TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

BQL Metro số 1 lại xin ứng vốn 2.245 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Ban quản lý (BQL) con đường sắt đô thị TP.HCM vừa tiếp tục có văn phiên bản trình UBND TP.HCM và Sở Nguồn vốn đô thị. Trong nội dung văn bạn dạng, BQL Metro số 1 đề xuất được trợ thì ứng ngân sách TP cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Năm 2018, BQL Metro số 1 được tạm bợ ứng 1.000 tỷ đồng trong khoảng ngân sách TP để thanh toán cho công trình tuyến các con phố sắt thị trấn (Bến Thành - Suối Tiên). Trong khi đó, hiện tổng thủ tục buộc phải trả tiền từ vốn ODA của các nhà thầu thuộc dự án này là 2.481 tỷ đồng. Dự định đến ngày 31/1, mức thanh toán ước đạt 236 tỷ đồng, còn lại 2.245 tỷ đồng chưa thanh toán.

Theo BQL Metro số 1, dự định yêu cầu vốn ODA cấp phát năm 2019 cho dự án tuyến metro số 1 là 7.257 tỷ đồng. Thanh toán khối lượng thi hành năm 2018 chuyển qua là 2.245 tỷ đồng. Tương tự, tổng ý định vốn năm 2019 cho tuyến này là 9.502 tỷ đồng. Ngoài ra đó, việc triển khai quá trình để chứng nhận điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình sẽ mất phổ biến thời gian. Bởi vậy, việc bắt buộc Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ bố trí vốn bổ sung cho dự án năm 2019 trong bối cảnh bây giờ là khó khả thi.

Do thuộc tính vội vàng và nhằm khắc phục thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu trước Tết Nguyên đán (trước ngày 1/2), BQL Metro số 1 kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương tiếp diễn tạm thời ứng trong khoảng ngân sách TP để thanh toán các gói thầu đã thiết kế.

tuyen metro so 1 khat von , tiep tuc xin tam ung hon 2.000 ty dong

Nhiều nhà thầu đang phải "cầm cự" mỗi ngày để thi công tuyến metro số 1. Có đơn vị sợ không có tiền để trả tiền công cho công nhân mặc dầu Tết đang tới gần.

Trước mắt, doanh nghiệp này muốn nhất thời ứng đợt 1 năm 2019 số tiền 2.245 tỷ đồng để thanh toán, bên cạnh trợ thì ứng 80% các thủ tục đề xuất thanh toán đã thực hiện nhưng chưa giải ngân trong năm 2018. Hiện tổng vốn nhất thời ứng cho dự án trong khoảng năm 2017 đến hết năm 2018 là 3.273 tỷ đồng, đã hoàn ứng năm 2017 là 591 tỷ đồng. Tùy theo tiến độ giải ngân thực tế, BQL Metro số 1 sẽ tiếp tục lên tiếng UBND TP, Sở Tài chính về việc trợ thì ứng vốn ngân sách trả tiền cho nhà thầu để đảm bảo tiến độ công trình.

Được biết, trong thời điểm qua, phổ quát nhà thầu đã xây cất với khối lượng lớn tại các gói thầu của tuyến metro số 1, song đến nay vẫn chưa được trả tiền dù các thủ tục đã hoàn tất vừa đủ. Công đoạn Tết Nguyên đán sắp tới, các nhà thầu đều rất cần tiền để trả các khoản nợ vật tư, vay ngân hàng, khác biệt là chi lương cho người lao động về quê đón Tết. Phổ quát nhà thầu cho biết, nếu không có trợ thì ứng sẽ gặp gỡ đầy đủ khó khăn, đặc biệt là trong việc chi trả tiền lương cho cán bộ người lao động.

Từ năm 2017 đến ngày hết năm 2018, công trình đã được tạm ứng 3.273 tỷ đồng trong khoảng ngân sách TP. Hiện BQL Metro số 1 đang hoàn thành các giấy má pháp lý còn lại về vấn đề chỉnh tổng mức đầu tư, nhằm tham mưu UBND TP buộc phải Bộ Kế hoạch - Đầu tư bổ sung thêm vốn, thực hiện hoàn trả tạm ứng cho ngân sách TP theo qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét