TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2019

Tuần 21-25/1: Tâm lý nghỉ tết kế cận, thị trường phân hóa theo KQKD quý 4

Tuần giao dịch 14-18/1 diễn ra khá giằng co, thận trọng trong bối cảnh thị trường đang sẵn sàng bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày, cũng như thiếu vắng tin tức hỗ trợ đủ mạnh. Chỉ số Vietnam-Index xong xuôi tuần tại 902,3 điểm, giảm nhẹ 0,41 điểm so với tuần trước đó.

Thanh khoản thị trường tuần qua tiếp tục ở mức rất thấp với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 1.956 tỷ đồng/phiên, tăng không đáng kể so với tuần trước đây cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư lúc này.

Điểm sáng trong tuần qua tới từ thương lượng khối ngoại khi họ sắm ròng hơn 770 tỷ đồng và là tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp. Sự quay về của dòng tiền ngoại thời gian vừa mới đây đang giúp tâm lý hoạt động mua bán thêm phần bình ổn.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF tuần qua cũng phát hành mới 2,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 29 tỷ đồng. Báo cáo quá khứ cho thấy mỗi khi VFMVN30 ETF tạo ra mới chứng chỉ quỹ, cốt truyện hoạt động mua bán thường sẽ hăng hái.

Giá các hàng hóa cơ bản như giá dầu, giá cao su cũng đẩy mạnh trong tuần qua. Chi tiết, giá dầu WTI chốt tuần tăng 4,3% lên 53,81 đô la Mỹ/áo quan, giá cao su cũng lên 195 đô la/tấn sẽ là yếu tố cung cấp một số đội ngũ cổ hủ phiếu trên thị trường.

Vietnam-Index giằng co chờ "nghỉ tết", các cổ lỗ phiếu tiếp diễn phân hóa mạnh

Trong tuần giao dịch tiếp theo (21-25/1), tin tức đáng để ý nhất với thị trường sẽ là lên tiếng KQKD năm 2018. Đây là nhân tố vừa mang tính cung cấp, nhưng cũng tiềm ẩn rộng rãi rủi ro cho chủ đầu tư. Cuối tuần trước, vài tổ chức lớn đã thông báo KQKD không như trông chờ, thậm chí lỗ lớn trong quý 4 như BSR, PVB…Do vậy, sẽ khó có thể hy vọng sự bứt phá mạnh trên toàn hoạt động mua bán. Thay vào đó, sự phân hóa giữa các đội ngũ cổ hủ phiếu dựa vào KQKD sẽ diễn ra.

Một nhân tố khác cần lưu ý là danh mục cơ cấu VN30 sẽ được báo cáo vào ngày 21/1. Những thay đổi của rổ chỉ số này sẽ ảnh hưởng không nhỏ dại tới tình tiết hoạt động mua bán khi có đa dạng quỹ lớn, điển hình như VFMVN30 ETF với quy mô hơn 4.000 tỷ đồng đang hoạt động dựa trên VN30.

Dù vậy, khi mà kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần, khó có thể hy vọng thị trường sẽ bứt phá mạnh. Thay vào đó, kịch bản tăng nhẹ với thanh khoản thấp, các nhóm cổ hủ phiếu phân hóa đi lên có nhẽ sẽ diễn ra từ nay đến Tết nguyên đán.

Tuần 21-25/1: Tâm lý nghỉ tết cận kề, thị trường phân hóa theo KQKD quý 4 - Ảnh 1.

Đánh giá về cốt truyện hoạt động mua bán tuần đến, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết các cổ lỗ phiếu lớn tăng giảm xen kẽ và có thể kiếm được thấy áp lực bán khá lớn ở nhiều mã vốn hóa lớn. Đây có thể là phản ứng của thị trường trước khi bước vào kỳ cơ cấu lại rổ VN30. Sự phân hóa là tương đối mạnh khi đa dạng đội ngũ cũ rích phiếu đang tách tốp và sinh ra khuynh hướng riêng. Nhà đầu tư nên dồn vào một chỗ tham gia các mã cổ phiếu cá biệt và không cần quá lo ngại tới các chỉ số phổ biến.

CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo trong tuần đàm phán tiếp theo, khối lượng trao đổi sẽ tiếp tục ở mức nhàng nhàng thấp. Thị trường được dự báo sẽ sideway trong biên độ cận dưới 892-897 điểm và cận trên 908-913 điểm. Các phiên thương lượng trong tuần có thể sẽ tăng giảm đan xen dĩ nhiên biến động hẹp và sự phân hóa giữa các đội ngũ cổ phiếu.

CTCK SHS cũng đánh giá trong tuần tiếp theo, không có những tin tức có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường và với tâm lý chủ đầu tư muốn nghỉ Tết sớm như hiện này thì cốt truyện có lẽ cũng không có sự bỗng nhiên biến đáng kể. VN-Index có thể tiếp tục diễn biến giằng co khó chịu với thanh khoản thấp, chống lại và cung cấp gần nhất lần lượt tại 915 điểm (MA10 tuần) và 880 điểm tương ứng với vùng đáy cũ.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét