TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2019

Cách giải quyết các tình huống bị choán dụng đất | MuaBanNhaDat

Cảnh huống 1: Cho chủ cũ ở nhờ sau đó không đòi lại được đất

Gia đình anh Trung mua một lô đất nền có diện tích khoảng 350m2 vào năm 2010 và đã có sổ đỏ. Dĩ nhiên, tại thời điểm đó, mái ấm anh Trung chưa có yêu cầu sử dụng, nên đã cho người chủ cũ và cũng là người cậu họ tiếp tục sinh sống tại mảnh đất đó.

Tới cuối năm nay, gia đình anh Trung có đòi hỏi chủ cũ dọn đi để xây dựng tòa tháp trên khu đất nền đó và sử dụng khiến nơi sinh hoạt, kinh doanh. Nhưng chủ cũ không chịu dọn đi mà còn sỉ nhục và hành hung anh Trung khi anh tìm đến để rỉ tai rõ ràng.

Vậy trong tình huống này, mái nhà anh Trung phải khắc phục như thế nào cho phù hợp và đúng với pháp luật của quy định?

Trạng sư tư vấn:

Theo qui định tại Nhân tố 439 Bộ luật dân sự, đất đai là một trong những của cải mà qui định pháp luật phải đạt yêu cầu quyền chiếm hữu. Do đó, tại thời gian chuyển giao quyền chiếm hữu đối với khu đất nền có diện tích 350m2 của gia đình anh Trung nảy sinh kể từ thời gian chứng nhận đạt yêu cầu quyền chiếm hữu đối với tài sản đó.

Như tin tức nêu trên, khu đất nền này được mái ấm anh Trung tậu năm 2010 đã được cấp sổ đỏ (giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Đây là bằng cớ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất, của cải khác gắn liền với đất hợp lí của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và quyền chiếm hữu của nả khác gắn liền với đất. Vì vậy, khi gia đình anh Trung được cấp sổ đỏ thì quyền sử dụng đất đã được chuyển giao cho gia đình anh; quyền sở hữu đối với khu đất nền này được qui định thừa nhận và bảo vệ.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Tranh chấp đất đai là vấn đề dễ xảy ra do của nả bị chiếm hữu dụng một bí quyết cố ý, có chủ đích.

Theo Vấn đề 169 Bộ luật dân sự, mái ấm anh Trung có toàn quyền chiếm hữu đối với khu đất nền 350m2 kể trên. Đồng thời đó là quyền tự kiểm soát an ninh mảnh đất này, cũng như ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm, chiếm giữ dụng đất, tróc nã mua, đòi lại mảnh đất thuộc quyền chiếm hữu của bản thân mình bị người chủ cũ của mảnh đất sở hữu, dùng và định đoạt trái quy định của pháp luật.

Trong trường phù hợp của anh Trung, mái nhà anh và chủ cũ là chỗ họ hàng quen nhân thức cho nên đã bắt đầu thủ thỉ, ký hợp đồng nhưng vì người chủ cũ có hành vi mạt sát và hành hung nên mái nhà anh Trung có quyền gửi đơn tới Ủy ban dân chúng cấp xã nơi có đất tranh chấp đất đai để hòa giải theo khoản 2 Điều 202 Luật đất đai.

Trong trường hợp đã hòa giải ở UBND cấp xã nhưng không thành, mái ấm anh Trung có quyền nộp đơn đòi hỏi giải quyết mâu thuẫn tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo luật pháp tại khoản 3 Điều 203 Luật đất đai; hoặc khởi kiện tại Tòa án dân chúng cấp thị xã nơi có mảnh đất nền 350m2 này để được giải quyết, bảo kê quyền, lợi ích quang minh chính đại cho gia đình bản thân.

Nội dung đơn khởi kiện theo qui định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự. Cố nhiên đơn khởi kiện chiếm dụng đất là các tài liệu, chứng cớ chứng minh cho yêu cầu của mái ấm anh Trung là hợp pháp.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Người chiếm hữu sổ đỏ có quyền yêu cầu các tổ chức có thẩm quyền kiểm soát an ninh của nả trong trường hợp bị người khác chiếm hữu dụng đất đai của mình

Cảnh huống 2: Mua đất nền chưa tách sổ, bị chiếm hữu dụng đất bán cho người khác

Anh Hùng tìm một miếng đất nền có diện tích 100m2, có hợp đồng và được UBND thị trấn đủ điều kiện. Tuy nhiên, do diện tích đất nhỏ dại nên không thể thi hành tách sổ. Tại thời gian đó, có đa dạng người khác cũng mua những miếng đất nền phụ cận của người chủ đã bán đất cho anh Hùng và họ ký thích hợp đồng cùng ngày. Sau đó, những người khác đã tiến hành xây nhà ở cho tới nay, còn anh Hùng thì hiện vẫn để đất trống, chưa xây cất.

Mới đây, anh nhận thấy người chủ cũ đã sang tên cục bộ mảnh đất lớn bao gồm khu đất nền của anh Hùng và những người khác. Anh Hùng đến gặp mặt thủ thỉ với người chủ mới thì ông này khẳng định đó là đất của ông tìm trong khoảng người chủ cũ, hiện ông đã đứng tên sổ đỏ. Anh Hùng đã lên phòng tài nguyên huyện thì họ cũng xác định thửa đất đó đã đứng tên ông chủ mới.

Yếu tố đáng nói là đối với các hộ đã xây nhà thì ông chủ đất mới không đả động gì tới, riêng khu đất nền còn để trống của anh Hùng thì ông kêu người tới bán vì nghĩ rằng anh Hùng không có quyền chiếm hữu mảnh đất đó.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Cần khám phá kỹ về các quy định trao đổi, đàm phán đất đai, nhà cửa để hạn chế tình trạng mâu thuẫn

Luật sư giải đáp:

Theo Nhân tố 188 Luật đất đai 2013 pháp luật vấn đề kiện chấp hành các quyền biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất; góp vốn bằng quyền dùng đất.

1. Người dùng đất được thực hiện các quyền biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; đầu tư bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy đạt yêu cầu, trừ trường phù hợp qui định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp kiếm được thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.

b) Đất không có tranh chấp.

c) Quyền dùng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

d) Trong thời hạn dùng đất.

2. Ngoài các yếu tố kiện qui định tại khoản 1 Yếu tố này, người dùng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền dùng đất, đầu tư bằng quyền sử dụng đất còn phải có chứng nhận theo luật pháp tại các yếu tố 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc biến đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, đầu tư bằng quyền dùng đất phải chứng nhận tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời gian đăng ký tham gia sổ địa chính.

Vậy, trường thích hợp giao dịch chuyển nhượng quyền dùng đất phục vụ các vấn đề kiện tại Khoản 1, Khoản 2 Yếu tố 188; việc chuyển nhượng đã được hoàn thành thủ tục vào sổ địa chính thì có hiệu lực pháp lý. Người đứng tên trên giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất cấp mới được Nhà nước bảo hộ về quyền dùng đất.

huong dan xu ly cac tinh huong bi chiem dung dat nen

Công dân có quyền tố cáo khi thấy có dấu hiệu của hành vi gián trá, lừa đảo trong quá trình đàm phán, mua bán đất đai

Đối với trường thích hợp của anh Hùng, mặc dù anh và chủ đất cũ đã ký thích hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng được chứng nhận tại UBND phố. Tuy nhiên, các bên tại thời gian đó chưa tiến hành thủ tục chứng nhận tại tập đoàn chứng nhận đất đai, nên việc chuyển nhượng chưa có hiệu lực luật pháp. Theo phân tách trên, việc chuyển nhượng cho người sau nếu như phục vụ Điều 188 Luật đất đai 2013 thì được Nhà nước công nhận và bảo kê.

Dĩ nhiên, anh Hùng có quyền yêu cầu chủ cũ hoàn trả khoản tài chính đã kiếm được và bồi thường những thiệt hại do hành vi trái quy định của pháp luật do người này gây ra. Ví như người này không trả, các đối tác không ký hợp đồng được thì anh Hùng có quyền gửi đơn khởi kiện tới TAND huyện, huyện thuộc khu vực mà người bán sinh sống, khiến cho việc để được thụ lý, khắc phục yếu tố bị choán dụng đất đai của bản thân.

Hình như, trường phù hợp người bán đất có tín hiệu gian sảo, dùng âm mưu lừa dối nhằm chiếm đoạt đoạt của cải của anh Hùng thì anh có quyền cáo giác tới tập đoàn có thẩm quyền để xử lý theo qui định của quy định.

Phụ thuộc Vấn đề 101 BLTTHs 2003 quy định về tố cáo và tạp chí về tù hãm pháp luật:

“Công dân có thể khiếu nại tù hãm với Tập đoàn điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các tổ chức khác, tổ chức. Nếu như khiếu nại bằng miệng thì cơ quan, đơn vị tiếp thu phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Tổ chức, công ty khi phát hiện hoặc nhận được khiếu nại của công dân phải báo tin ngay về tù đọng cho Tổ chức dò la bằng văn phiên bản”

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Đăng nhận xét