TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Biên lãi gộp- Chìa khoá vàng sắm công ty hữu dụng thế cạnh tranh bền vững

Qua quan sát và phân tích sâu về chuyên môn các đơn vị đem đến sự phong lưu bền vững cho cũ kĩ đông trên thế giới như: Coca-Cola, Pepsi, Procter & Gamble, Burlington Northern Santa Fe Railway, Nebraska Funiture Mart, Ikea, Zara, Microsoft, Apple, Wells Fargo, See’s Candies…Hay những đơn vị trong nước như DSN, TCT, PTB, VNM, MWG, PNJ, HPG, FPT, GAS, VCB, FPT. Chúng tôi nhận thấy rằng phần nhiều đều có đặc điểm bình thường là có ích thế khó khăn vững bền, phát hành dài hạn và khác lạ mô phỏng kinh doanh của các doanh nghiệp lý tưởng này đều chứa 2 đặc điểm về định lượng đó là: 1. Biên lãi gộp cao và duy trì ổn định kể cả khi diện tích mở mang; 2. ROE luôn cao hơn khoảng 3 lần so với lãi suất nhà băng.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi muốn san sẻ sâu hơn tới quý vị yếu tổ định miễn thứ nhất: Tầm quan trọng của tỷ suất biên lãi gộp của doand nghiệp.

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN GỘP ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO? NÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

[BÀI TẾT 1] Biên lợi nhuận gộp- Chìa khoá vàng tìm doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững - Ảnh 1.

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross margin ratio) = Lợi nhuận gộp/ Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Thu nhập – Giá vốn hàng bán

(Giá vốn hàng bán là chi phí nguyên nguyên liệu và tiền công phu động … TRỰC TIẾP để khiến ra hàng hóa đó. Nó không bao gồm chi tiêu bán hàng, chi phí quản lý, khấu hao và lãi mượn để Đơn vị hoạt động).

Tỷ suất lợi nhuận gộp có thể tính theo quý hoặc theo năm. Tỷ suất lãi gộp biểu lộ khoảng không bằng nhau giữa giá niêm yết và giá vốn của sản phẩm, dịch vụ buôn bán của Tổ chức. Chỉ tiêu này ngoài việc biểu lộ ĐẶC THÙ VÀ CƠ CẤU MẶT HÀNG buôn bán của các đơn vị quản lý khác biệt, nó còn cho biết yếu tố về KIỂM SOÁT CHI PHÍ TRONG SẢN XUẤT HOẶC CHI PHÍ ĐẦU VÀO, HOẶC KHẢ NĂNG ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM CAO HƠN khi so sánh các tổ chức cùng ngành nghề với nhau.

Người ta thường so sánh tỷ suất này giữa các đơn vị với nhau (trong cùng một ngành nghề) để tìm ra đơn vị có lợi thế cạnh tranh mạnh và vững bền hơn. Dường như đó, người ta cũng hiếm dùng so sánh giữa các đơn vị quản lý với nhau để sắm ra lĩnh vực nào bền vững hơn (trường hợp này có sa thải, chả hạn như 1 lĩnh vực thương nghiệp thì chẳng thể có Biên lãi gộp (BLNG) cao được như các ngành dịch vụ hoặc chế biến).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỢI NHUẬN GỘP NHƯ THẾ NÀO?

Đánh giá ngành nghề thông qua biên lãi gộp:

Biên lợi nhuận gộp của một ngành nghề cao và bình ổn hoặc có khuynh hướng tăng như: Lĩnh vực ngao du, lĩnh vực ứng dụng, ngành viễn thông, đồ uống, nước ăn uống …, nó cho thấy thường là hạn độ khó khăn của lĩnh vực thấp hơn, rủi ro thấp hơn và hoạt động buôn bán bình ổn hơn (vấn đề này chỉ có lí với các ngành tương đồng với nhau mà không hề thước đo bình thường so sánh gần như các ngành). Đối với ngành Ngân hàng, thì tỷ số biên lãi gộp tương ứng với hệ số NIM.

Ngược lại, biên lãi gộp của ngành mà thấp hoặc có xu hướng lao dốc cho thấy sự cạnh tranh trong lĩnh vực cao, không may cao hơn và hoạt động buôn bán bất bình ổn hơn. Như lĩnh vực thuốc kiểm soát an ninh thực vật, ngành nghề thủy sản, ngành nghề cao su săm lốp, vận vận tải biển, Hoa phượng đỏ biển …

Bình chọn công ty cùng ngành dựa vào biên lãi gộp (cùng lĩnh vực làm hàng hóa khó khăn nhau):

BLNG của doanh nghiệp nào cao, định hình có thể phát triển cho thấy nó có những lợi thế đặc biệt so với những doanh nghiệp có biên lợi nhuận thấp hơn, có chiều hướng suy giảm. Chả hạn, VNM hữu ích thế khác biệt về diện tích, kênh phân chia khiến cho biên lợi nhuận gộp gia tăng mạnh từ mức 25.2% năm 2004 tăng cao mức 47% năm 2017 cao hơn đầy đủ so với phần còn lại của lĩnh vực sữa; Chuỗi laptop của MWG do bán số lượng lớn nên được hưởng chiết khấu cao hơn trong khoảng nhà đóng gói khiến cho biên lợi nhuận gộp gia tăng; năm 2017, đạt khoảng hơn 17% cao hơn so với của FPT cửa hàng và các chuỗi, cửa hàng bán laptop khác. HPG có lợi thế nhờ công nghiệp đóng chai văn minh, khép kín, vận tốc khai triển công trình nhanh, quy mô chế biến lớn dẫn đến giá vốn hàng bán thấp hơn khiến cho biên lãi gộp cao khoảng trên 20% thường cao hơn so với các công ty cùng ngành khác như POM, VIS, TIS, DNY…khoảng 10%. TCB nhờ nhãn hiệu mạnh, uy tín nên có được tài chính đầu tham gia chi phí thấp ngành trong khoảng đó làm cho NIM rất cao. DSN là trường học đông đảo độc quyền tại Sài Gòn, không có đối thủ cạnh tranh bởi vậy biến lãi rất cao. VCW, TDM, VAV, BWE cung ứng nước là yêu cầu cần thiết và lớn mạnh hàng năm trong khi chẳng hề cạnh tranh mạnh từ đó làm cho biên lãi gộp đã cao lại ngày một cao).

Ngược lại biên lãi thấp và có hướng suy giảm cho thấy các đơn vị này không hữu ích thế khó khăn bền vững dài hạn thậm chí đang tụt lùi: (HVG do cạnh tranh mạnh, hoạt động trong mảng thủy sản không may cao, trong khi chi tiêu không giữ vững được khiến cho biên lãi gộp càng ngày càng giảm mạnh; DRC và CSM khó khăn gay gắt trong khoảng các đối thủ TQuốc nên biên lợi nhuận gộp càng ngày càng suy giảm mạnh, DXP do bị ảnh hưởng trong khoảng cầu bạch đằng và sự khó khăn gay gắt của các cảng mới phía ngoài cầu bạch đằng nên phái hạ thấp giá phục vụ nên khiến cho BLNG giảm mạnh, VOS, VSP do có hại tìm tàu tham gia đúng thời gian giá quá cao sau đó lại gặp khó khăn gay gắt làm cho giá dịch vụ giảm còn 1/5 lúc cao điểm khiến cho biên lãi gộp thậm chí âm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ÁP DỤNG TỶ SUẤT BIÊN LỢI NHUẬN GỘP TRONG ĐẦU TƯ

Áp dụng biên lãi gộp cần có cấu kết chặt chẽ với lợi nhuận ròng, cơ cấu nợ mượn/vốn chủ chiếm hữu và thước đo định giá cổ phiếu.

vận dụng biên lãi gộp cần có sự quan sát số liệu lâu năm (tối thiểu 3-5 năm), để vứt bỏ yếu tố bất thường.

Dùng biên lợi nhuận gộp trong đầu cơ cũ kĩ phiếu chỉ nên vận dụng với những đơn vị có BLNG định hình hoặc tăng trưởng tốt.

Vẻ ngoài dùng biên lãi gộp vô cùng hiệu quả với những công ty có cơ sở vật chất để dự đoán được xu hướng biên lợi nhuận gộp trong mai sau.

Đặng È cổ Phục

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét