TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Cục Đăng kiểm nói về việc lắp vách ngăn bảo vệ tài xế

Ngày 19-3, Cục Đăng kiểm Việt Nam có thông tin chính thức về việc một vài lái xe xe taxi (Hà Nội), lắp thêm khoang chắn kiểm soát an ninh lái xe .

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định trên nhân loại, ở một số nước lúc trước (như Mỹ, Hàn Quốc, TQuốc,…) cũng có quy định xe taxi phải lắp đặt vách ngăn giữa người lái và hành khách để bảo kê người lái.

Tuy nhiên, bây chừ do sự tạo ra về công nghiệp, cùng với tình hình bình yên, lẻ loi tự tại các đất nước được tốt lên nên các luật pháp này tại Mỹ được bãi bỏ và thay thế bằng hệ thống camera lắp đặt trong xe (hệ thống này có thể truyền hình ảnh trực tiếp về máy chủ, hoặc ghi vào thẻ nhớ có đầu ghi được dấu kín đáo).

Còn tại Trung Quốc, Hàn Quốc,... việc lắp đặt này còn được áp dụng tại vài vùng chi tiết, theo nhu cầu của tài xế chứ không mang tính đồng bộ, đề nghị. 

“Tại vietnam, với vai trò là công ty điều hành nhà nước, Cục Đăng Kiểm Việt Nam ủng hộ việc có các giải pháp hữu hiệu nhằm tăng mạnh hơn nữa an ninh, bình yên cho tài xế và hành khách đi trên xe taxi….”, Cục Đăng kiểm nhấn mạnh.

Nhưng theo ngành nghề đăng kiểm, xe ô tô ngay từ khi kiến tạo đã được nhà chế biến tính toán bảo đảm tiết kiệm tính tiện nghi và bình yên cho người lái, hành khách trên xe, thích hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng.

Việc lắp thêm vách ngăn sẽ dẫn đến đổi mới kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe, có thể gây tác động đến tài năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất bình an cho lái xe và hành khách ngồi trên xe hoặc ảnh hưởng tới tài năng thoát hiểm trong những cảnh huống khẩn cấp (tai nạn, cháy nổ, ngập nước…).

Bên cạnh đó, tùy theo các cảnh huống chi tiết khi tham gia giao thông, có thể chính các kết cấu của vách ngăn lắp thêm trên xe là tác nhân gây nguy khốn cho tài xế và hành khách ngồi trên xe. Do người ngồi trên xe có thể va chạm trực tiếp với các kết cấu của vách ngăn hoặc làm cho ảnh hưởng tới sự hoạt động của các cơ cấu bảo đảm bình yên cho người ngồi trên xe…

Cho nên, việc lắp đặt vách ngăn cần đảm bảo gây tác động ít ra đối với tài năng vận hành của xe, bình an của lái xe và hành khách ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn và thoát hiểm nguy cấp; đảm bảo các pháp luật hiện hành về an toàn khoa học và bảo kê không gian.

Hình như, Cục Đăng kiểm vn , cho nhân thức việc cải tạo xe cơ giới nói bình thường đã có qui định. Dĩ nhiên, để tạo yếu tố kiện thuận lợi hơn cho tài xế và chủ xe, đơn vị có văn bản báo cáo Bộ GTVT đề nghị đơn giản hóa hồ sơ luật pháp về làm mới, lắp đặt vách ngăn.

Theo đó, khuyến cáo các lái xe trước khi có nhu cầu lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ chủ công cụ có thể liên hệ trực tiếp đến các Trọng điểm Đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể.

Hình như đó, nâng cao cảnh giác trong giai đoạn vận khách, không tải những hành khách có biểu lộ thất thường, vận tải khách tới các địa điểm vắng, nhất là trong những khoảng thời điểm muộn về đêm

“Đồng thời, nên chủ động phòng phòng ngừa, chọn lựa hành khách trong giai đoạn vận tải để giảm thiểu các nguy cơ gây mất an ninh cho bản thân…”, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, sau vụ lái xe taxi bị ám sát gần sân vận động Mỹ Đình (Thủ đô), ngay ngay thức thì một vài lái xe taxi ở Hà Nội tự nhạo báng và lắp vách ngăn để cách quãng hành khách với lái xe.

Theo đó, vách ngăn do lái xe tự chế được làm từ mica trong chịu lực và một số thanh inox. Theo các lái xe, vách ngăn này được gắn tham gia các vị trí có sẵn nhị bên ghế ngồi của lái xe nên không thay đổi bất cứ thiết kế hay tác động vào khung xe. “Mục đích của chúng tôi là để tăng độ bình yên, đồng thời vẫn quan sát được bên trong xe…”, một lái xe chia sẻ.

Được nhân thức, hiện có 5 xe taxi tại Thủ đô thiết bị loại vách ngăn tự giễu cợt.

Theo Viết Long

Luật pháp TPHCM


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét