TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Chia sẻ của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, áo quần mới… Bỏ bớt các cách thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng!

Hôm nay đã là 29 Tết. Mái ấm tôi đã sắm dứt mứt gừng, mấy chục bánh tráng ở chợ Bà Hoa và 1kg thịt ngâm nước mắm. Đúng ''thực đơn'' dân miền Trung. Sát ngày, bố mẹ sẽ khiến cho thêm giết mổ xíu mến mộ để cuốn rau sống ăn dần. Chỉ vậy thôi. Tết càng khoái ăn món ngày thường cho lạ miệng. Món ngon ăn ngay không cần chờ Tết.

- QUẦN ÁO: Ngày thường, tôi mặc đồ đen, trắng nhưng vì là Tết và sợ người lớn có quan niệm nên tôi dự định mặc đầm trắng phối giày đỏ hoặc nhấn nhá bằng bông tai đỏ hoặc váy trắng mặc thông thường áo hồng cũng tươi rói. Tôi tự thử thách bạn dạng thân mặc một bộ đồ chơi xuân mà không mua đồ mới.

- LÀM ĐẸP: Hãy làm sớm nhé các bạn. Từ năm sau, quý khách hãy rút kinh nghiệm khiến từ trước 1 bốn tuần đi. Sát ngày, đông người nên khách phải chờ ''dài cổ hủ'', giá sẽ cao và nhân viên đuối sức thường làm không thân mật bằng ngày thường. Chưa kể, lỡ hư, còn thời gian chỉnh.

- HOA TẾT: Tôi nhớ mấy năm trước về quê, trước nhà nào cũng 2 chậu cúc to (tầm 700-800 nghìn đồng), tham gia nhà một chậu cam quất to 1 triệu rưỡi, bình hoa lay-ơn hoặc hoa ly kinh điển 300-500 nghìn đồng, một số lọ nhỏ xíu bé bỏng khắp nơi nữa… Tôi biết, có cách khác để nhà có hoa đẹp mà không tốn tiền.

Theo nguyên tắc tối giản "ít hơn nhưng được đa dạng hơn", hãy chọn lựa một góc nào trong nhà bạn mến mộ nhất và chưng một bình hoa khiến cho điểm thu hút. Vừa dành dụm lại vừa thanh lịch, thay vì khắp nhà đều có hoa. Năm nay, tôi chơi hoa theo cách của mình. Tôi mua một cành ly đỏ thắm cắm vào bình cao của nước suối đã sử dụng dứt.

Ngoài ra, thay vì hoa, bạn có thể mua cây. Trồng tham gia chậu, dù hết Tết chính mình vẫn còn được chăm cây.

Chia sẻ của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… Bỏ bớt các hình thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng! - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

- BÁNH MỨT, NƯỚC NGỌT: Với tôi, tậu một hộp mứt size bé nhất mời khách uống trà là ổn rồi. Từ già đến con trẻ, thiếu phụ tới đại trượng phu, người nào cũng không nên ăn các con phố. Thay cho nên, tôi chọn lựa tìm các loại hạt có thể nhai ''chóp chép'' có vẻ ổn hơn.

- LÀM NƯỚC UỐNG home-made sả chanh và hạt chia để giúp giảm mỡ ngày Tết này. Buổi sáng, tôi nấu một nồi 5 phút là ngừng, cho vào tủ lạnh, khách tới là mời. Muốn uống ngon, bạn có thể cho thêm mật ong, trang trí bằng ly thuỷ tinh đẹp, gắn thêm lát chanh tiến thưởng lên trên. Hoặc, bạn có thể thay bằng nước hoa đậu biếc, mía lau vừa lạ miệng vừa dinh dưỡng. Tôi bảo đảm khi khách nghe tôi trình bày "nước chị tự nấu đó, không có trục đường", họ sẽ cảm thấy bản thân được đón tiếp chu đáo và cẩn thận tới nhường nhịn nào.

- VỀ QUÊ: Trước đó, tham gia thời điểm tết, chị em nhà tôi 3 đứa đều về quê, 6 vé tàu bay khứ hồi tương đương 50 triệu. Dường như đó, chiều tối mồng 1 sau khi thắp hương trọn vẹn lễ thức, ba má sẽ bay vào TP. Hồ Chí Minh thì 2 người chỉ tốn… 1 triệu tiền việt. Dư 49 triệu, chị em tôi tặng ba má đi ngao du mà được lợi không khí Tết mới lạ. Đó cũng là cách để mái ấm được quây quần, êm ấm mà.

- DU LỊCH NGÀY TẾT: Tôi đã từng có một năm khiếp sợ vì cảnh chen lấn, ngồi chờ cả tiếng mới có đồ ăn, gọi xe taxi chờ mỏi mệt ở Đà Lạt, nên tư nhân tôi sẽ thích đi nước ngoài hoặc đợi hết lễ khi người ta về chính mình mới đi, vắng vẻ, ít tốn kém mà cảm nhận được đa dạng thứ tại nơi bản thân tới.

- LÌ XÌ: Đúng ý nghĩa thì thiên lí là tiền may mắn. Và tôi nghĩ, mừng tuổi chỉ nên là món tiến thưởng tượng trưng cho nhau, khác lạ cho các nhỏ bé, cần thiết hơn là có lời chúc gửi gắm dễ thương.

Người lớn cũng vậy, bản thân có nhiêu tặng ba má nhiêu. Nếu năm nay làm ăn không tốt cũng đừng ngại. Ví như cả với người gia đình mà bản thân mình cũng phải gồng lên sống giả nữa thì đâu là nơi để bản thân mình tựa tham gia?

- DỌN NHÀ ĐÓN TẾT: Thú thiệt, tôi dọn nhà chỉ tốn 2 giờ. Vì nhà ít đồ, thứ nào ở vị trí nấy rồi. Tuần nào nhà cửa cũng được lau sạch sẽ. Tôi vẫn nhớ và sợ các năm khi ở nhà phường 3 tầng, Tết sợ nhất là tổng vệ sinh nhà cửa rồi tới khi tạo dựng cửa kho thì phần đông 95% các thứ giữ trong kho đều đem vứt đi. Cái suy nghĩ giữ "nhỡ khi cần thì sử dụng" mà có sử dụng đâu khiến khổ chúng ta.

Chia sẻ của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… Bỏ bớt các hình thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng! - Ảnh 2.

Các nhà tâm lý học chia sớt nhìn thông thường con người có 5 tiếng nói mến yêu chính gồm: Tiến thưởng tặng, Lời nói yêu thương, Hành động trợ giúp, cử chỉ âu yếm và thời điểm bên nhau. Với tôi, Tết nên là thời điểm hoàn hảo để dưỡng sức, nghỉ ngơi, chăm nom các mối quan hệ mà chính mình trân quý. Dành cho nhau những giá trị đúng, đó chính là thời điểm chất lượng bên nhau. Đây cũng là khoản tôi chi rộng rãi tiền nhất Tết này.

Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… mà cần thiết là phải có một con người mới thật sự bên trong - đó mới là ý nghĩa mỗi người cần hướng tới. Hãy nghĩ về Tết với những cảm xúc hăng hái của những vấn đề vui lòng, ấm áp, sum vầy hơn là sức ép, nghĩa vụ quà cáp và hàng loạt các thứ phải chi. Đừng tiêu hoang vì hết Tết lại phải đương đầu với sổ nợ!

Bỏ bớt các chế độ rườm rà, quay lại với những gì dễ chơi nhất sẽ thấy được tết ở trong lòng. Lòng vui mắt đón Tết chứ không phải quét dọn nhiều, không có thời điểm nghỉ ngơi, chuyện trò đâm ra quạu quọ hoặc đón Tết mà lo đủ mối phải chi. Phải đến khi nghĩ được rằng, Tết chỉ là một thời điểm nghỉ lễ dài và ngày nào trong năm cũng sống như Tết thì mọi thứ trở nên tối giản.

Yêu một cái Tết tối giản.

*Chị Huỳnh Huyền Trân, Giám đốc truyền thông một trường dạy tâm lý tại TP HCM, là một người theo đuổi lối sống tối giản trong khoảng lâu nên Tết đối với chị là Tết tối giản, vừa khỏe vừa vui.

Theo Huỳnh Huyền Trân

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét