TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

CPTPP - Cơ hội thành lập “room” rất lớn cho phát triển kinh tế

GDP của Việt Nam có thể gia tăng 1,3%

Theo TS. Nai lưng Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và đơn vị, Trọng điểm Thông tin và Dự báo kinh tế phường hội Nước nhà (NCIF), việc Việt Nam chuẩn y Hiệp nghị Đối tác Đầy đủ và Tân tiến xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã thể hiện cam đoan mạnh khỏe đối với thay đổi và hội nhập quốc tế đầy đủ, sâu rộng; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Nhìn chung về toàn thể, Hiệp nghị CPTPP thực thi mang tới nhiều lợi thế cho vn. Theo tính toán của Trung tâm Tin tức và Dự đoán kinh tế xã hội Tổ quốc, tham gia CPTPP có thể giúp Việt Nam tăng khoảng 1,3% GDP. Nếu như có những mở cửa lớn hơn về phục vụ, thì mức tăng trưởng GDP tăng thêm có thể lên tới 2,1%.

CPTPP - Cơ hội mở “room” rất lớn cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Tham gia CPTPP, GDP của Việt Nam có thể gia tăng 1,3%

“Ích lợi ròng mà các thành viên CPTPP chiếm được trong khoảng tự do hóa thương nghiệp sẽ chỉ vào khoảng 0,3% tổng GDP của các thành viên, tương ứng với 37,3 tỉ đô la trong trung hạn. Trong đó, vài nước có thể hưởng lợi rộng rãi hơn. Malaysia sẽ có thể có được đa dạng ích lợi nhất (bằng 2% GDP), theo sau là vietnam và Brunei ngả nghiêng khoảng 1,3-1,5% GDP”, TS. Thắng cho biết.

Lên tiếng của Chính phủ gửi Quốc hội cũng bình chọn, nhờ có CPTPP, kim ngạch xuất nhập khẩu có kỹ năng gia tăng khoảng 4,04% đến năm 2035. Kim ngạch du nhập có kỹ năng tăng 3,8-4,6% và rộng rãi kỹ năng nguy cơ thâm hụt thương nghiệp được kiềm giễu cợt theo thời gian. Mức gia tăng du nhập chủ quản do vận tốc tăng xuất khẩu tới các nước trong nội khối CPTPP.

“Hiệp nghị CPTTP sẽ góp phần vào việc xúc tiến xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Australia, Canada, Mexico cũng như thu hút đầu cơ nước ngoài tham gia các cấp, ngành mà Việt Nam đang có nhu cầu phát hành. CPTPP là hiệp định thành lập, trong mai sau có thể có thêm vài thành viên khác Chẳng hạn Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Philippines. Điều này giúp vn tiếp xúc được một thị trường rộng lớn hơn, giúp tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế”, TS. Nai lưng Toàn Thắng cho hay.

Năm 2019 là năm đầu tiên thực thi CPTPP. Một vài hàng ngũ hàng sẽ bắt đầu có thuế quan bằng 0, một số nhóm mở màn lịch trình cắt giảm dài hơn. Tuy nhiên, TS Thắng nghĩ là, nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng hy vọng vào triển vọng kinh tế tốt hơn ở vn, tổ chức (DN) nội địa cũng hy vọng tham gia vững mạnh nội địa sẽ kéo theo cầu về hàng hoá tăng.

“Việc kỳ vọng tăng sẽ kéo theo đầu tư tăng, theo đó có thể tạo ra những tiềm năng tốt, mở ra “room” rất lớn cho tăng trưởng trong năm 2019”, TS È cổ Toàn Thắng đánh giá.

Đáng để ý, theo ông Thắng, tổ chức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới có thể giúp vn đổi mới được công nghệ phụ trợ. Tức là vietnam có thể thu hút các doanh nghiệp FDI ngành công nghiệp phụ trợ chứ không phải là đơn thuần lắp ráp. Đây là điểm hăng hái trong khoảng CPTPP.

“Cán cân thương nghiệp với China cũng có thể đổi mới, giảm dần được thâm hụt như bây giờ do các đơn vị FDI đóng gói linh phụ kiện ngay tại Việt Nam. Do đó, có thể thấy nhân tố “nguồn gốc căn do” sẽ ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến khả năng triển khai ích lợi từ CPTPP”, ông Thắng nói.

Sức ép canh tân thể giễu cợt

Lạc quan, nhưng TS. Trần Toàn Thắng cũng nêu ra những trắc trở đặt ra khi CPTPP được thực thi tại vn. Chi tiết, do tác động của CPTPP, tốc độ lớn mạnh sản lượng của vài lĩnh vực có thể giảm, bao gồm chăn nuôi, sản xuất thực phẩm, và phục vụ bảo hiểm. Trong đó, lĩnh vực chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng rộng rãi trong khoảng CPTPP do sức cạnh tranh của ngành nghề này còn yếu. Trong nông nghiệp, trừ mặt hàng gạo, quan thuế hiện hành của các nước với sản phẩm chăn nuôi không cao, bởi vậy, việc hạ thấp quan thuế trong CPTPP không sản xuất đa dạng ảnh hưởng xuất khẩu. Vận tốc lớn mạnh của ngành sản xuất thực phẩm giảm đi ở mức 0,37%-0,52%.

CPTPP - Cơ hội mở “room” rất lớn cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 2.

TS. Nai lưng Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trọng tâm Thông tin và Dự báo kinh tế phố hội Đất nước

CPTPP mở ra một hoạt động mua bán rộng lớn cho tổ chức vietnam nhưng đồng thời với đó, khó khăn cũng sẽ diễn ra quyết liệt không chỉ ở thị trường các nước thành viên, mà ngay tại hoạt động mua bán nội địa trên cả ba màn chơi: item, DN và đất nước. Cho nên, DN phải chủ động tò mò tin tức cụ thể về CPTPP để sử dụng triệt để và so sánh ưu điểm với các FTA khác.

“Rủi ro từ CPTPP đối với DN vn là anh không tận dụng được các cơ hội về xuất khẩu thì anh sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực về đóng hộp nội địa. Khó khăn với DN FDI về lao động. Mặt bằng thông thường của DN Việt vẫn còn thấp, sức cạnh tranh yếu. Hình như, trong thời gian đầu thì việc thu nộp ngân sách thì DN nội sẽ chịu rộng rãi áp lực hơn khi mà thu thuế nhập cảng giảm”, TS È Toàn Thắng lo sợ.

Trong một phiên trao đổi trước Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp vn (VCCI) Vũ Tiến Lộc cũng từng giãi bày lo âu các cơ hội CPTPP có thể không biến thành thực tế. Ông dẫn bài học từ việc chấp hành 10 FTA đang cho thấy rất rõ điều này.

“Các Hiệp định này đều được dự báo sẽ mang lại phổ biến thời cơ cho các ngành hàng của vietnam, nhưng trên thực tế không được như vậy. Riêng các ích lợi từ khuyến mãi quan thuế, nhàng nhàng mới chỉ tận dụng được chưa đầy 40%, cơ bản thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài. Số còn lại vì phổ quát nguyên nhân khác biệt, đã tuột khỏi tay công ty Việt”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Từ thực tại này, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cần thiết là phải có động thái canh tân thể chế mạnh bạo hơn, cải thiện thực chất môi trường kinh doanh.

"CPTPP là Hiệp định chất lượng cao, đòi hỏi Việt Nam nhu yếu những bước canh tân bỗng phá khỏe mạnh trong gần như ngành để cải thiện không gian đầu cơ buôn bán, tạo yếu tố kiện tốt cho các công ty", TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Tìm hiểu quản lý kinh tế Trung ương nêu ý kiến.

Rõ ràng, các con số mà Hiệp nghị CPTPP mang đến chỉ được đưa ra kèm từ “có thể”, còn việc thực hiện được ích lợi của CPTPP hay không phụ thuộc rất lớn vào việc Việt Nam có thể đẩy nhanh và khiến tốt trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới thể nhạo báng, mô hình lớn mạnh có thích hợp với vận tốc thành lập cửa trong CPTPP hay không.

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Kế hoạch Sản xuất, Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cho rằng, cần tư duy và nhìn thách thức ở góc độ hội nhập. Nếu như cứ án binh bất động hoặc đứng ngoài cuộc thì làn sóng thế giới hóa, hòa bình hóa và cách mạng kĩ nghệ 4.0 vẫn diễn ra mạnh mẽ và gây áp lực với kinh tế nước ta, bất kể ngành nghề nào. Chúng ta vẫn có thể giật lùi, thậm chí thua ngay trên sân nhà, vì người ta vẫn cứ tiến lên và bỏ lại chúng ta ở phía sau.

“Thuận tiện hay cơ hội không thiên nhiên tới mà chỉ biến thành thực tế giả dụ ta vượt qua được thử thách, đáp ứng được đòi hỏi do hội nhập đặt ra. Toàn bộ tùy thuộc ở sự cố gắng cách tân của Nhà nước, sự vươn lên và khả năng thích nghi của số đông doanh nghiệp. Thấy rõ được điều đó, chúng ta sẽ có nỗ lực và niềm tin vào triển vọng của việc tham gia CPTPP”, TS. Lưu Bích Hồ thể hiện sự quan trọng./.

Theo Cẩm Tú

VOV


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét