TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

Bà Mai Kiều Liên: Đầu cơ dài hạn cổ lỗ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành nghề sữa còn nhiều việc để khiến cho

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với bà Mai Kiều Liên. Nữ tướng ngành sữa đã khẳng định rằng tương lai Vinamilk không bùng nổ như thời sơ khai nhưng vẫn còn phần lớn việc phải khiến. Gian truân của ngành sữa cũng đã qua rồi.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 1.

Cũ kĩ phiếu VNM đã tăng gấp 30 lần trong 10 năm và tạo ra sự giàu có cho cổ lỗ đông, từng được nhà đầu tư vinh danh "Vinamilk chỉ có một trên đời". Dĩ nhiên, 2 năm cách đây không lâu, cổ phiếu VNM đã cô động khá bất thường, khách hàng nào tham gia đúng sóng thì lãi to, người nào lệch sóng thì…ăn đủ. Đầu cơ vào cũ kĩ phiếu VNM còn tốt không, thưa bà?

Ví như đứng về giác độ đầu tư, tôi nghĩ muốn đầu cơ vào một tổ chức kinh doanh thì chính mình phải nhìn vào tiềm năng. Tiềm năng của Vinamilk bao gồm dĩ vãng, hiện nay và đang mong đợi tham gia mai sau. Tôi nghĩ mai sau Vinamilk không bùng nổ như thời sơ khai vì thời đó qua rồi. Tuy vậy, khi đại hội cổ đông, phần lớn người nói với tôi là chỉ đầu tư vào Vinamilk thôi chứ không đầu tư vào cái gì khác, cứ ổn định thế thôi. Họ đi khắp nơi, để ý phổ biến nơi nhưng cuối cùng vẫn chọn lựa Vinamilk vì thực ra là ví như dancing sạp thì tôi không dám nói còn đầu cơ lâu dài thì anh không lỗ, anh có lời.

Mỗi một năm Vinamilk đều trích đến 70% lợi nhuận sau thuế để trả cổ hủ tức bằng tiền mặt cho cổ hủ đông. Các doanh nghiệp khác mấy tổ chức trả cũ rích tức bằng tiền mặt, họ chia cổ lỗ phiếu, pha loãng…chứ tiền mặt họ không muốn chi cổ hủ tức. Vinamilk chẳng những trả cũ kĩ tức tiền mặt mà còn trả cổ lỗ phiếu thưởng nữa. Nói phổ biến là tôi thấy tiềm năng phải nhìn tham gia hoạt động đóng gói sản phẩm.

Phổ thông người đặt nghi vấn biết đâu Vinamilk mua được mảng gì đó giúp công ti sản xuất bùng nổ vì Vinamilk có năng lực, có kinh nghiệm để khiến cho, có nguồn nguồn vốn tốt… điều đó có thể xảy ra không?

Phổ thông người hỏi tôi như thế. Có những cái chính mình không nói trước được. Có phổ biến người mong như thế nhưng các cũ kĩ đông của công ti lại nói với tôi: thôi chị ơi, chị đừng đầu tư ra cái gì khác, chị cứ dồn vào một chỗ vào sữa giùm.

Đa dạng ý kiến trái chiều lắm. Còn quan niệm của tôi thì linh động. Khi có thời cơ thì Vinamilk sẽ nắm bắt. Hiện nay, ngành sữa của chính mình vẫn còn đa dạng dư địa để sản xuất vì nếu chính mình tạo ra chăn nuôi tốt thì hạ giá tiền cũng được rất lớn và lợi nhuận cũng tăng trưởng.

Dường như, ngành nghề sữa cũng còn tất cả việc phải khiến như organic. Organic có tiềm năng rất lớn và bản thân mình phải có chất liệu. Nguyên liệu trong nước thì bản thân làm gì có đất nữa đâu nên Vinamilk vừa sắm một khu vực bên Lào rộng 5.000 héc ta. Ở vn không kiếm được. Ở Thanh Hoá có kiếm được 2.000 héc ta thì đã khoán cho hộ nông dân mà động tới đất của nông dân là cả một nhân tố, lại đền bù, tranh luận…phức tạp lắm mà chính mình cũng không muốn. Vinamilk thấy bên Lào cũng ngay gần, đi có 6-7 mang tiếng về đến vn (Nghệ An) rồi. Bản thân khiến cho bên đó với lại cả người Nhật. Họ cũng rất là có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa. Bản thân mình kết hợp làm cho organic, Vinamilk góp 51% và họ 49%.

Chính mình chở 6-7 tiếng bằng xe lạnh về đến đây rồi mình đóng chai, thời điểm cũng bằng chở trong khoảng Lâm Đồng về TP.HCM.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 2.

Câu chuyện gian nan của ngành nghề sữa mấy năm vừa mới đây bản chất là thế nào ạ?

2018 là năm không khách hàng nào nghĩ đến. Thực sự ra là tại vì năm 2017 tăng trưởng quá lớn, mười mấy phần trăm. Năm 2018 lớn mạnh khoảng 2-3% thì cộng 2 năm lại tăng trưởng 7-8% cũng là đúng.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 3.

Năm 2018 bùng nổ chứng khoán, bùng nổ bất động sản nên phần phân phối có hơi bị trục trệu. Mọi người không tập trung phân phối. Quần chúng dồn vào một chỗ lấy tiền, quay vòng đầu cơ BĐS, cũ kĩ phiếu. Đến hết quý 1, đầu quý 2 chứng khoán, BĐS giảm thì phân chia mới quay quay về và mọi người nhìn vào kết quả kinh doanh quý 4 của Vinamilk thấy khác hẳn, tăng trưởng lãi ba mấy xác suất so với cùng kỳ.

Cũng có thời gian công chúng nói là có nhiều thứ để uống, rộng rãi thứ để ăn và chán uống sữa chả hạn. Cũng có lúc như thế, giảm toàn ngành luôn. Những kết quả này là bên thứ 3 dò la chứ không hề bản thân. Chưa năm nào mà lĩnh vực sữa phát triển âm của toàn Việt Nam. Để mua được xuất xứ, chúng tôi đã phải xem hệ thống phân phối của bản thân. Các điểm bán của bản thân mình tận 252 ngàn điểm lẻ thì thấy số lượng điểm lẻ của bản thân bị co lại rồi các điểm lớn cũng co lại luôn. Các nhà phân phối cũng có lượng tiền nhất thiết, họ chỉ cần đặt cọc 500 triệu thì họ có thể bán quay vòng bất động sản trong vòng 04 tuần, nửa tháng là có thể lời cả tỷ, tỷ rưỡi. Chuyện đó là chuyện chung.

Nhưng tôi nghĩ giờ thôi, không nói nữa vì đã qua rồi. Qua rồi. Quý 4 này đã bình ổn lại rồi.  Năm 2019 về sau lại giữ được tốc độ vững mạnh 7-8%/năm.

Nhưng kể cả phát triển âm thì Vinamilk vẫn lấy được phân khúc. Đây mới là yếu tố cần thiết. Trong khuynh hướng giảm tầm thường của lĩnh vực thì mình giảm ít hơn đối thủ nên chính mình vẫn lấy được thêm phân khúc.

Chiến lược 5 năm chính mình đặt mỗi một năm tăng được bình quân 1% phân khúc. Hiện giờ mình đang 58-59% rồi. Năm 2017 bản thân tăng tới 2% là đã dư cho năm 2018 rồi nhưng năm 2018 dù cả ngành nghề vững mạnh âm nhưng bản thân mình cũng tăng được 0,9- 1%.

Lan Chi-Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét