TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

2 mảng sáng tối của hoạt động mua bán địa ốc năm 2019 - VnExpress Kinh Doanh

M&A dự án sẽ là điểm sáng của hoạt động mua bán còn mảng tối là nhiều đơn vị rời cuộc chơi, thanh khoản tiếp đà giảm.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA vn dự đoán, phổ thông thử thách và cả cơ hội đang chờ đón thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi, có thể nếu một bức ảnh trộn lẫn giữa hai mảng sáng và tối.

Mảng sáng màu hồng cho hoạt động mua bán là M&A (trao đổi sáp nhập) các dự án BĐS sẽ tăng lên trong 12 bốn tuần tới. Căn nguyên là thời điểm khai triển dự án kéo dài (có sự kiểm tra, thanh rà soát và hạn dè bỉu cấp phép dự án mới), những đơn vị có tiềm lực tài chính đi săn hàng, tìm lại những quỹ đất của các tổ chức không thể cầm cự nổi trong thời gian dài.

Nhàng nhàng thời điểm sẵn sàng và hoàn thành thủ tục pháp lý để một công trình đạt yêu cầu chào tung ra thị trường tham gia khoảng 12-18 bốn tuần, giả dụ thời điểm này kéo dài thêm, doanh nghiệp yêu cầu sắm đến sự hỗ trợ tài chính mới đủ sức đưa dự án về đích.

Trong bức tranh M&A này, khối ngoại chiếm giữ ưu thế đa dạng hơn vì họ có tiềm lực vốn đầu tư tốt hơn các tổ chức nội địa. Trong bối cảnh có nhiều công trình kéo dài thời điểm hoàn thiện pháp lý, áp lực nguồn vốn sẽ đè nặng lên vai các nhà đầu tư trong nước còn hạn nhạo báng về dòng vốn. Đây cũng chính là thời gian tiến thưởng để các nhà đầu tư chuẩn bị dòng vốn dồi dào, có thể nhập cuộc vào các hoạt động M&A để săn sắm thời cơ mới.

Bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mảng sáng màu hồng khác chính là thời cơ của hoạt động mua bán thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ bất ngờ tăng lên. Do nguồn cung sơ cấp (item mới coong, chào bán lần đầu) bỗng ngột suy giảm trong thời kỳ 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của hoạt động mua bán thứ cấp. Hoạt động mua bán BĐS tìm đi bán lại trong năm Kỷ Hợi hứa hẹn hẹn sẽ nhộn nhịp và tăng trưởng khỏe khoắn.

Ông Lâm cho nhân thức thêm, năm 2019 sẽ là cơ hội của nhà đầu tư tư nhân và tổ chức nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Khách hàng nào có tiền mặt sẽ có thời cơ khiến chủ hoạt động mua bán. Ôm ấp tiền mặt và săn lùng những doanh nghiệp đang "mệt" để thâu tóm có thể trở thành một thị trường ngách mà phổ biến nhà đầu tư nhắm đến.

Ngoài ra đó, mảng tối của BĐS năm 2019 chính là 3 góc chết đáng lo lắng. Thứ nhất, những đơn vị không đủ tiềm lực (tài chính, năng lực khai triển) đa dạng khả năng sẽ phải rời cuộc chơi. Quy mô thị trường có thể bị thu nhỏ trợ thời thời trong ngắn hạn và thị trường sơ cấp sẽ tình tiết chậm rãi chạp hơn quá trình 2014-2018.

Thứ nhị: thanh khoản tiếp tục giảm và sự giảm tốc này có cỗi nguồn chủ đạo đến trong khoảng sự khan hiếm nguồn cung cùng với những quan ngại, hoang mang về pháp lý của các công trình bị thanh rà soát.

Thứ ba: tranh chấp BĐS đa dạng kĩ năng sẽ bùng nổ. Cần chú ý thêm về sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không còn là cú hích tích cực mà có thể biến thành căn bệnh, thu thập thêm bong bóng cho hoạt động mua bán.

CEO DKRA cho rằng, những mảng tối của thị trường BĐS năm 2019 sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của năm 2018. Bởi vậy, hoạt động mua bán có thể sinh tồn tâm lý phòng thủ hơn là tấn công, có tức thị các đơn vị có ý tưởnrg tung hàng cũng như tạo ra công trình cẩn trọng hơn trong năm Kỷ Hợi.

"Các liều thuốc này dù đáng lo lắng nhưng thật sự quan trọng vì có công dụng thanh lọc, gạn lọc lại thị trường và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá trớn, hướng tới sự tạo ra bất biến và vững bền hơn trong mai sau", ông Lâm nói.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét