TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019

Chìa khóa trở lại thắng lợi của Apple: thừa nhận iPhone đang đi xuống và yếu tố đó chẳng làm cho sao cả!

Trong suốt 3 năm qua, có một nỗi sợ vô hình đã bao trùm lên các chủ đầu tư của Apple: nhà Táo vẫn sống bằng iPhone, mà hoạt động mua bán điện thoại thông minh thì đã liên tiếp suy giảm. Như một phép màu thần kỳ, Apple đã luôn tiến công bại nỗi sợ đó. iPhone 6s không mở bán với cải tiến nào giá trị cao (3D Touch); iPhone 7 đa số là phiên bản tái chế giễu, thậm chí lại còn bỏ cổng tai nghe; iPhone X và iPhone 8 thì quá đắt đỏ... Ấy vậy mà trong suốt 3 năm liền, cứ tới mùa sắm sửa bận bịu cuối năm, Táo vẫn liên tiếp tăng trưởng doanh số.

Cho tới mùa đông 2018 thì phép màu kết thúc: với doanh thu "chỉ" 84 tỷ đô la Mỹ, quý 4/2018 đã chứng kiến Apple lần đầu tiên bị sụt giảm so với cùng kỳ một năm trước đó. Cho dù đây vẫn là quý buôn bán tốt thứ nhị của Táo (cao hơn gần như các quý 4 từ 2016 về trước), rõ ràng là Apple đã không thể duy trì lớn mạnh... lâu dài.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 1.

iPhone X đã tạo ra một giấc mơ hoang đường cho các chủ đầu tư của Apple.

Lớn mạnh dài lâu dĩ nhiên là một giấc mơ bất khả thi, nhưng khi iPhone X mở bán với giá nghìn đô và "tai thỏ" đầy bàn cãi mà vẫn liên tiếp đứng đầu trái đất, các chủ đầu tư đã từng kì vọng giấc mơ đó có thể kéo dài thêm ít lâu. Khi giấc mơ vỡ, họ phải đi về với hiện thực hung ác: hầu hết các hoạt động mua bán trung tâm (Mỹ, China, Nhật, Tây Âu) đều đã bão hòa. Smartphone thế giới đã bão hòa .

Kể trong khoảng nay, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm iPhone nói riêng và cả hoạt động mua bán điện thoại thông minh nói phổ biến sẽ chẳng thể phát triển "hot" được nữa.

Sống tốt trong hiện thực

Dĩ nhiên, ngừng vững mạnh không có nghĩa rằng Apple sẽ chết: iPhone vẫn sẽ là một nguồn thu nhập hàng chục tỷ đô đều đặn, ít ra là cho đến khi bạn nào đó nghĩ ra một loại thiết bị mới có thể thay thế vai trò của smartphone. Song, cuộc chơi của Phố Wall là cuộc chơi của những dự báo và hy vọng: Tim Cook phải bằng cách thức nào đó thuyết phục được các nhà đầu tư rằng Apple sẽ tiếp diễn sống tốt khi nguồn thu chính của hãng này tất yếu sẽ suy giảm.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 2.

Với các công ti khác, hàng đã tung ra là gánh nặng, là trách nhiệm...

chậm triển khai là nhiệm vụ mà Tim Cook đã làm cho rất khả quan. Khi thông báo kết quả đáng thất vọng cho quý 4 cách đây không lâu, Tim Cook cũng hé lộ những tín hiệu, để nhìn từ đó, người ta hoàn toàn có thể im tâm về mai sau của Táo:

- Có tổng cộng 900 triệu iPhone đang được dùng nhiều lần: tiềm năng cho mảng dịch vụ là vô cùng lớn. Quý vừa rồi, Apple Music, Apple Pay, App Của hàng v...v... mang đến cho Apple 10,8 tỷ đô la Mỹ doanh thu. Con số này ngang ngửa với tổng thu nhập của Xiaomi trong suốt nửa đầu 2018.

- Tiềm năng cho các loại vũ trang phụ trợ trong nhà Táo cũng chẳng hề gầy. Quý vừa hỗ tương là một quý kỷ lục cho Apple Watch và AirPods, vận tốc lớn mạnh lên tới 50%. Một hiện tượng rất dễ hiểu, bởi khi iPhone đã bão hòa, người ta sẽ để ý phổ quát hơn đến những món hàng có thể giúp cải thiện hưởng thụ iPhone.

- Tổng cộng, các mảng buôn bán ngoài-iPhone tăng 19%. Thu nhập Mac tăng 9%, doanh thu iPad tăng 17%. Có vẻ như, hiện tượng "thu nhập lan tỏa" của thập niên 2000 đã quay về với Táo.

- Số lượng iPhone được dùng nhiều lần đã tăng 75 triệu doanh nghiệp trong vòng 12 tháng. Thống kê này cho thấy rằng, khi mà sức mua mới từ iFan sẵn có đã giảm bớt, Apple vẫn có thể thú vị thêm đối tượng mua hàng mới.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 3.

Với Apple, hàng đã bán ra là tiềm năng cho các mảng buôn bán có quy mô to lớn hơn cả Xiaomi.

90 ngày 1 lần

Trong buổi họp báo cáo kết quả, CEO của Apple đã "chốt" một câu đắt giá: "Chúng tôi không bình chọn chiến thắng theo kiểu 90 ngày 1 lần. Chúng tôi điều hành Apple vì mục tiêu mai sau dài lâu".

Nhưng cũng chẳng cần phải đợi "dài lâu", Phố Wall đã ngay ngay tức thì đưa ra phản hồi rất tích cực với thông điệp đó: trong vòng 1 tuần kể trong khoảng khi báo cáo kết quả quý 4, cũ rích phiếu Apple lại thăng hoa. Phiên giao dịch ngày 4/2, Apple thậm chí đã có lúc vượt mặt Microsoft để biến thành công ti có giá trị số 1 thế giới. Hết phiên thương lượng ngày 5/2 (giờ Mỹ), trị giá hoạt động mua bán của Apple đạt 821 tỷ đô la, chỉ kém cạnh Microsoft 1 tỷ đô la và bỏ xa Google (798 tỷ đô la Mỹ).

Lý do không khó để nhận ra: Phố Wall đã đích thực nắm bắt tầm nhìn "vĩnh viễn" của Tim Cook. Năm 2018 ko phải là năm chứng kiến tất cả các nhà đóng chai thua cuộc, nhưng những kẻ phát triển đều phải cắn răng phá giá cấu hình – Huawei và Xiaomi là điển hình. Những kẻ muốn buôn bán có lãi như Apple và Samsung đang tiếp tục đà lao dốc, và cả hoạt động mua bán cũng đang ảm đạm hơn bao giờ hết.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 4.

Thị trấn Wall: iPhone đúng là đang lao dốc. Tim Cook: Thì sao?

Với những thông điệp được gửi đi trong lần thông báo vừa rồi, Tim Cook đã xác nhận cảnh ngộ âm u đó. Vị CEO thẳng tay hé lộ, doanh thu iPhone đã giảm tới 15%. Hên thay, kéo chủ đầu tư xuống đất, Tim Cook cũng đã đưa họ bay cao bằng lời chắc chắn:

iPhone đang suy giảm, thế tất mà. Nhưng không sao cả, trong thế suy giảm đó, Apple vẫn đang - và sẽ - sống tốt đấy thôi!

Theo Liam

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét