TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

Đất nền ngoại thành Sài Gòn có thể tăng giá 30% - VnExpress Kinh Doanh

Các quận rìa TP HCM giá đất dưới 20 triệu tiền việt mỗi m2 được dự báo tăng thêm 15-30% trong năm 2019.

Tại buổi tổng kết thị trường địa ốc TP HCM do Hội cà phê Bất động sản đơn vị, CEO Công ti Đại Thắng, Đoàn Thiên Việt dự đoán, trong 12 tháng đến, đất nền vẫn là chọn ưu tiên hàng đầu của giới đầu cơ. Khác lạ, đất ở những nơi còn rẻ tại Sài Gòn, đang ở vùng giá trong khoảng 19 triệu đồng mỗi m2 trở xuống, chủ chốt là các thị xã ngoại ô, phổ thông tài năng tiếp diễn biến động, đội thêm 15-30% tùy vị trí và thực trạng kết nối liên lạc hiện hữu.

Ông Việt phân tách, mặt bằng giá đất ở những điểm nóng hoạt động mua bán đã trải qua phổ quát đợt nóng giãy công đoạn 2015-2018, làm cho giá đất nội đô bị hoài nghi đang là vùng giá ảo. Mặt khác, biên lợi nhuận của đất nền ở vùng giá cao không còn thú vị hoặc trị giá quá lớn đối với đại nhiều phần nhà đầu tư. Cho nên, những vùng trũng, có giá thấp hơn, như các thị xã nằm ở rìa ngoại thành Sài Gòn, biến thành của cải liền thổ dễ sở hữu hơn vì tổng giá trị vừa túi tiền hơn, lại có thể kỳ vọng biên độ tăng giá tuyệt vời hơn.

Ông Việt lấy chả hạn, đất ở một số quận phía Đông TP HCM đã tăng gấp 1,5-2,5 lần trong vài năm vừa qua và được hiểu là đã leo lên vùng giá đỉnh. Người mua dù có kỳ vọng táo bạo tới đâu, cũng không dễ dàng có thể chờ mong vận tốc tăng giá với tốc độ cao và mạnh trong 12 tháng đến vì khung giá hiện hữu đã trở thành chết giả ngưỡng. Ngoài ra đó, các thị xã xa hơn, nằm ở những vị trí không hấp dẫn bằng, giá cả còn "mềm", hạ tầng chưa được đầu cơ đúng mức, bình quân 15-18 triệu tiền việt mỗi m2 trở xuống, lại là những địa bàn có thể hy vọng biên độ tăng giá lớn hơn.

Đất nền càng xa trung tâm TP HCM, được dự báo càng có biên độ tăng giá cao trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Đất nền càng xa trọng tâm TP HCM, được dự đoán càng có biên độ tăng giá cao trong năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Mặc dầu phân khúc đất nền tiếp diễn biến thành trọng tâm của thị trường TP HCM và là kênh thú vị đa dạng nhà đầu tư năm Kỷ Hợi, song ông Việt cũng khuyến nghị, các khu đất có trị giá quá cao sẽ chạm chán không ít gian khổ về tính thanh khoản. Đất nền dưới một tỷ hút khách vì phù hợp với nhóm chủ đầu tư nhiều, có dòng vốn quy mô ở mức trung bình khá.

Đất nền và BĐS liền thổ trong các khu đô thị nội đô Sài Gòn đã chào bán tính đến cuối năm 2018 đều ghi nhận diện bằng giá rất cao, tỷ lệ tiếp nhận sẽ chậm rì rì. Vì đã đoạt được vùng giá đỉnh, nên các tài sản này cần tối thiểu 6-8 bốn tuần để lập mặt bằng giá mới, thậm chí lâu hơn. Chính vì vậy, đất càng rẻ càng rơi tham gia vòng xoáy nước chảy về chỗ trũng, được thân mật nhiều hơn.

Các nhà đầu tư đất nền trong năm 2019 sẽ chọn lựa theo chỉ tiêu: pháp lý sổ đỏ sang tên, vùng giá khó khăn và hợp lý, thanh khoản tốt, dịch vụ bán hàng giỏi. Vật phẩm thông thường trên hoạt động mua bán càng ngày càng xa khu trọng tâm TP HCM hơn, một bộ phận khá lớn đối tượng mua hàng bằng lòng đi xa sắm cơ hôi mới.

Dĩ nhiên, ông Việt cảnh báo, dù đất ngoại ô có tiềm năng tăng giá cao (biên độ lớn nhất có thể đạt 30%) nhưng đây không hề cuộc chơi của những dòng vốn nhỏ, càng không là miền đất hứa của nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng mảnh. Năm 2019 chẳng hề là thời điểm tốt để các nhà đầu tư BĐS liền thổ dùng đòn bẩy tài chính.

Phương pháp tốt nhất để hạn giễu cợt không may khi đầu tư đất nền là ưu tiên sử dụng vốn tự có. Các chế độ cho vay đầu tư nhà ở (khác biệt là đất nền vùng ven và tỉnh giáp ranh) sẽ bị hạn nhạo báng trong 12 bốn tuần tới và trên thực tại đã có tín hiệu thắt chặt từ năm 2018. "Một số nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy nguồn vốn đã từng bị chôn vốn trong năm 2018, nếu như không ra hàng kịp và cố đấm ăn xôi trong năm 2019 có thể rơi tham gia tình thế gian truân", ông Việt cảnh báo.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét