TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Dự báo thời cơ đầu tư bất động sản tại Sài Gòn năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

Khu Đông vẫn là trọng tâm của BĐS TP HCM năm Kỷ Hợi với biên lợi nhuận lôi cuốn nhất thị trường.

Tổng giám đốc Công ti bất động sản Việt An Hòa, È Khánh Quang quẻ cho nhân thức, cơ hội đầu cơ địa ốc cho năm 2019 tại TP HCM đã không còn rộng mở và ít chợt phá như giai đoạn 2014-2017. Từ năm 2018 trở đi, đà giảm tốc đã lộ diện và các dấu hiệu bất ổn có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019. Thị trường địa ốc TP HCM năm Kỷ Hợi sẽ trở nên khó khăn đoán hơn và ít có thời cơ bùng nổ như những năm trước.

Dĩ nhiên, đối với đại đa số người Việt đang sống tại thành phố sản xuất và nở rộ nhất nước như TP HCM, chỉ cần có thu nhập hoặc dòng vốn tích lũy trong khoảng trung bình đến tương đối lớn, địa ốc vẫn là kênh đầu tư được ưu ái hơn cả. Ông Quang đưa ra một vài dự báo về cơ hội đầu tư, biên lợi nhuận có thể diễn ra tại các trục thị trấn phía Đông - Nam - Tây và cả vùng ven ngoại thành TP HCM trong 12 04 tuần tới.

Khu Đông Sài Gòn: dẫn đầu về thú vị đầu cơ toàn thị trường. Đây là khu vực sẽ chiếm được nhiều sự thân mật của giới đầu tư nhất thị trường trong năm Kỷ Hợi bất chấp độ nóng của địa bàn này đã liên tục kéo dài phổ thông năm qua. Căn hộ tại khu Đông có thể tăng giá 10-15% trong năm 2019 còn đất nền tăng 15-25%. Các của nả là nhà phố, vi la xây sẵn tại khu vực này đã trải qua các cơn sốt đất nên đang ở vùng giá rất cao, cho nên thời cơ tăng giá vẫn còn nhưng phải chờ thêm một thời điểm dài.

Khu Nam đứng sau khu Đông về chừng mực lôi cuốn đầu cơ. Biên độ tăng giá của căn hộ trên khu vực này tham gia khoảng 7-10% còn đất nền có thể tăng giá 10-20% trong thời gian tới.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Khu Tây được xem là thủ phủ của BĐS giá bình dân tại Sài Gòn. Căn hộ trên khu vực có thể tăng giá 5-8% còn đất nền tăng giá 10-15% trong năm nay.

BĐS tại khu trọng điểm TP HCM với ưu thế thương nghiệp lớn, toàn diện các tiện ích phục vụ và là trọng tâm hành chính, kinh tế, nên giá căn hộ vẫn tiếp diễn tăng 5-10%, nhà liền thổ có thể tăng giá 5-10% trong năm Kỷ Hợi. Tất nhiên, do đặc biệt của nả ở khu trọng tâm có trị giá rất cao, nên thanh khoản có thể không dễ dãi vì kén khách.

Hình như đó, những huyện vùng ven ở ngoại thành Sài Gòn có khả năng tăng giá cao trong năm 2019 với biên độ nao núng khá lớn, đội thêm 15-30%. Tuy nhiên, bất động sản tại những thị xã vùng ven không có giá trị cao, nên sức nóng vẫn kém hơn khu Đông một số bậc.

Một mặt bình chọn về cơ hội đầu cơ BĐS từng khu vực tại TP HCM, ông Quang quẻ cũng khuyến cáo một số rủi ro cần cân nhắc. chậm triển khai là nhà đầu tư phải xem xét tới việc điều hành dòng vốn càng nghiêm ngặt càng tốt. Năm 2019 không còn là thời điểm quà để lướt sóng, không dễ dàng đánh với tốc độ cao rút gọn mà chỉ thích hợp với ý tưởnrg đầu tư trung và dài hạn, đồng nghĩa với việc phải trường vốn.

Chuyên gia này phân tách, do nhà băng đã bắt đầu ứng dụng lịch trình thắt chặt nguồn vốn vay BĐS từ cuối năm 2018 trở đi, nên năm 2019 đã là công đoạn trọng tâm hạn giễu cợt cho mượn đầu tư địa ốc. Nếu như quyết định dùng đòn bẩy nguồn vốn, chủ đầu tư chỉ nên mượn với tỷ lệ dưới 40% để giảm thiểu những biến động khó khăn lường của thị trường.

Khi chuyển dịch dòng vốn tham gia bất động sản cũng cần xem xét thêm, lãi suất ngân hàng vọt lên trên 13,5% một năm là vùng gian nguy đối với các kế hoạch vay vốn để đầu tư địa ốc. "Thành ra, nhà đầu tư phải cảnh giác xem lãi suất đang ở ngưỡng nào để tạo lập hàng rào phòng ngự kịp thời. Đây là một trong những dấu hiệu chỉ điểm mức độ rủi ro của thị trường địa ốc", ông Quang quẻ nói.

Vũ Lê


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét