TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

3 thử thách lớn chờ đón môi giới bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

Nghề môi giới địa ốc có thể chạm mặt phổ biến gian truân và bước tham gia đợt chắt lọc nhân lực lớn nhất nửa thập kỷ.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam, dự báo năm 2019 là bước ngoặt lớn đối với nghề môi giới địa ốc tại TP HCM. Theo ông Lâm, có ít ra 3 tín hiệu cho thấy ngành nghề môi giới BĐS sắp phải đón những cơn sóng lớn cùng với phổ quát áp lực bủa vây trong 12 bốn tuần tới.

Thanh khoản BĐS giảm tốc

Ông Lâm cho nhân thức, thị trường đang lộ diện nhiều tín hiệu giảm tốc trong 18 tháng qua và sẽ còn tiếp diễn rơi vào hiện trạng thiếu lực đỡ trong 12 04 tuần đến. Một trong những tín hiệu đáng lo ngại chính là thanh khoản sụt giảm. Với môi giới địa ốc, thanh khoản hoạt động mua bán sụt giảm là đòn chí mạng, vì tác động trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của những người khiến công việc sale, bán hàng.

Nguồn cung tại TP HCM thu hẹp giai đoạn 2018-2020

Trong quý IV/2018, UBND TP HCM phê thông qua Chiến lược sản xuất nhà đất đô thị giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn nhạo báng tạo ra dự án mới tại khu trọng điểm và nội đô Sài Gòn. Tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, từ nay tới năm 2020, không phát hành các dự án nhà đất mới.

Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ dồn vào một chỗ hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép phát triển các dự án nhà đất mới, phổ biến cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống cơ sở vật chất công nghệ tương ứng. Còn các thị xã vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thành các dự án dở dang, kiểm tra, thu hồi các công trình chậm chạp khai triển, dành đầu tiên phát triển nhà dự án tại các thị trấn, khu cư dân nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Sự thắt chặt nguồn cung trong thời kỳ 2018-2020 sẽ tạo bước đột phá lớn với các công ty môi giới, phân phối bất động sản năm 2019. Rổ hàng thu nhỏ lại đồng nghĩa với việc các sàn địa ốc "đói hàng", sụt giảm doanh thu hoặc thu hẹp nhân sự, và cam kết thu nhập của nghề này cũng bị ảnh hưởng.

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Nghề môi giới bất động sản được dự đoán sẽ đối mặt rộng rãi thử thách năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Tâm lý hoài nghi bỏ ra cho BĐS lớn dần

Nhân tố tâm lý là ảnh hưởng vô hình, không đo đếm được trong ngắn hạn nhưng lại có sức tác động trực tiếp đến thanh khoản trong một thời gian dài. Trong 12 tháng qua, việc có rộng rãi công trình bị rà soát tính pháp lý trên khu vực TP HCM hoặc những vụ khiếu kiện kéo dài đã gây không ít hoang mang cho chủ đầu tư và người dùng nhà để ở.

Nhân tố này tạo nên đa dạng sự cản trở cho lực lượng bán hàng, vì ngày một khó khăn thuyết phục khách hàng đặt niềm tin tham gia pháp lý của các dự án hiện ra trong tương lai. Làm phương pháp nào những người mua bất động sản với yêu cầu thu thập tài sản và đầu tư đơn thuần có đủ "mắt thần" để soi pháp lý của các dự án đang triển khai. Tâm lý hoài nghi của người dùng không dễ dàng giảm thiểu khỏi và đây chính là thách thức cực lớn cho người bán.

Chuyên gia này ước tính khoảng 20.000 môi giới đang hành nghề trên thị trường bất động sản TP HCM, thuộc các công ty hoạt động chính quy. Báo cáo này chưa tính nhân lực tại các đơn vị môi giới tự do, quy mô tí hon 5-7 người một công ti, cộng tác viên...

Cùng với sự sôi động của hoạt động mua bán bất động sản công đoạn 2014-2017, các tổ chức liên tiếp tăng mạnh tuyển dụng nhân sự ngành nghề môi giới, khiến cho số lượng người hành nghề liên tiếp tăng cao trong các năm qua. Làn sóng nhân lực đổ xô chuyển sang hành nghề môi giới địa ốc vì thị trường nóng nực, hàng hóa dồi dào, tuyển nhân viên đại trà, ồ ạt trong thời điểm qua.

Đương nhiên, trước những biến động giảm tốc dần lộ diện trên hoạt động mua bán BĐS năm 2018, nghề môi giới địa ốc được dự báo gặp đa dạng gian khổ. Nếu nghề môi giới BĐS chịu rộng rãi áp lực, hàng chục nghìn người nhập cuộc nghề này cũng đương đầu với phổ biến đổi mới lớn.

CEO DKRA đánh giá, năm 2019 sẽ có làn sóng dịch chuyển và bỏ nghề môi giới, tìm kiếm những ngành nghề khác an ninh hơn. Thu nhập chính của môi giới đến từ hoa hồng chứ không hề lương căn bản. Sàng lọc trong yếu tố kiện chung, số lượng môi giới bỏ nghề vào khoảng 20% một năm. Ví như có sự ảnh hưởng thêm trong khoảng chính sách và chiến lược của tổ chức khi hoạt động mua bán khó khăn thì mức đào thải khoảng 25-30% thậm chí phổ quát hơn.

Để tồn tại trên thị trường bất động sản, các sàn địa ốc đang phải dành 35% doanh thu để điều hành chuỗi hệ thống, chi phí hoả hồng chiếm đoạt 55% thu nhập, marketing 5%. Khoản lãi của các công ti môi giới BĐS choán khoảng 5% doanh thu. Một khi hoạt động mua bán gian truân, mặt bằng chung doanh thu của các tổ chức kinh doanh môi giới ít phổ thông sẽ sụt giảm, do đó, lãi cho nên cũng thu nhỏ. Hàng ngũ nhân sự nhập cuộc tham gia thị trường sẽ giảm, là một thử thách lớn vì doanh thu có thể bị ảnh hưởng.

Mức thu nhập của môi giới 2019 sẽ giảm tỷ lệ thuận với việc tiếp cận rổ hàng ngày càng hạn giễu cợt do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có tri thức, có sự am tường về hoạt động mua bán, có uy tín, có thương hiệu mới có thể đứng vững. Trách nhiệm của môi giới BĐS trong năm 2019 sẽ cao hơn so với trước đây vì các quan ngại về trạng thái pháp lý các dự án nhà đất đang chịu áp lực thanh kiểm tra trong khoảng cuối năm 2018 trở đi.

Ông Lâm đánh giá, sau một thời điểm địa ốc tăng nhiệt và nhộn nhịp nhưng thiếu kiểm soát về chất lượng, nghề môi giới BĐS từng sống sót phương pháp bán hàng chụp giật, ăn xổi, mánh mung, tư vấn ẩu dụ khách mua nhà ở. Dĩ nhiên, thời kỳ sale BĐS hành nghề một bí quyết thuận lợi và doanh thu rủng rỉnh có thể sẽ khép lại tham gia năm 2019. Bởi lẽ, đối tượng mua hàng cân nhắc lâu hơn, thủ cựu hơn, phổ quát lo ngại hơn, không dễ dàng thuyết phục hơn so với lúc trước.

Đương nhiên, theo ông Lâm, dù có hầu hết gian truân và thách thức trong 12 04 tuần tới, hoạt động mua bán vẫn còn đó đa dạng cơ hội lớn cho những nhà môi giới nhiều năm kinh nghiệm, uy tín rạng ngời.

Vũ Lê


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét