TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2019

Đặc sản giết nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn

Ngay sau những ngày Tết đã ngán ngẩm vì các loại đồ ăn quen thuộc, rộng rãi người tậu đến món ăn khác để đổi mới khẩu vị. Nhái là một trong số những món ăn được đa dạng người săn lùng nhất, nhưng do bây giờ đang là thời gian đầu mùa nên rất khan hãn hữu.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 1.

Những túi nhái sống được người địa phương săn trong đêm.

Qua khám phá, được nhân thức trên thị trường bây chừ, nhái tươi có giá 80 nghìn/kg, so với ngày thường chỉ 60 nghìn, nhái thương phẩm sau khi được giết thịt sạch sẽ có giá 120 nghìn/kg.

“Tuy giá cao tương tự nhưng mấy hiện giờ không có nhái để bán, nguyên nhân do lượng cầu tăng, mặt khác do đầu mùa, nguồn chất liệu khan thảng hoặc”. Chị Vi Thị Phương, người chuyên thu tìm nhái cung cấp cho thị trường ở bản Khe Rạn xã Bồng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) cho nhân thức.

Nhờ mặt hàng này đang khan thi thoảng, có giá cao nên bây giờ phổ thông người địa phương đang huy động nhân công trong mái nhà đi bắt vào đêm hôm để tăng doanh thu cho mái nhà.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 2.

Cách đóng gói món nhái của người địa phương vùng cao.

Chị Vi Thị Thể, một người chuyên đi bắt nhái nhập cho các nhà hàng cho hay: “Ngoài làm nông, mấy năm gần đây, nhờ đi bắt nhái nên mái nhà cũng có thêm thu nhập. Dĩ nhiên thời điểm hiện nay, do đầu mùa nên nhái còn khan hãn hữu, mỗi đêm 2 cung phi chồng đi 2-3 tiếng đồng hồ cũng chỉ bắt được 3-4kg, nếu như đúng mùa thì phải bắt được 7-8kg”.

Trước đây, nhái được ít người biết tới. Chỉ từ những năm vừa qua, món làm thịt nhái mới được đa dạng người dân miền núi chuộng vì là món ăn sạch, thơm, ngon, coi là đặc sản. Tại các quán ăn, nhà hàng, các điểm ngao du cộng đồng như Khe Rạn, bạn dạng Nưa, giết nhái đã trở thành món ăn chẳng thể thiếu trên bàn tiệc của phổ thông du khách.

Anh Nguyễn Quốc Đại, du khách đến từ Vinh cho nhân thức: “Bí quyết đây 3 năm, tôi có tới Con Cuông, khi nghe tới món nhái, tôi không nghĩ đó là một món ăn. Mặc dầu vậy, sau khi được thưởng thức món ăn này, tôi thấy rất ngon. Giờ mỗi lần đến Con Cuông, tôi phải mua đến điểm du lịch bạn dạng Khe Rạn để được thưởng thức món nhái cừu”.

Đặc sản thịt nhái, có tiền… chưa chắc đã có ăn - Ảnh 3.
Thịt nhái là món ăn chẳng thể thiếu trên bàn ăn đối với du khách về với các thị xã miền núi.

Nhái sau khi đem về rửa tinh khiết, lột da, mổ bỏ ruột, bỏ chân, rửa sạch sẽ, để ráo, ướp gia vị rồi dem chiên hoặc khiến cho nem. Chính vì yếu tố hương vị đồng quê mà món ăn này làm cho những ai đã được thưởng thức một lần thì nhớ mãi.

Theo Anh Đức - Lan Rừng

Công lao


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét