TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Bất động sản của vua cà phê Trung Nguyên sẽ ra sao? | MuaBanNhaDat

Các của cải chung của nhị thê thiếp chồng chỉ huy cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã hé lộ tại phiên tòa. Dĩ nhiên, việc phân chia khối tài sản về sở hữu doanh nghiệp vẫn là điểm chủ chốt, quyết định số phận cà phê Trung Nguyên.

Tài sản tranh chấp gồm những gì?

Của cải mâu thuẫn giữa hiền thê chồng cà phê Trung Nguyên là 26 BĐS, nhưng cả hai đã hợp nhất tranh chấp 13 trong số đó, vì những của cải này chứng nhận pháp lý để tòa xét xử. Hiện ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỷ đồng; bà Thảo đang nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỷ đồng. Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các nhà băng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng.

Hình như, của cải còn có cũ kĩ phần, phần vốn góp của cung phi chồng trong 7 công ty thuộc Tổ chức Trung Nguyên gồm: Công ti CP Đầu cơ Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ti CP Tổ chức Trung Nguyên, Tổ chức kinh doanh CP Cà phê Trung Nguyên, Tổ chức kinh doanh CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Gần như cổ lỗ phần, dự án BĐS, nhà máy của công ty dựa trên kết quả giám định của công ti giám định của cải do tòa trưng cầu có giá trị 5.654 tỷ đồng. Tương tự, theo số liệu giám định, tài sản tranh chấp của nhì hậu phi chồng lãnh đạo nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng, trong đó chiếm phần trị giá lớn là các tài sản BĐS.


Cách thức chia của nả của ông Vũ và bà Thảo có gì khác nhau?

Luật sư đại diện ông Đặng Lê Nguyên Vũ bắt buộc phương án với bất động sản không có sự thay đổi về quản lý so với hiện nay. Với tiền mặt, tiến thưởng và ngoại tệ tại ngân hàng cũng như cũ kĩ phần tại các đơn vị, ông Vũ hưởng 70% và sẽ chia cho bà Thảo 30%.

Phản đối tỷ trọng chia 7:3, bà Thảo cho rằng việc phân phối của cải hiện vật theo tỷ trọng này là không có căn cứ luật pháp. Đại diện của bà Thảo đề xuất phần bà Thảo được lợi phải là 51% cũ kĩ phần trong Công ty cũ kĩ phần đầu tư Trung Nguyên, và 15% trong Công ty Trung Nguyên và sở hữu căn nhà trên phố Tú Xương.

khoi bds khong lo cua vua ca phe trung nguyen se di ve dau

Vì sao cổ phần tại Trung Nguyên Investment lại cần thiết?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc tổ chức kinh doanh luật SBlaw bình chọn, đây không chỉ dừng lại về nhân tố hôn nhân mà quan trọng hơn là phát sinh những tranh chấp về của cải, bất động sản và quyền quản lý, quản lý doanh nghiệp.

Tổ chức Trung Nguyên hoạt động trên phổ biến ngành như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền nhãn hàng, du lịch và bất động sản. Trong đó, tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Cơ quan Trung Nguyên (Trung Nguyên Group) có vốn vấn đề lệ 1.500 tỷ đồng chi phối đa số tổ chức còn lại.

Dĩ nhiên, chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment) khi doanh nghiệp này nắm giữ tới 70% cũ kĩ phần Trung Nguyên Group và có quyền chi phối mọi hoạt động tại đây. Bởi vậy, việc nắm giữ 51% cũ kĩ phần sẽ giúp nắm quyết định chính các hoạt động của Trung Nguyên Investment, và qua đó chi phối cả Trung Nguyên Group và các công ty con khác.

khoi bds khong lo cua vua ca phe trung nguyen se di ve dau

Cơ cấu chiếm hữu tại Trung Nguyên Investment sẽ đổi mới ra sao nếu như ly hôn?

Hiện giờ, Trung Nguyên Investment có cơ cấu sở hữu gồm ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang nắm 61,66%, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nắm 30%, mẹ ông Vũ là bà Lê Thị Ước - nắm 6,68% và một tư nhân ẩn danh khác nắm giữ 1,66%. Cơ cấu sở hữu này được xuất hiện sau khi ông Đặng Mơ (bố ông Vũ) mất.

Thải trừ số cổ hủ phần 1,66% ông Vũ thừa hưởng trong khoảng bố, số của nả phổ biến của nhì hậu phi chồng tại Trung Nguyên Investment là 90%, gồm 60% của ông Vũ và 30% của bà Thảo. Số của cải này sẽ được phân phối theo quyết định tại tòa. Tỷ lệ chiếm hữu của mẹ ông Vũ và cổ hủ đông còn lại không chịu ảnh hưởng từ cuộc ly hôn, vẫn lần lượt là 6,68% và 1,66%.

Theo phương thức của ông Vũ, sau khi ly hôn, ông sẽ chiếm hữu 64,66% Trung Nguyên Investment (bao gồm 1,66% cũ kĩ phần là của nả riêng được thừa kế), và bà Thảo chỉ còn 27%, thấp hơn tỷ lệ sở hữu hiện nay. Mặt khác, theo phương án của bà Thảo, sau ly hôn, ông Vũ sẽ chỉ còn nắm 40.66%.

Một phương án thường được chọn trong ly hôn là chia đôi 50/50 của nả tầm thường. Giả dụ tương tự, ông Vũ sẽ có 46,66% và bà Thảo chỉ nắm 45% cổ phần tại Trung Nguyên.


Điều hành Trung Nguyên sẽ ảnh hưởng thế nào?

Trong trường thích hợp theo phương thức của bà Thảo, như đã nói, bà sẽ nắm quyền chi phối quyết định các hoạt động của Trung Nguyên Investment, qua đó chi phối cả Trung Nguyên Group và các công ti con khác.

Còn theo phương thức 50/50, ngay cả được sự ủng hộ của cổ đông ẩn danh thì bà Thảo cũng chỉ nắm tối đa 46,66% cổ hủ phần tại Trung Nguyên Investment. Ông Vũ và người thân (mẹ ông) nắm tối thiểu 53,34% cổ phần. Tương tự, ông Vũ sẽ vẫn là người nắm quyền giữ vững tại doanh nghiệp chìa khóa, là người quyết định chính cho vận mệnh của Trung Nguyên, với sự hỗ trợ trong khoảng mẹ.

Tất nhiên, kịch phiên bản chia đôi của nả sau ly hôn giúp số cũ rích phần của bà Thảo vượt quá mốc quan trọng 35% ở Trung Nguyên Investment. Căn cứ Luật Công ty 2014, với việc sở hữu trên 35% cổ phần, bà Thảo có quyền phủ quyết một số quyết định quan trọng của đại hội đồng cổ đông Trung Nguyên Investment.

Hình như đó, tại Trung Nguyên Group (công ty con do Trung Nguyên Investment nắm 70%), hiện ông Vũ và bà Thảo nắm giữ lần lượt là 30% và 10% cũ kĩ phần. Ví như cổ lỗ phần ở đây lại được chia đôi, mỗi người sẽ nắm giữ 15%, không làm cho đổi mới quyền chi phối vì tỷ lệ nắm giữ của Trung Nguyên Investment không đổi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét