TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Muốn khiến lớn phải có khát vọng và đổi mới tư duy!

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tư duy tiểu nông, manh mún là căn do chính làm cho kinh tế của tổ quốc ta không lớn lên được. Chia sẻ với PV Báo Giao thông, bà Phạm Chi Lan cho rằng, bối cảnh hiện nay buộc chúng ta phải nghĩ lớn, làm cho lớn mà không có sự chọn lựa nào khác…

NGHĨ LỚN, LÀM LỚN KHÔNG CHỈ LÀ TĂNG QUY MÔ

Một vài ngành của ta có diện tích vượt nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tăng cường xuất khẩu có phải là một bỗng phá cho nền kinh tế không, thưa bà?

Xuất khẩu là một trong những con đường để đi lên. Chúng ta vẫn phải tính toán vượt lên về diện tích nhưng cùng lúc phải đồng hành với chất lượng và giá trị tăng thêm cao. Nghĩ lớn bây chừ đừng đơn thuần chỉ nghĩ quy mô mà phải tính tổng trị giá, trị giá tăng thêm bao nhiêu để giàu lên.

Chả hạn như, đóng hộp lúa gạo nay phải trồng những giống lúa tốt hơn, cách thức canh tác tiên tiên tiến hơn, năng suất hơn, nhất là chất lượng tốt hơn, giúp người nông dân giàu nhờ gạo.

"Cái cần nhất hiện nay là định vị mình trong khu vực và toàn cầu. Từ đó đưa mục tiêu 10 năm, khát vọng 10 năm, 20 năm nữa là gì, nhìn xa hơn nữa. Muốn khiến lớn phải có khát vọng, còn nghĩ lớn nhưng chỉ luẩn quẩn vòng quanh cái trước mắt thì không lớn được. Cần sắp xếp lại chuỗi hệ thống: Nhà nước làm gì, các đối tượng khiến gì, hệ thống giáo dục như nào để đáp ứng yêu cầu công huân 20 năm nữa… Nhưng nguồn lực của bản thân mình có hạn thì phải sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất trong thời điểm trước mắt".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Tức là cần thay đổi tư duy, cái gì cần diện tích thì mở mang, cái gì cần làm theo chuỗi thì phải bổ sung gắn kết cho nhau.

Nghĩ được những công tác mới, có thể xa hơn 5 năm, 10 năm để chuẩn bị sẵn nền móng, tránh khi không người điều khiển thay cho lao động giản đơn thì người địa phương của chính mình bác bỏ hửng.

Dưới góc nhìn của bà, hiện nay chúng ta nên tập trung đột nhiên phá ở những lĩnh vực nào?

Hiện nay phải đánh giá là bản thân mình đang ở đâu, có cái gì lợi thế, vô ích để nhân thức chỗ dừng ở những lĩnh vực không thể mở mang tiếp được.

Chẳng hạn như thép đến hạn rồi. Chúng ta ở kế bên một nước mà mỗi năm họ dư thừa tới hơn 300 triệu tấn thép thì không nên mở mang tiếp nữa. Ngoài ra xi măng dư thừa trong nước cũng quá lớn. Hay ngành nhựa cũng tương đối nóng, phải tính tới khuynh hướng nhựa gây ô nhiễm lớn. Lĩnh vực giấy, bột giấy cũng vậy…

Bên cạnh đó, một số ngành mới như công nghiệp điện, điện tử, computer, vật liệu mới, vật phẩm mới… còn phổ biến cơ hội, nhất là công nghiệp thông tin, công nghiệp sinh vật học, kĩ nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu mới thay thế…

Mảng phục vụ, nhất là du lịch liên tục phát triển. Ta có nên coi đây là mũi nhọn đột nhiên phá không?

Ngao du suốt thời điểm qua còn nặng về lượng khách và hàng năm khách lớn nhất là trong khoảng TQuốc. Mà khách China thì tiêu xài bán buôn không bao lăm, không kể còn tour 0 đồng, tự khiến cho từ a-z và hưởng hết. Chưa kể khách China hay gây ô nhiễm, ầm ĩ và văn hóa khác nên đã đẩy khách có nền tảng văn hóa và chi phí cao đi. Nên nghĩ lớn làm lớn ở du lịch là tính tới ngao du có thu nhập cao chứ không hề du lịch theo đồng đội.

Dường như đó, hãy làm cho những vật phẩm tao nhã hơn, đáp ứng các đòi hỏi cao hơn như vệ sinh an toàn thực phẩm… chia thành các dòng item giàu có, đa dạng. Ngoài ra, các loại hình văn hóa trình diễn nghệ thuật tạo hình, hội họa, tay chân mỹ nghệ… cũng có kĩ năng sản xuất gắn với ngao du. Nghĩ lớn là tùy từng cái có thể mở rộng diện tích, nhưng có cái lớn biểu hiện ở độ tinh, chất lượng tốt, mang đến doanh thu cao quý về văn hóa, xã hội và kinh tế.

 Chuyên gia Phạm Chi Lan: Muốn làm lớn phải có khát vọng và thay đổi tư duy! - Ảnh 2.

Ngành nghề du lịch vững mạnh cao, nhưng mới chỉ là về diện tích, trong khi chất lượng, trị giá tăng thêm còn rất thấp. (Ảnh minh họa)


NHÀ NƯỚC ĐỪNG “TRANH VIỆC” CỦA THỊ TRƯỜNG, DOANH NGHIỆP

DNNN đã bỏ lỡ quá trình cung cấp kinh tế và vai trò cần thiết. Vậy hiện nay canh tân DNNN để lấp các khoảng trống còn kịp không?

Năm trước, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp rất thú vị là Nhà nước không bán sữa, bán bia nữa nên bán hẳn Sabeco, Vinamilk và bán tiếp ở các cấp. Nhưng nhớ tiếc là tỷ trọng chấp hành ở các cấp còn thấp, trung bình chỉ đạt 60% so với tiêu chí. Khắc phục câu chuyện này thì Nhà nước cũng phải nghĩ lớn, tập trung khiến cái gì là công dụng của Nhà nước thôi, đừng khiến tranh của thị trường, của công ty khác. Mà chỉ làm cho cơ sở căn bản, điện, trục con đường giao thông quan trọng… nhẩn nha trả cho tư nhân khiến.

Nhà nước mình còn tham lam quá, khiến cho rộng rãi việc, vật phẩm mang tính chất thương mại như thuốc lá, may mặc… Nay Nhà nước chỉ dồn vào một chỗ khiến thật lựa chọn lọc, nhưng khiến ra tấm ra món.

Khối công ty cá nhân nhiều phần quy mô nhỏ xíu, cách nào để có động lực nghĩ lớn, làm cho lớn thưa bà?

Tìm hiểu vn 2035 đã đưa ra mấy khuyến nghị cơ bản về sản xuất DN tư nhân vietnam. Trong đó, cần thiết nhất là kiểm soát an ninh quyền của cải. Tâm lý khu vực tư nhân rất lần chần điều quyền của nả của họ có được kiểm soát an ninh hay không. Hiến pháp thì ghi nhưng các luật can hệ lại không khiến rõ. Nhất là quan hệ giữa các công ty quản lý Nhà nước với tổ chức không thật sáng tỏ nên họ sợ bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

Với nông dân cũng vậy, khi doanh nghiệp thích lấy đất khiến cho khu thành phố mới thì trao đổi (ý kiến) với chính quyền rồi đền bù giá rẻ thì bao nhiêu công đầu cơ đều mất hết. Nên họ nơm nớp lo bị mất. Nếu như đảm bảo là quyền dùng đất là quyền của nả, tôi không muốn bán thì không khách hàng nào tìm được của tôi, tôi không đầu tư cũng không người nào ép thì mới được.

Bên cạnh đó là quyền tiếp xúc các nguồn lực trên cơ sở công khai, sáng tỏ, đấu thầu... Kể cả quyền kinh doanh, đa dạng ngành nghề Nhà nước vẫn giữ. Khi ông quá to nhảy đầm vào làm cho thì những người khác tự đi ra. Ngoài ra, là bình đẳng trong đối xử các loại hình đơn vị với nhau, đi kèm là cải cách DNNN, giảm sút số lượng và thu nhỏ lĩnh vực.

Đáp ứng được những trắc trở này thì chúng ta sẽ có phổ quát tổ chức tư nhân lớn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Cao Sơn

Báo Giao thông


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét