TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019

Cần chú ý gì để tìm được sản phẩm bất động sản bình an? | MuaBanNhaDat

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn cho rằng, đầu tư các item ở trong dự án đó là sự bảo đảm ở chừng nào đó cho chủ đầu tư tư nhân. Bởi các công trình được đầu cơ bởi các chủ đầu tư, theo đó các giấy má liên quan tới pháp lý, việc cho phép công trình đã được mở bán, đã kết thúc phần móng hay chưa… khá rõ ràng, minh bạch. Tính pháp lý theo đó cao hơn những item nằm ngoài công trình, được chiếm hữu bởi các tư nhân lẻ tẻ. Đương nhiên, đi sâu hơn các item nằm trong công trình vẫn có rủi ro, đó là các công trình chưa được phép bán mà nhà đầu tư đã bán sản phẩm. Trạng thái này đang càng ngày càng phổ thông, và chủ đầu tư sắm phổ quát phương pháp không giống nhau để “lách luật”. Có những dự án chưa xây xong xuôi phần móng, thậm chí là chưa được cấp phép xây đắp mà nhà đầu tư đã trưng bày công trình và đặt chỗ với giá trị khoảng 5-10% tổng trị giá dự án. Rộng rãi nhà đầu tư chuẩn bị bỏ tiền nhất là với công trình nằm địa điểm tốt, chủ đầu tư uy tín.

Nhưng bà Dương liệt kê rủi ro cho việc đầu cơ trên là trong trường hợp chủ đầu tư không triển khai công trình hay không nhận được giấy phép xây đắp thì kĩ năng chủ đầu tư kiếm được lại tiền đặt cọc cũng chẳng hề dễ. Và nếu ra tòa thì nhà đầu tư ở thế yếu hơn, khá không dễ dàng để đòi lại. Một vấn đề nữa đó là việc liệu dự án có được bảo lãnh ngân hàng hay không. Theo qui định, nhân tố kiện được bán nhà là công trình phải được một nhà băng bảo lãnh. Nhà đầu tư có quyền đòi hỏi nhà đầu tư trình cho xem giấy bảo lãnh đó của nhà băng. Rộng rãi chủ đầu tư không ân cần vấn đề này. Những lợi quyền bảo đảm ở mức độ nào đó cho tính pháp lý thì nên yên cầu.

Dường như, chủ đầu tư được phép ký hợp đồng khi xây chấm dứt phần móng. Nhà đầu tư nên dành thời điểm xuống tận nơi xem dự án đã khởi công, xây ngừng móng chưa. Phổ biến chủ đầu tư đặt văn phòng bán hàng, nhà mẫu khác vị trí công trình đang xây đắp. Gần như giao dịch trao đổi diễn ra ở khu vực bán hàng, nhà mẫu đó. Rộng rãi nhà đầu tư tìm hàng mà chưa hề đặt chân đến dự án bản thân mình sắm. Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, chuyên gia BĐS tư nhân nêu, phần nhiều nhà đầu tư bất động sản lười đọc luật. Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng là 3 luật chủ đầu tư cần biết. Ít ra không đọc hết thì cũng phải nhân thức ví như mua căn hộ thì cần những điều kiện gì.

Với sản phẩm BĐS là nhà phường, đất nền, ông Chánh khuyên chủ đầu tư nên mua vật phẩm phải có "sổ đỏ", "sổ đỏ" 100%. Chỉ riêng vấn đề này đã giúp chủ đầu tư hạn dè bỉu 90% rủi ro. Dĩ nhiên, có những dự án có "sổ đỏ" nhưng vẫn có không may thì nhân tố này liên quan tới việc đọc, hiểu tin tức trên sổ. Pháp lý sổ nếu như đứng tên công ti như thế nào, tư nhân thì khiến cho sao, công trình đã ở khâu nào trong quá trình tạo dựng dự án…

can luu y gi de mua duoc san pham bds an toan

Nhà đầu tư cần bỏ ra thời điểm mày mò item chính mình đầu tư, phê chuẩn các công trình chủ đầu tư đã khiến cho

Và nếu như không nắm bắt luật, chủ đầu tư nên mua tới nhờ luật sư tư vấn. Thậm chí, còn có người giúp nhà đầu tư “check” pháp lý tốt đó là công chứng viên, hỏi họ xem hợp đồng chính mình định ký có phù hợp pháp luật luật pháp hay không… Về những không may pháp lý can dự đất nền, chuyên gia này nghĩ là “rất kinh khủng”. Phổ quát trường phù hợp lăng xê đất thị xã 2 giá 10 triệu/m2, chủ đầu tư leo lên xe rồi bị chở xuống tận Long Thành, Đồng Nai.Với đất nền, ví như chưa có pháp lý "sổ đỏ" thì có pháp lý khác là tách thửa, sẵn sàng tách thửa mới nên tậu. Can dự tới đất nền còn có giấy phép xây dựng. Nhiều dự án đất nền có sổ mà xây dựng không được, mua đất rồi để đó không xây được.

Đề cập tới việc huy động vốn của nhà đầu tư, ông Chánh cho rằng thường khi sản xuất công trình nhà đầu tư thiếu nhất là thiếu tiền. Thiếu tiền thì dẫn tới phải vận động vốn. Việc vận động vốn có chức năng hay là có thêm vốn và thử hoạt động mua bán để xác định chính xác giá sẽ bán item. Một trong những cách để tò mò nhà đầu tư có vấn đề hay không đó là mày mò qua các dự án họ đã khiến. Trong mọi trường thích hợp phải có giấy tờ nhà đầu tư cung cấp và phải “check” ngược với tập đoàn công dụng. Nhì công ty quản lý có thể hỏi thông tin là phòng quản lý đô thị và phòng tài nguyên không gian. Ông Chánh cũng nêu quy trình để tìm item BĐS, trong đó chú ý tâm lý sai của nhà đầu tư khi cho rằng sắm item BĐS công chứng là ngừng. Bên cạnh công chứng xong xuôi chỉ mới được khoảng 60% công việc. Trước công chứng chủ đầu tư cũng khá hời hợt, thường chỉ kiểm tra quy hoạch. Ngoài đó ra cần phải rà soát chặn lại thương lượng, mày mò ở phòng công chứng. Thường quần chúng ẩu đi cọc giấy tay và bị bẫy tậu nhà giá rẻ.

Bổ sung nhân tố trên, bà Dương Thùy Dung chú ý tới việc trên một sổ có phổ biến người đứng tên, vốn tạo rộng rãi không may cho phổ thông người khi mua bán. Bà Dũng chứng dẫn, có trường phù hợp đi tìm đất ở Đồng Nai, người bán cho nhân thức đã được giao cho bán khu đất khoảng 3.000m2. Người dùng đinh ninh đã chiếm hữu trọn sản phẩm nhưng thực tại mới chỉ được tậu một phần và hoàn toàn bị vô hiệu sau đó vì giấy giao cho giả, 2 người đứng tên còn lại không đồng ý bán đất đó. Theo đó nảy sinh mâu thuẫn. “Nhân tố này ít gặp gỡ ở trong đất nền dự án nhưng với đất nền cá biệt, khác biệt là đất trước đó là nông nghiệp sau chuyển đổi thành đất thổ cư thì nhà đầu tư cũng nên lưu ý”, bà Dung lưu ý.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét