TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu tiền việt/m2, sốt thật hay ảo?

Chủ đạo là thương lượng giữa các nhà đầu tư

Trong khoảng cuối năm 2016, đất Đông Anh lên cơn sốt khi Thủ đô chính thức thông báo Đồ án Quy hoạch cụ thể hai bên tuyến tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Tin tức quận này sẽ lên huyện tham gia năm 2020, khác biệt, khi phổ biến siêu dự án dự định xây dựng tại khu vực này như dự án Thành phố mưu trí tại Hải Bối, Vĩnh Ngọc; công trình trên hè phố Kim Quy tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc; dự án Khu kĩ nghệ thông tin tập trung, dự án Trọng tâm triển lãm đất nước… cũng khiến cho giá đất Đông Anh "khiêu vũ múa".

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo? - Ảnh 1.

Sau khi cầu Nhật Tân thông xe, văn phòng nhà ở đoạn dưới chân cầu mọc lên nhan nhản, đây cũng là khu vực được cho là có giá đất cao nhất hiện giờ ở Đông Anh. Ảnh: L.T

Giá đất tại phổ biến con ngõ rộng tầm 3m dọc trục con đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc phố Vĩnh Ngọc lên tới 50 triệu đồng/m2, một số ngõ bé nhỏ hơn giá đất cũng có thể lên đến 30 triệu đồng/m2.

Một vài khu vực xa hơn như Bắc Hồng, giá đất hiện nay cũng có thể lên tới 10-12 triệu đồng/m2, cao gấp 4 lần so với thời gian sốt đất Đông Anh thời kỳ 2008.

Thành phố Đông Anh có giá đất khoảng 100-120 triệu đồng/m2, hay khu vực Tiên Dương, giá đất thổ cư tại mặt tuyến đường lớn giao động ở khoảng 30-35 triệu đồng/m2. Tại Võng La, 2 năm trở lại đây, giá đất cũng có dấu hiệu tăng xấp xỉ 30%, một lô đất mặt tiền 40 m2 đang được rao bán với giá 680 triệu tiền việt/m2, tức khoảng 17 triệu đồng/m2. Ngoài ra năm 2016-2017, những lô đất tương tự chỉ có giá khoảng 12 triệu tiền việt/m2.

Lúc trước, kể từ khi có thông tin xây cầu Nhật Tân và thời điểm cây cầu này chính thức thông xe, giá đất tại nhiều khu vực thực dân địa phận huyện Đông Anh tăng nhanh. Điển hình, một vài lô đất mặt tuyến phố dọc trục trục đường Võ Nguyên Giáp, dưới chân cầu Nhật Tân lên tới 100-180 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với giá đất thổ cư tại rộng rãi tuyến xã lớn nội thành Thủ đô.

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo? - Ảnh 2.

Những thương lượng đất ở chiến thắng, khác biệt là tại khu vực có giá đất cao, bây giờ ở Đông Anh chủ quản là đàm phán giữa các nhà đầu tư. Ảnh. L.T

Tất nhiên, theo lời viên chức môi giới bất động sản tại Đông Anh, hiện thương lượng đất tại khu vực này, khác biệt là đàm phán các lô đất có giá trên 30 triệu đồng/m2, chính yếu là giữa các chủ đầu tư với nhau, trong khi cư dân không có nó ý định bán phổ biến. “Với ý định tìm ở thực, khách thường sẽ chọn lựa các khu vực Bắc Hồng, Tiên Dương… nơi giá đất chỉ khoảng 15-30 triệu tiền việt/m2”, viên chức môi giới tên Huyền nói với Người Đồng Hành.

Cẩn trọng trước nguy cơ thổi giá, tạo sốt

Một số năm vừa mới đây, giá đất các khu vực vùng ven Hà Nội, các huyện có quy hoạch lên huyện, các địa phương có các siêu công trình đều có khuynh hướng tăng, thậm chí có nơi tăng đến 50%, chẳng hạn Hoài Đức, Gia Lâm hay Đông Anh.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc phòng ban trả lời và phân tích CBRE, phản hồi việc sốt đất nền vòng vo các siêu dự án là nhân tố dễ hiểu và cũng là nhân tố chấp thu được của hoạt động mua bán BĐS, đương nhiên cần xem xét mức tăng giá của các lô đất trước và trong thời gian có công trình.

“Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần chú ý, thận trọng nguy cơ sốt ảo”, bà An nói.

Đất Đông Anh, theo lời phổ biến nhân viên môi giới, có nơi tăng 2 triệu đồng/m2 chỉ trong một vài tuần. “Trước và sau Tết, một lô đất 50 m2 tăng 2 giá, từ chỗ tậu 34 triệu tiền việt/m2 đến chỗ bán lại 36 triệu tiền việt/m2 là chuyện không hi hữu”,

Những nhân viên này cũng thừa nhận giao dịch hiện nay tại các khu vực có giá đất cao chính yếu là đàm phán của các nhà đầu tư. “Tại phổ biến mảnh đất, khi tìm, họ chỉ tậu với giá 30 triệu đồng/m2 nhưng chỉ sau đó vài tuần, họ định giá lô đất lên tới 35 triệu tiền việt/m2. Hiện thương lượng ở thực vẫn có nhưng không rộng rãi. Đa dạng chủ đầu tư có tiền thanh nhàn, họ cứ ấp ôm đất rồi để đấy, vì có niềm tin đất kiểu gì cũng tăng giá”, một môi giới nói.

Trước đó, khi giá đất Hoài Đức rậm rịch tăng, ông Nguyễn Văn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vietnam từng cảnh báo chủ đầu tư cẩn trọng với các hệ luỵ nhãn tiền, trong đó, ông lấy Chẳng hạn về sốt đất Đông Anh.

“Tại Đông Anh, khi hoạt động mua bán sốt hot với tin tức xây đắp cầu, nâng cấp cơ sở vật chất giao thông và đầu tư phát hành chuyển đổi thành thành phố trọng tâm của thành phố, giá đất tăng rất cao, tạo sốt. Song qua phổ thông năm, các công trình vẫn chưa đi vào thực tại nên các nhà đầu tư ôm đất hiện chạm chán hồ hết gian khổ”, ông Đính từng giải đáp Người Đồng Hành.

Theo ông Đính, giá thành BĐS “đón đầu quy hoạch” thường không bảo đảm tính chắc chắn. Người dùng, chủ đầu tư cần xem xét kỹ quy hoạch cơ sở vật chất, Để ý tính pháp lý, quy hoạch tạo ra toàn vùng trước khi sắm, bán.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét