TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Đa dạng dự án FDI lớn từ Nhật Bạn dạng 'xông đất' đầu năm

Trong số 760 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chứng nhận mới và bổ sung thêm đổ tham gia vietnam trong bốn tuần 1/2019, nhà đầu tư đến trong khoảng Nhật Phiên bản đã chiếm hữu hơn người tình con số này. Đây là tín hiệu hăng hái cho thấy dòng vốn FDI sẽ tiếp diễn khởi sắc trong năm 2019.

Kyoshin, Katolec Global Logistics và Sews-Components Việt Nam II là 3 cái tên đáng xem xét trong thông báo hấp dẫn FDI của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Chiến lược và Đầu tư) bốn tuần 1/2019. chậm tiến độ là bởi, chỉ tính riêng tổng vốn đầu cơ đổ vào Việt Nam của 3 nhà đầu tư này đã lên đến 200 triệu USD, chiếm hữu đến hơn nửa kia trong tổng số 364 triệu USD vốn FDI (đăng ký mới, tăng thêm và sắm cũ kĩ phần) mà Nhật Phiên bản rót tham gia hoạt động mua bán.

Nhật Bản tiếp diễn giữ ngôi đầu

Cụ thể, Công ti TNHH Kyoshin (vietnam) tăng vốn đầu cơ thêm 134,7 triệu đô la Mỹ nhằm mở mang nhà xưởng chế biến, gia công và xuất khẩu các linh kiện đồ điện, khuôn mẫu. Katolec Global Logistics Việt Nam đầu cơ 65 triệu đô la Mỹ xây dựng kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại Hà Nam. Hay Sews-Components vn II xây dựng nhà máy tại Hưng Yên ổn với tổng vốn đầu cơ đăng ký 64,89 triệu đô la Mỹ.

Với 3 dự án lớn trên tổng số 5 công trình được tổ chức điều hành FDI "điểm mặt, chỉ tên" trong thông báo đầu tư 04 tuần 1/2019, Nhật Bạn dạng trở thành "vô địch" trong bảng xếp hạng FDI của vietnam, trên Hàn Quốc (349,1 triệu USD) và China (307,8 triệu USD). Nhật Bạn dạng tiếp diễn biến thành cái tên được hy vọng trong năm 2019 sau khi đứng "ngôi đầu" trong năm 2018 với gần 8,6 tỷ USD.

Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ti TNHH Khu công nghiệpThăng Long (Vĩnh Phúc) cho nhân thức, làn sóng đầu cơ từ Nhật Bạn dạng tham gia vn vẫn đang tăng mạnh. Tại Khu công nghiệp Vĩnh Phúc cách đây không lâu đã có 8 tổ chức Nhật Bạn dạng tới đầu tư, dự định khi kết thúc Khu công nghiệp đón khoảng 80 chủ đầu tư Nhật Phiên bản đến đầu tư tập trung tham gia công nghệ hỗ trợ, công nghiệp cao, đóng hộp động cơ, sản xuất linh kiện, phụ tùng cho ngành công nghệ siêu xe, xe máy, phụ kiện điện tử và vật phẩm cơ khí đúng đắn.

Dường như đó, theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, với chiến thắng của Nhật Phiên bản trong đầu cơ vào vietnam trong hơn 30 năm qua, kể trong khoảng khi Luật Đầu tư nước ngoài ra đời vào năm 1987, khuynh hướng đầu tư của Nhật Phiên bản luôn bình ổn.

"Vì vậy, trong năm 2019 với đà vững mạnh và sản xuất đầu cơ của Nhật Bạn dạng năm 2018 vừa qua, cũng như dự đoán xu thế, dòng vốn đầu tư của Nhật Bản sẽ tiếp diễn tăng lên hơn trong năm 2019 so với 2018 và sẽ tiếp diễn vững mạnh trong các năm đến", ông Thắng phản hồi.

Không để tuột cơ hội trong tầm tay

Ông Thắng nghĩ rằng mặc dù, có thể vừa qua phổ quát nhà phân tích đã phân tích về những bối cảnh không thuận của trận chiến tranh thương mại, lợi thế của vietnam và thách thức đối với vn. Dĩ nhiên, theo ông, trên cơ sở là công ty đối tác vừa đủ, hiệu quả và sâu rộng thì xu thế đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam vẫn tiếp diễn lớn mạnh và sản xuất trong quá trình đến.

Cũng cho rằng vốn FDI từ Nhật Bản đổ tham gia Việt Nam sẽ tăng song chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành tin rằng còn có nguyên nhân hậu việc Hiệp định Công ty đối tác kinh tế tiến bộ và hoàn toản xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Bởi theo vị này, "chất" hoạt động mua bán mà CPTPP đem lại cho nền kinh tế vietnam là rất lớn vì vậy cùng với việc tăng mạnh thương nghiệp, tăng thêm đầu cơ là bí quyết mà Nhật Phiên bản sử dụng triệt để cơ hội từ CPTPP khi Nhật Phiên bản và vietnam cùng là thành viên tham gia.

Tuy thế, để vietnam đích thực "đắt khách" FDI, ông Thành nghĩ rằng những giá trị thị trường phải được đảm bảo. ngừng thi côngĐây là cải thiện không gian đầu tư kinh doanh, canh tân bộ máy hành chính trong đó đi sâu vào cải cách thể chế nhạo để đích thực làm được bộ máy nhà nước giỏi, minh bạch, có tính giải trình cao. Bởi theo ông, dù lúc trước đa số lần Nhật Phiên bản nhấn mạnh tới thông điệp tăng thêm đầu cơ tại vietnam khi chấp hành chiến lược đầu cơ "TQuốc +1", vietnam vẫn để "tuột" phổ quát cơ hội đón dòng đầu cơ chất lượng từ xứ sở "mặt trời mọc".

Số liệu thống kê của Cục Đầu cơ nước ngoài cho thấy, ngay trong 04 tuần 1/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, ngày càng tăng và đầu tư tìm cổ lỗ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 1,9 tỷ USD, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018. Ước tính các dự án FDI đã giải ngân được 1,55 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Các chủ đầu tư đã nhập cuộc vào 18 ngành/ngành nghề cần thiết, tập trung tham gia lĩnh vực kĩ nghệ đóng chai - chế tác, công nghệ công nghệ và bất động sản... Đây là con số vô cùng tích cực và rất có ý nghĩa trong bối cảnh bây chừ bởi tài chính đầu cơ này sẽ bổ sung năng lực mới cho nền kinh tế, góp phần cho tăng trưởng.

Theo Đặng Hương

Vneconomy


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét