TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Vì sao dễ xảy ra rửa tiền bất động sản? | MuaBanNhaDat

Trong một công bố gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã giãi tỏ một số quan ngại về hoạt động mua bán bất động sản TP.HCM năm 2019, trong đó có cảnh báo hiện tượng rửa tiền bất động sản ở thị phần cao cấp, hạng sang. Tỷ lệ chủ đầu tư buôn bán thứ cấp trong thị phần bất động sản cao cấp trên địa bàn TP.HCM đã tăng nhanh so với năm 2017. Theo lên tiếng hoạt động mua bán của CBRE năm 2018, trong phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang, thì tỷ lệ sắm đầu cơ chiếm hữu tới 61%; đầu cơ ngắn hạn chiếm đoạt 13%; đối tượng mua hàng tìm để ở chỉ chiếm đoạt 26%. So sánh với năm 2017, tìm đầu tư chiếm hữu 50%; đầu tư ngắn hạn chiếm đoạt 15%, đối tượng mua hàng mua để ở chiếm 35%, thì tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp năm 2018 đẩy mạnh so với năm 2017.

"Hiệp hội nhận thấy trong thị phần nhà ở trung cấp, tỷ trọng chủ đầu tư khoảng 20 - 30%; phân khúc bình dân khoảng trên dưới 10%. Việc ngày càng tăng quá phổ thông chủ đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà đất cao cấp và trung cao cấp nhằm đầu tư buôn bán, cất giữ của cải, cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền bất động sản, dễ dẫn tới việc đầu cơ và kích giá ảo trên hoạt động mua bán BĐS", HoREA lo lắng. Đây ko phải là lần đầu tiên bất động sản được phản hồi là ngành nghề dễ bị lợi dụng để rửa tiền, nhưng có lẽ là lần đầu tiên hiện tượng này được đề cập một cách thức thẳng thắn.

Cách đây phổ thông năm, vài chuyên gia đã đưa ra danh sách tình trạng bất động sản Việt Nam giá gốc thì ít mà giá chênh thì phổ quát. Giá chênh lại nằm ngoài chuỗi hệ thống sổ sách và được đàm phán bằng tiền mặt. Chính cho nên rất khó phát hiện được hành vi rửa tiền bất động sản, bởi phần nhiều tiền giao dịch BĐS nằm ngoài hóa đơn chứng từ. Cách đây 7 năm, cố TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây đắp cũng từng đặt nghi ngờ về hiện tượng rửa tiền ở những nơi có thị trường BĐS phát triển mà biểu thị của nó là hiện trạng nhà, biệt thự bỏ trống như ở Thủ đô. Khi ấy, ông Liêm đã đề nghị công ty công dụng tò mò xem chủ chiếm hữu của những căn nhà, biệt thự bỏ hoang đó là bạn nào, ở tỉnh giấc nào, vì sao bỏ không và tỷ lệ bao nhiêu, song song phải công khai danh tiếng chủ chiếm hữu của những item đáng ngờ đó.

vi sao de xay ra rua tien bat dong san

Nhà đất trung cấp và cao cấp chiếm đoạt nhiều phần trên hoạt động mua bán BĐS TP.HCM.

Về mặt pháp lý, Bộ Xây đắp đã ban hành Thông tư chỉ dẫn về phòng, chống rửa tiền trong ngành nghề BĐS. Một trong những quy định rõ nhất, đó là đưa ra các dấu hiệu nhận mặt đàm phán đáng ngờ trong ngành bất động sản như: Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thương lượng trên account không thích hợp với tình trạng tài chính hoặc với tin tức và hoạt động buôn bán tầm thường của đối tượng mua hàng, hoặc có sự thay đổi chợt biến trong doanh thu đàm phán trên tài khoản của đối tượng mua hàng; chẳng thể xác định được khách hàng theo tin tức khách hàng cung ứng hoặc một giao dịch liên quan tới một bên không xác định được tính danh; đàm phán được bắt đầu bởi một khách hàng có can hệ tới các hoạt động bất hợp pháp đã đăng tải trên các công cụ thông tin đại chúng mà tổ chức công bố biết hoặc có trong danh sách cảnh báo do Bộ Công an và các công ty nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

song song, các tín hiệu như: Thủ tục đàm phán hoặc thủ tục về bất động sản có dấu hiệu giả mạo; các giao dịch BĐS là thương lượng giao cho nhưng không có hạ tầng pháp lý; liên hệ của các đối tác tham gia giao dịch không chính xác và có đổi mới liên hệ so với những lần giao dịch trước… Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn có gần như luồng tiền đã đổ vào thị trường BĐS trong những năm qua. Nhưng cũng giống như ngành nghề nhà băng, việc rà soát nguyên cớ vốn đầu cơ vào hoạt động mua bán này cũng chưa được thân mật đúng mức. Một yếu tố đáng lo âu khác, sau khi tiền bẩn được rửa qua BĐS lại có kĩ năng tiếp diễn chảy ra nước ngoài bằng phổ thông con đường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét