TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

Chẳng khách hàng nào có nghĩa vụ giúp người nào cả đời, học phương pháp khước từ mới là hành vi của người khôn ngoan, sắc bén

Trong văn phòng có nhị nữ viên chức chơi khá thân thiện với nhau. Trong khi đồng nghiệp A đã có mang được 7 tháng, phải ủ ấp bụng lớn nên đi lại và hành động không thuận tiện, đồng nghiệp B luôn chuẩn bị hỗ trợ khi được nhờ cậy, miễn là công tác bản thân mình có thể làm thay được. Vì vậy, trong văn phòng thường nghe thấy giọng cô đồng nghiệp bầu bí: "Sao chép hộ bản thân mình một bạn dạng tư liệu với", "Cậu mang thủ tục này đến văn phòng giám đốc nhé", "Xuống tầng 1 nhận đồ chuyển phát nhanh cho mình đi B ơi"... Mỗi khi được A nhờ vả, B luôn cười cợt đáp lại "Được thôi" rồi đi khiến việc hộ A.

Cho tới một lần, A lại nhờ B chuẩn bị một bạn dạng trình bày PowerPoint thay cho mình. Không may là trong thời điểm đó, B đang bận bịu chấp hành bạn dạng công bố cuối năm cùng lúc doanh nghiệp quảng bá các công trình mới với khách hàng. Lượng công tác quá phổ quát khiến cô chẳng còn sức đâu khiến cho giúp nên có ý từ chối A.

Thế nhưng A lại nghĩ rằng B giỏi thiết kế thì khiến thuyết trình PowerPoint dễ như thường, trong khi bản thân A nhiều lần khó chịu khi có mang, vì vậy B nhất quyết phải giúp cô ấy. Rơi tham gia con đường cùng, B đành phải thỏa hiệp và kiếm được lời với A. Đương nhiên, tới khi làm xong gửi lại thì A lại đòi B khiến cho lại bản khác một lần nữa vì hiệu quả chưa tốt.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 1.

Đối với những người không có lòng hàm ơn, bạn cho họ càng phổ thông, họ lại càng thấy ít.

Lần này, B quyết định cứng nhắc khước từ: "Cuối năm bản thân có hồ hết việc phải làm rồi. Xin lỗi nhưng bản thân thực thụ không có thời gian để giúp cậu nữa."

Vừa nghe vậy, A tức giận bỏ đi và đi nói khắp công ti rằng B là con người vô tình, không nhân thức trước nhân thức sau, không quan tâm đến đồng nghiệp.

Chính vì vậy, người ta mới có câu nói rằng: "Một người xấu đã làm cho cả trăm điều xấu, nhưng sau đó khiến cho được một chuyện tốt thì đột nhiên biến thành người tốt; khi mà đó, một người tốt làm cả trăm chuyện tốt thì không khách hàng nào vồ cập, đến khi sơ sểnh làm cho ra một chuyện xấu, sẽ ngay lập tức trở thành người xấu." Trên đời này, có tất cả người mang nghĩ suy như thế. Khi được người khác trợ giúp vô kể lần, anh ta chưa bao giờ để ở trong lòng. Nhưng khi người khác từ chối giúp đỡ dù chỉ một lần, anh ta sẽ "ghim" mãi không bao giờ quên.

Giữa đồng đội, giữa người nhà, cho dù mối quan hệ gắn bó đến thế nào đi nữa, không người nào có trách nhiệm phải hỗ trợ bạn nào cả đời. Một lần hỗ trợ đã là nể tình nể nghĩa và quý trọng nhau rồi. Đừng coi tình cảm đó trở thành vấn đề cố nhiên, thản nhiên hài lòng mà không thèm đặt trong lòng. Cũng đừng lấy nguyên do đạo đức ra bắt người khác phải giúp chính mình mọi lúc mọi nơi.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 2.

Chối từ chính là tài năng khôn ngoan mà khách hàng nào cũng cần phải vũ trang cho mình.

Trong cuộc sống, chẳng hề bạn nào cũng nhân thức đối nhân xử thế, thông tình đạt lý. Nhiều khi, bạn càng khiêm tốn, tự hạ mình xuống để nhịn nhường nhịn, người khác càng hung hăng lấn át hơn. Tính nết của bạn càng tốt, người dị kì càng làm cho khó dễ.

Có một cô gái khi đang gửi xe vào hầm thì bất ngờ bị chiếc ô tô khác chen ngang, cướp mất địa điểm trống cuối cùng của tầng hầm đó. Trong môi trường có chút chật hẹp, chiếc xe kia vẫn mau lẹ xông đến để tranh bằng được chỗ để xe, sau cùng đụng vào ô tô của cô gái. Rõ ràng là người sai nhưng chủ chiếc xe kia vẫn xuống xe mắng cô gái lái xe không chú ý, rõ ràng đây là chỗ đỗ xe ông ta nhìn thấy trước và bắt cô phải lùi ra để nhịn nhường chỗ.

Do sắp tới giờ khiến cho, phải nhanh lẹ lên quẹt thẻ điểm danh, cô gái đành dường nhịn quay xe định đi xuống tầng hầm khác chứ không muốn cãi cọ rộng rãi chuyện. Người đại trượng phu thấy cô tương tự lại được nước lấn tới, nói rằng cô đâm xước xe ông ta, phải bồi thường tiền mới chịu cho đi.

Vốn có thể việc to hóa bé xíu, việc tí hon hóa không, nhưng gặp gỡ kẻ thù quá mức vô lý, không biết phân rõ phải trái đúng sai, cô gái tức khắc nổi xung, không chịu bỏ dở nữa mà cương quyết liên hệ ngay với kiểm soát an ninh tòa nhà để họ rà soát camera làm rõ mọi chuyện, cũng bắt ông ta bồi thường một khoản thích đáng.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 3.

Tốt bụng mà không có khía cạnh sắc bén thì cũng chỉ vô bổ.

Ví như bạn cho rằng "Lùi một bước trời cao biển rộng" thì hãy cẩn thận vì "Chúng ta càng nhân nhượng, bè phái chúng càng lấn đến." Người yếu ớt thì dễ bị ăn hiếp. Đừng mù quáng nhẫn nhịn vì chưa chắc sự nhẫn nhịn của bạn đã đổi được sự bình tĩnh. Có thỉnh thoảng, Đối Địch ở mức thích hợp mới đem đến kết quả tốt hơn.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét