TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 28 tháng 2, 2019

Chính sách về Bảo hiểm - Y tế có hiệu lực trong khoảng bốn tuần 3/2019

Qui định việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm do Bộ trưởng Nguồn vốn ban hành

Ngày 24/12/2018, Bộ Nguồn vốn đã ban hành Thông tư 125/2018/TT-BTC pháp luật về việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm có hiệu lực thi hành trong khoảng 01/3/2019.

Theo đó, các trường hợp sau đây sẽ bị thu hồi chứng chỉ đại lý bảo hiểm (ĐLBH):- Cá nhân không tham dự kỳ thi chứng chỉ ĐLBH do Bộ Nguồn vốn doanh nghiệp;

- Thí sinh dự thi không thi đỗ kỳ thi chứng chỉ ĐLBH theo pháp luật tại Thông tư 125;

- Thí sinh dự thi giả mạo giấy tờ về nhân thân (thẻ CCCD, CMND, hộ chiếu) hoặc dùng giấy má chứng minh nhân thân của người khác khi tham gia kỳ thi;

- Thí sinh dự thi được huấn luyện trong thời gian cơ sở đào tạo bị buộc đình chỉ hoạt động huấn luyện ĐLBH theo quyết định của tổ chức có thẩm quyền về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành kinh doanh bảo hiểm.

Tới năm 2028, hồ hết cơ sở KCB phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

Đây là nội dung nổi trội tại Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về giấy tờ bệnh án điện tử do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có hiệu lực trong khoảng ngày 01/3/2019.

Theo đó, lộ trình thi hành giấy tờ bệnh án điện tử được chia thành 2 giai đoạn như sau:

Thời kỳ trong khoảng năm 2019 - 2023: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) hạng I trở lên chủ động upgrade hệ thống công nghiệp tin tức tại cơ sở để khai triển hồ sơ bệnh án điện tử; Các hạ tầng KCB khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tại để sẵn sàng các vấn đề kiện quan trọng cho việc khai triển giấy tờ bệnh án điện tử và khai triển giấy má bệnh án điện tử khi đáp ứng các đòi hỏi.

Thời kỳ trong khoảng năm 2024 – 2028: Rất nhiều các cơ sở KCB trên toàn quốc phải triển khai thủ tục bệnh án điện tử; Trường thích hợp cơ sở vật chất KCB chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải có văn bản công bố cho tổ chức trực thuộc; Văn bạn dạng công bố của cơ sở vật chất KCB phải nêu rõ nguyên do, lịch trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử nhưng phải chấm dứt trước ngày 31/12/2030.

Bắt cóc bệnh nhân là sự cố y học tội vạ hình sự

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 43/2018/TT-BYT chỉ dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực ngày 01/3/2019.

Theo đó, hàng ngũ sự cố y khoa được cho là phạm tội hình sự gồm:

- Bắt cóc (hay dụ dỗ) người bệnh ở mọi lứa tuổi;

- Giả mạo nhân viên y tế để nhân tố trị cho người bệnh;

- Tiến công tình dục người bệnh trong khuôn viên bệnh viện;

- Gây tử chiến hoặc thương tích nghiêm trọng cho người bệnh hoặc nhân viên y tế trong khuôn viên hạ tầng khám bệnh, chữa bệnh;

- Các sự cố y khoa nghiêm trọng khác (NC3 loại G, H, I) không đề cập trong các mục trong khoảng 1 đến 27 (Phụ lục II ban hành dĩ nhiên Thông tư này).

Yếu tố kiện cấp GCN đào tạo bổ sung cho người có bằng cử nhân y học nước ngoài

Thông tư 42/2018/TT-BYT đã được Bộ Y tế ban hành luật pháp về huấn luyện bổ sung đối với người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp có hiệu lực từ ngày 01/3/2019.

Theo đó, người học được hạ tầng tập huấn cấp Giấy đủ điều kiện xong xuôi chương trình huấn luyện bổ sung khi phục vụ các nhân tố kiện sau đây:

- Không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Không đang trong thời gian bị cơ sở vật chất huấn luyện kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên;

- Nhập cuộc đủ thời điểm và thu thập đủ các tín chỉ của chương trình huấn luyện do cơ sở vật chất huấn luyện ban hành;

- Kết quả kiểm tra, đánh giá năng lực đầu ra đủ điều kiện;

- Hoàn thành toàn vẹn các bổn phận với hạ tầng đào tạo.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét