một hệ luỵ xấu cho cả nền kinh tế. "Thị trường tốt nhất là thị trường phát hành bền vững, khỏe khoắn, như vậy sẽ có sản phẩm chất lượng, giá cả không bị cô động mạnh và đến được tay của người mua sau cuối", ông Chánh bình chọn.

Vũ Lê


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét