TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Dịch bệnh 'nổ' sát Tết, giết lợn hơi tăng giá mạnh nhất

Giá thịt lợn hơi tăng cường nhất

Bộ Công Thương cho nhân thức, thị trường thực phẩm tươi sống mở màn nở rộ từ 21 - 22 tháng Chạp để phục vụ ý định bán buôn cho cúng, lễ, liên hoan và kéo dài tới sát Tết.

Sau khi giảm mạnh trong 2 bốn tuần cuối năm 2018, giết thịt lợn tăng trở lại tham gia đầu bốn tuần 1/2019 và tiếp tục nhích nhẹ trong những ngày sát Tết Nguyên đán, lên mức tương đương mức nhàng nhàng những bốn tuần trong năm 2018.

Theo lên tiếng của Bộ Công Thương, nguồn cung mặt hàng giết lợn năm nay từ doanh nghiệp hoặc nông trại gia công choán tỷ trọng cao hơn so với những năm trước, có những địa phương nguồn cung trong khoảng các tổ chức lên đến 80 - 90%. Giá thịt lợn các loại tại các thức giấc miền Bắc thấp hơn so với các tỉnh miền Trung và miền Nam. So với cùng kỳ năm trước, giá giết lợn hơi cao hơn 25 - 30% khi mà giá giết lợn sản phẩm hoàn chỉnh chỉ cao hơn 7 - 15%.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 1.

Nguồn: Dân Việt.

Bên cạnh đó, sức bán giết thịt bò, gia cầm, thủy hải sản tăng nhanh trong những ngày cận Tết nên giá có xu hướng tăng so với ngày thường và đạt mức cao nhất tham gia những ngày ngay sát Tết. Đến ngày mùng 6 Tết, ý định tiêu xài và bán buôn mặt hàng này chưa cao nhưng do nguồn cung chưa phổ biến nên giá tăng nhẹ so với sát Tết.

Đối với rau, củ, quà bánh, nhờ thời tiết tiện lợi, nguồn cung các loại dồi dào nên giá cả ít cô động, Bộ Công Thương cho nhân thức. Giá một số loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ; riêng giá một vài loại rau vụ đông (su hào, cà chua, súp lơ, bắp cải...) và một số loại rau gia vị nguồn cung dồi dào nên giá chỉ tăng nhẹ so với trước Tết và thấp hơn cùng kỳ năm trước 10 - 20%. Giá một số loại quà bánh tiêu dùng rộng rãi trong dịp Tết gần như tương đương so với Tết năm trước, một vài loại giá thấp hơn khoảng 5 - 8% như bưởi diễn, cam canh...

Gần giống, giá các sản phẩm thực phẩm đóng gói như giò chả, xúc xích, dồi sấy.... có xu hướng tăng nhẹ khoảng 5 - 10%so với năm trước, do giá chất liệu đầu vào (làm thịt lợn) tăng dù nguồn cung bất biến.

Tồn kho phổ thông, giá gạo chỉ tăng nhẹ

Sở Công Thương các địa phương cho nhân thức, trong khoảng cuối tháng 11/2018, doanh nghiệp và tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn cung gạo dịch vụ yêu cầu các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Tất nhiên, sức mua chỉ thực sự tăng từ sau ngày 23 tháng Chạp.

Theo bình chọn phổ biến của Bộ Công Thương, nguồn cung năm nay tương đối dồi dào, cư dân tiếp diễn khuynh hướng chuyển sang dùng gạo chất lượng tốt như Séng Cù, Tám thơm, Nàng thơm chợ Đào, Bắc Hương...

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, cốt yếu là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp. Giá gạo tẻ chất lượng cao ước tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, tùy loại và địa phương. Giá gạo nếp cũng có xu hướng tăng nhẹ so với ngày thường và tăng khoảng 2.000 – 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung gạo cho thị trường trong thời điểm Tết còn được bổ sung trong khoảng việc thu hoạch sớm vụ Đông Xuân tại các tỉnh giấc phía Nam nên nguồn cung gạo các loại tương đối dồi dào, hoạt động mua bán không xảy ra hiện trạng mất phẳng phiu cung cầu.

Dự đoán những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ty, tổ chức và người địa phương còn khá đa dạng nên giá thóc, gạo nguyên liệu trong nước định hình hoặc giảm nhẹ. Giá các loại gạo nguyên liệu tại khu vực phía Nam có thể tăng nhẹ do thi hành các thích hợp đồng xuất khẩu đã ký từ trong năm. Giá các loại gạo nếp và gạo tẻ chất lượng cao định hình.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 2.

Nguồn: Báo Bạc Liêu Trực tuyến.

Giá đồ khô và cây cảnh tăng 3 - 5%

Giá bánh, mứt kẹo chỉ tăng nhẹ 3 - 5% tham gia thời điểm trước Tết khoảng 2 tuần sau đó ổn định đến sát Tết. Các doanh nghiệp sản xuất lên chiến lược sản xuất, dự trữ dịch vụ Tết Nguyên đán tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng bia, rượu, do tâm lý tậu dồn tham gia cuối năm để phục vụ yêu cầu tiêu dùng, biếu, lễ và các nhà phân chia tăng giá để bù đắp phần vốn bị đọng trong thời đã sẵn sàng hàng hóa từ trước nên giá các sản phẩm này tăng nhẹ 3 - 5% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, giá tại các chợ nhanh, nhà phân phối lớn, nhất là các doanh nghiệp nhập cuộc chương trình ổn định có xu hướng bất biến.

Năm nay, các mặt hàng nông phẩm, đồ khô nhiều chủng loại, đa dạng kiểu dáng lạ, đặc sản địa phương vẫn thú vị người tiêu xài, đặc biệt người địa phương tại các đô thị lớn. Giá các loại nông sản khô như đỗ xanh, nấm hương, mộc nhĩ, lạc… tương đối ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 3% so với ngày thường. Một vài đặc sản vùng miền như miến Cao Bằng, măng khô Tuyên Quang đãng tuy giá cao hơn so với sản phẩm truyền thống nhưng vẫn được tiêu thụ phổ thông.

Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi cho sự tạo ra của các loại hoa, cây cảnh như mai, đào, quất,... nên nguồn cung cho thị trường thời điểm Tết dồi dào, nhiều chủng loại và đẹp. Giá sàn hoa đào, hoa mai nhìn chung đi ngang hoặc tăng 5% so với năm trước, giá quất tăng hơn khoảng 10%.

Năm nay, người tiêu dùng có khuynh hướng chuộng các loại quất, mai, đào có kích cỡ gầy và được giới thiệu trong các loại bình, chậu có hoa văn trang hoàng đẹp, kì dị. Trong khoảng ngày 20 tới ngày 29 Tết, các loại hoa, cây cảnh được bày bán phổ thông, giá bán nhiều chủng loại, sức tậu tương đối cao. Tới ngày 29, 30 Tết phổ biến điểm bán hạ giá bán để thu vốn, với giá các loại hoa, cây cảnh bình thường khác như hoa ly, lay ơn, hoa cúc, hồng... thấp hơn khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét