TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

Đất nền các tỉnh: 'Miếng mồi ngon' của giới đầu tư

Theo Hội Môi giới bất động sản vn, các công trình tạo ra bất động sản mới được triển khai rất mạnh tại rộng rãi tỉnh giấc trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Đồng Nai, Biên Hòa, Bình Dương…

Do dân số tại các khu vực này chưa đông nên item căn hộ thông thường cư tạo ra chưa mạnh, item cốt yếu tại các thức giấc là nhà đất và đất nền. Lượng cung mới tại các tỉnh ước đạt 100.000 sản phẩm, lượng mua bán thành công đạt gần 50.000 item.

Đất nền các tỉnh: Miếng mồi ngon của giới đầu tư - Ảnh 1.

Đất nền biến thành miền đất hứa hẹn với phổ quát nhà đầu tư. (Ảnh: Khánh An).

Tỷ trọng thu nhận bình quân tại các dự án ở các tỉnh trong năm 2018 đạt trên 60% lượng hàng mỗi đợt chào bán ra hoạt động mua bán được đánh giá là tốt hơn so với năm 2017. Giá nhà ở tại các thức giấc trong năm 2018 có cô động tăng bình quân khoảng 10%.

Tại Bắc Ninh, do có khu công nghiệp Im Phong, nơi nhiều tổ chức lớn như nhà máy Samsung khiến cho "cứ điểm", nên đất tại Tp.Bắc Ninh lên giá từng ngày. Giá của một lô đất nền 50 – 70m2 tương đương một căn hộ trong đô thị, nên vẫn là vật phẩm phù hợp với kỹ năng thanh toán của các đối tượng tiêu xài trong vùng.

Không chỉ các vùng có đất ăn theo cơ sở vật chất mà cách đây không lâu, ngay đầu năm 2019, một số công trình vùng ven như Hưng Yên ổn, Hải Dương, Vĩnh Phúc… các nhà đầu tư đã tạo song giá đất với những khoản không ngang nhau lớn.

Theo các chuyên gia BĐS, khuynh hướng NĐT chuyển dịch về vùng ven đã bắt đầu gia tăng từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019. Điều này, đẩy các NĐT và nhà sản xuất bất động sản bắt buộc theo dòng chảy hoạt động mua bán trong khi quỹ đất nội thành Hà Nội, Tp.HCM giá gia tăng cao.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ toạ GP.Invest, cho biết hiện quỹ đất nội đô Thủ đô không còn, trong khi đó, để ra một công trình phải mất hồ sơ 3 – 4 năm. Dự đoán, năm 2019 sẽ là năm "bùng nổ" tạo ra bất động sản ở thị trường các tỉnh giấc, không chỉ là các khu vực thân thuộc mà ở cả những thị trường chưa được khai phá trước đó.

Giám đốc một tổ chức xây đắp lớn cho rằng khi mà giá đất tại Thủ đô và Tp.HCM khan hãn hữu, giá lên cao, dư địa của phân khúc đất nền tại các tỉnh vùng ven còn rất lớn. Bên cạnh đó, một số địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây đắp phổ thông khu công nghiệp, đây là vấn đề kiện tiện lợi cho thị trường BĐS địa phương phát triển.

"Hoạt động mua bán có dư địa phát hành nhưng NĐT cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu cơ, không nên dùng đòn bẩy vốn đầu tư khi hoạt động mua bán tăng giá", đại diện doanh nghiệp này nói.

Mua bán với báo chí tại cuộc họp quý IV thị trường BĐS vừa mới đây, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam, phản hồi hiện tại, thị trường BĐS ở các thức giấc ven đô thị lớn như Thủ đô và Tp.HCM đang phát triển khá tốt, căn bản tập trung ở thị phần đất nền.

Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản AB Land tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết hiện đất nền các thức giấc phụ cận Thủ đô tăng giá đáng kể so với một, nhì năm trước. Tuy nhiên, hạn độ đàm phán không đến độ chia thành cơn sốt nên trạng thái sốt giá do lượng mua bán phổ thông là không có. Nếu như giá có tăng lên thất thường đó là do chủ đầu tư hoặc "cò đất" tạo sóng.

Trước tình trạng đất nền ở một số dự án khu vực vùng ven tăng cao bất thường, có những lô đất chênh tới gần tỷ đồng, trạng sư Bùi Sinh Quyền – Đoàn Trạng sư Tp.Thủ đô, cảnh báo người mua nhà nên cẩn trọng với những đàm phán bất động sản kiểu này, bởi nhân tố đó có thể tạo nên các không may như khó khăn đòi lại tiền nếu như dự án chạm mặt gian truân trong thời kỳ triển khai. Hơn nữa, ví như vì mục đích lách thuế của nhà đầu tư, cũng có thể phát hành những không may khác khi dự án bị thanh tra, người mua chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam, thời gian qua, phân khúc đất nền có tỷ lệ đầu cơ, đầu cơ lớn và qua mỗi lần thương lượng, giá tiền vật phẩm bị đẩy cao vượt trị giá thực vì vậy khách tìm bây giờ phần nào e dè và cẩn trọng hơn.

Tương tự có thể thấy, việc săn lùng đất nền vùng ven các thị trấn lớn một mặt tạo ra trị giá gia tăng cao khi bây giờ giá cả còn rẻ. Nhưng mặt khác, một vài chủ đầu tư và các "cò đất" thấy dòng tiền đang đổ về khu vực này đã phát hành những đợt "sóng ảo" khiến cho thị trường bất động sản thiếu tính bất biến.


Theo Minh Sơn

VTCnews


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét